RSS Feed for EVN SPC: Nhiều giải pháp đảm bảo điện mùa khô | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 16:18
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN SPC: Nhiều giải pháp đảm bảo điện mùa khô

 - “Mục tiêu trong năm 2016 của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) là tiếp tục cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam. Để đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu này, EVN SPC đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ Tổng công ty đến các đơn vị truyền tải và kinh doanh phân phối điện trực thuộc…”, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVN SPC, ông Nguyễn Văn Hợp chia sẻ với Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

EVN SPC: Hướng đến tiêu chuẩn "tin cậy, hiệu quả"

Do ảnh hưởng của Elnino kéo dài, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp, nhất là khu vực miền Trung và miền Nam gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên từ đầu mùa khô đến nay, các tỉnh ĐBSCL đều không phải cắt điện luân phiên. Để có được kết quả này, EVN SPC đã thực hiện những giải pháp gì thưa ông?

Năm 2016, tình hình khô hạn, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua gây thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thuỷ điện và thuỷ lợi, trong khi nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, nhiều tỉnh/thành khu vực ĐBSCL đang bị hạn hán, xâm ngập mặn nghiêm trọng làm tăng thêm các khó khăn về cấp điện. Hiện nay đã có 10 tỉnh/TP thuộc khu vực miền Nam công bố hạn hán, xâm ngập mặn.

Tổng lượng nước trong các hồ hiện nay chỉ chiếm khoảng 80% tổng dung tích hữu ích của các hồ thuỷ điện, sản lượng điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường là 3,22 tỷ kWh. Đây là một khó khăn trong việc cấp điện mùa khô và cả năm 2016.

Để đảm bảo cấp điện cho miền Nam, về chuẩn bị nguồn và lưới điện, EVN đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường tối đa khả năng phát điện, các tổ máy tua bin khí, nhiệt điện than miền Nam được huy động tối đa, truyền tải trên các đường dây 500 kV Bắc - Nam luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, EVN đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật và quản lý vận hành để nâng cao khả năng truyền tải điện trên các đường dây 500kV, 220kV truyền tải công suất cao từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam, như: đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa các công trình trọng điểm trên lưới điện truyền tải vào vận hành, cụ thể là trạm biến áp 500 kV Pleiku 2, các bộ tụ bù dọc trên cung đoạn từ Pleiku - Cầu Bông, đường dây 220 kV liên kết Bắc - Trung, Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới…, nhằm tăng khả năng truyền tải giữa các miền.

Năm 2016, dự báo công suất sử dụng lớn nhất tại địa bàn do EVN SPC cung cấp điện sẽ lên đến 8.450 MW, tăng 9,98% so với năm 2015. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tăng cao liên tục trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay. Dự kiến sản lượng điện năm 2016 sẽ đạt 55 tỷ kWh, tăng khoảng 11% so với năm 2015.

Trong 2 tháng đầu năm 2016, EVN SPC đã nhận từ EVN tổng sản lượng là 8,408 tỷ kWh (tăng 14,9 % so với cùng kỳ 2015), sản lượng bình quân ngày là 153,367 triệu kWh. Sản lượng lớn nhất là 162,557 triệu kWh (ngày 20/1/2016) tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2015. Công suất lớn là 7882MW (lúc 15giờ, ngày 23/2/2016), tăng 12,7 % so với cùng kỳ năm 2015.

Mục tiêu trong năm 2016 của EVN SPC là tiếp tục cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam. Để đảm bảo thực hiện đạt mục tiêu này, EVN SPC đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ Tổng công ty đến các đơn vị truyền tải và kinh doanh phân phối điện trực thuộc.

Cụ thể, yêu cầu Công ty lưới điện cao thế miền Nam luôn theo dõi sát tình hình phụ tải và xây dựng phương thức vận hành lưới điện 110kV để tăng độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng kỹ thuật; thực hiện tốt kế hoạch sửa chữa, bảo trì, thí nghiệm và các công trình cải tạo lưới điện 110kV.

