RSS Feed for EVN SPC: Sẵn sàng cho tình huống phụ tải đột biến tăng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 04:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN SPC: Sẵn sàng cho tình huống phụ tải đột biến tăng

 - Miền Nam đang trong giai đoạn cao điểm nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) khẳng định đảm bảo cung cấp đủ điện trong mùa khô này.

EVN NPC: Giải quyết kiến nghị tiền điện trong 24 giờ

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam.

PV: Ông có thể cho biết về tình hình sử dụng điện của người dân gia tăng ở mức độ nào và khả năng cung ứng điện của EVN SPC ra sao?

Ông Nguyễn Phước ĐứcNăm 2015 mùa khô kéo dài, nhiệt độ trung bình cao và nhiều khu vực khô hạn, khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Trong 4 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng điện EVN SPC nhận từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 16,272 tỷ kWh, tăng 11,31% so với cùng kỳ 2014. Sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất là 156,773 triệu kWh (ngày 22/4/2015) tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2014. Công suất tối đa là 7.553MW (lúc 16 giờ, ngày 20/4/2015), tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến trong tháng 5/2015, sản lượng tiêu thụ sẽ là 4,5 tỷ kWh (tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2014), Pmax là 7.500MW (tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2014).

Dưới áp lực phụ tải gia tăng như trên, EVN SPC đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo mục tiêu cung cấp điện an toàn và liên tục cho khách hàng, không tiết giảm phụ tải.

PV: EVN SPC đã chuẩn bị những phương án nào để ứng phó với tình trạng nhu cầu điện tăng cao và cung cấp đủ điện cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân trong mùa khô này?

Ông Nguyễn Phước ĐứcNgành điện chủ động phối hợp với các địa phương lập kế hoạch cung cấp điện năm và hàng tháng, xây dựng phương án ứng phó mất cân đối cung cầu hệ thống điện để triển khai thực hiện.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương án cấp điện cho những ngày phụ tải tăng đột biến để không làm gián đoạn cung cấp điện.

Bên cạnh đó, bố trí hợp lý các công tác trên lưới điện và tăng cường phối hợp công tác giữa lưới điện trung thế, 110kV và truyền tải để giảm thời gian mất điện và cắt điện nhiều lần.

Các công ty điện lực trực thuộc làm việc với khách hàng lớn ký biên bản thỏa thuận về các giải pháp cung cấp điện, điều hòa phụ tải và tiết kiệm điện. Về phía khách hàng, lập kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện và ban hành quy định về sử dụng điện tiết kiệm tại doanh nghiệp.

Xây dựng chương trình tiết kiệm điện năm 2015, trong đó có phối hợp UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức các hoạt động ngày hội tiết kiệm điện vào ngày 30/5/2015. Lựa chọn phương án, hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện hiệu quả, phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng để tăng cường tuyên truyền về tiết kiệm điện. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện tại các đơn vị Điện lực

Tổ chứcthống kê chi tiết các phụ tải mang tính chất mùa vụ, đặc trưng của địa phương, có phương án ưu tiên cho các phụ tải trọng yếu phục vụ nhu cầu dân sinh, chống hạn, ngăn dịch bệnh, các sự kiện chính trị - xã hội, các kỳ thi…Theo dõi sát tình hình phụ tải để có phương án cấp điện phù hợp.

Cải tạo trạm điện 110 kV tại Bến Tre.

PV: Công tác đầu tư chống quá tải, nâng cao năng lực cấp điện hiện nay đang được Tổng công ty triển khai thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Phước ĐứcHiện nay, EVN SPC đang khẩn trương đầu tư hàng nghìn tỷ đồng thực hiện các công trình cải tạo và xây dựng mới lưới điện để tăng cường năng lực cấp điện, chống quá tải, như: 3 trạm 220kV, 104 công trình lưới điện 110kV và nhiều công trình lưới điện phân phối. Ngoài ra, EVN SPC còn thực hiện nâng công suất và lắp máy 2 để chống quá tải tại các trạm 110kV Cần Thơ, Đông Xuyên, Vĩnh Long, Vũng Liêm…

Thực hiện hoàn tất và đóng điện các công trình cải tạo, nâng công suất lưới điện 110kV theo kế hoạch năm 2015, gồm các trạm 110kV  Hòn Đất, Bình Thạnh, An Phước, Lâm Hà; trạm Bàu Bèo, Đức Lập; các công trình đường dây 110kV: 172 Bạc Liêu 2-Giá Rai, 171 Thác Mơ-Phước Long, 171 Trần Quốc Toản - An Long - Hồng Ngự, Thạnh Đức - Tây Ninh, lộ ra 110kV trạm 220kV Tháp Chàm, xóa đấu nối chữ T trạm 110kV KCN Mỹ Xuân A và China Steel...

EVN SPC đang duy trì chế độ họp giao ban sản xuất hàng tuần với các đơn vị để kiểm soát những công việc nói trên cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn và chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

PVCác nguồn điện ở khu vực phía Nam hạn chế, liệu có khả năng xảy ra thiếu điện cục bộ trong mùa khô năm nay khi nhu cầu sử dụng tăng cao?

Ông Nguyễn Phước ĐứcEVN đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường tối đa khả năng phát điện, áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quản lý vận hành để nâng cao khả năng truyền tải điện trên các đường dây 500kV, 220kV để truyền tải công suất cao từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam. 

Về phía EVN SPC cũng đã và đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ các công trình 110kV và lưới phân phối đồng thời phối hợp với các cấp chính quyền địa phường, các khách hàng dùng điện đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện. Trên cơ sở đó chúng tôi tin tưởng khả năng cung ứng điện cho khách hàng sẽ được đảm bảo.

Xin cảm ơn Ông!

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động