Đối với các công ty điện lực tỉnh/thành, EVN SPC chỉ đạo chủ động phối hợp Sở Công thương lập và trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm và hàng tháng của đơn vị.

EVN SPC tổ chức và duy trì chế độ họp giao ban sản xuất hàng tuần với các đơn vị qua hội nghị truyền hình để kiểm soát những công việc nói trên cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn và chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Cũng không thể không kể đến một số công trình cải tạo, nâng công suất và xây dựng mới lưới điện để tăng cường năng lực cấp điện, chống quá tải được thực hiện từ năm 2014 và 2015 đã phát huy tác dụng như: trạm 110kV Hòn Đất - 40MVA, Bình Thạnh - 40MVA, An Phước - 40MVA, Lâm Hà - 40MVA; lắp máy 2 - 63MVA trạm Bàu Bèo, KCN Trảng Bàng - 40MVA, Đức Lập - 63MVA; Các công trình đường dây 110kV: 172 Bạc Liêu 2 - Giá Rai, 171 Thác Mơ - Phước Long, 171 Trần Quốc Toản - An Long - Hồng Ngự, Thạnh Đức - Tây Ninh, lộ ra 110kV trạm 220kV Tháp Chàm, xóa đấu nối chữ T trạm 110kV KCN Mỹ Xuân A và China Steel, … nâng công suất và lắp máy 2 để chống quá tải như trạm 110kV Cần Thơ, Đông Xuyên, Vĩnh Long, Vũng Liêm…

Bên cạnh đó, EVN SPC đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: Giờ Trái đất, Ngày Hội tiết kiệm điện… chú trọng thực hiện các giải pháp hướng đến từng đối tượng khách hàng cụ thể như: sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản (thanh long, nuôi tôm công nghiệp, trồng hoa); thực hiện mô hình ESCO (công ty dịch vụ năng lượng); hỗ trợ đầu tư thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo, … Đối với Sở Công thương các tỉnh, EVN SPC chỉ đạo các CTĐL phối hợp xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện cho giai đoạn 2016-2020.

Diễu hành cổ động tuyên truyền tiết kiệm điện tại Ngày hội Tiết kiệm điện năm 2015.

Ông cho biết những nội dung hoạt động và mục tiêu chính của Ngày hội Tiết kiệm điện 2016? Những đối tượng tham gia và có sự khác biệt nào với những năm trước đó?

Việc tổ chức Ngày Hội tiết kiệm điện là nhằm mục tiêu tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của người sử dụng điện từ người dân, doanh nghiệp, đến toàn xã hội cùng chung tay thực hành tiết kiệm điện vì chính mình và vì tương lai của Đất nước. Hàng năm, EVN SPC tổ chức Ngày hội Tiết kiệm điện tại 1 trong 21 tỉnh/TP khu vực phía Nam. Năm nay, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là năm thứ 5 liên tục chúng tôi tổ chức.

Sự kiện năm nay bao gồm 3 nội dung chính: Thứ nhất, tổ chức Hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả” dưới sự chủ trì của Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, dự kiến có khoảng 120-150 doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, thành phần doanh nghiệp tham gia đa dạng các ngành nghề sản xuất và mô hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Thứ hai, tổ chức Lễ Phát động và Tuần hành trên đường phố nội ô thành phố Mỹ Tho, với sự tham gia của khoảng 1.000 người từ người dân, các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh để cổ động và tuyên truyền cho mọi người cùng thực hành tiết kiệm điện; Song song đó, chúng tôi tổ chức lắp đặt các băng rôn, biểu ngữ, áp phích để tuyên truyền đến người dân các thông tin sự kiện và nội dung tiết kiệm điện.

Thứ ba, tổ chức 3 hội thi: Phụ nữ Tiền Giang cùng gia đình tham gia tiết kiệm điện; Vẽ tranh tuyên truyền tiết kiệm điện của học sinh tiểu học và Học sinh trung học cơ sở tham gia tiết kiệm điện;

Về thành phần tham gia, với mục tiêu kêu gọi tất cả mọi người cùng tham gia, trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn, Sở GDĐT là những đơn vị chủ trì các hội thi; Đại diện các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia buổi hội thảo cùng với sự trình bày các giải pháp tiết kiệm năng lượng của các doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này. Ngày hội còn có sự tham dự của người sử dụng điện, các cơ quan HCSN trên địa bàn tỉnh. Và trên 20 cơ quan báo, đài TW và địa phương tham gia đưa tin trước, trong và sau sự kiện.

Với sự thống nhất chủ trương của Lãnh đạo địa phương, các cấp chính quyền, Ban ngành đoàn thể và sự tham gia của người dân, học sinh, chúng tôi hy vọng tiếp tục đạt được những thành công nhất định như mục tiêu của chương trình.

Sự khác biệt của năm nay so với các năm khác là, ngoài việc gửi thông điệp đến mọi người chung tay tiết kiệm điện trong cộng đồng, chúng tôi còn giới thiệu các giải pháp thực tiễn, điển hình thực tế tiết kiệm từ các doanh nghiệp, và tiếp tục quảng bá thiết bị tiết kiệm mới, hiệu suất sử dụng cao gồm: hỗ trợ khách hàng đầu tư thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo theo mô hình ESCO; trong các hội thi trước đây, chúng tôi phổ biến cách thức về sử dụng điện tiết kiệm, trong kỳ này chúng tôi chú trọng phổ biến các nội dung về thiết bị điện hiệu suất cao, cách nhận biết thiết bị tiết kiệm thông qua nhãn năng lượng; và đặc biệt là sự kiện Ngày Hội năm nay được tổ chức đúng vào ngày toàn thế giới cùng hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 19/3/2016, như vậy sức lan tỏa của ngày hội sẽ tốt hơn.

Như vậy, các khách hàng sử dụng điện sẽ tiếp cận các kinh nghiệm thực tế, vì vậy họ sẽ mạnh dạn thực hiện các giải pháp đã được áp dụng thành công. Chúng tôi mong muốn người sử dụng điện quan tâm hơn nữa và áp dụng ngay các giải pháp tiết kiệm năng lượng, nhờ đó việc tiết kiệm điện sẽ được áp dụng rộng rãi, không dừng lại ở việc tuyên truyền đơn thuần.

Ông cho biết những kết quả cơ bản đã đạt được trong Ngày hội Tiết kiệm điện trước đây? Có những mục tiêu nào vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, vì sao?

Ngày hội Tiết kiệm điện là một sáng kiến tuyên truyền của chúng tôi tại các tỉnh/TP phía Nam, với mong muốn mọi người, mọi nhà trên địa bàn được triển khai hiểu rõ thông điệp: “Hãy tiết kiệm điện vì lợi ích của gia đình và quốc gia”.

Việc tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm điện và các giải pháp sử dụng điện hiệu quả. Thông qua các hội thi tìm hiểu kiến thức tiết kiệm điện các hội, đoàn thể mà đặc biệt là học sinh, thế hệ tương lai của Đất nước việc đưa những khẩu hiệu, hình ảnh vào hành động cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực cho bản thân, gia đình và cộng đồng đã tạo được sự hưởng ứng nhiệt tình và làm cho các em hiểu rõ và áp dụng tạo sự chuyển biến về ý thức thực hành tiết kiệm điện cho thế hệ tương lai. Qua hoạt động tuyên truyền của ngày hội, kết quả đạt được trong các năm gần đây luôn đạt trên 2,7% (vượt kế hoạch 2% EVN giao).

Ngày hội Tiết kiệm điện cũng mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận những phương pháp tiên tiến, hiệu quả thông qua việc phổ biến chính sách pháp luật, kỹ thuật, công nghệ mới về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Hơn nữa, việc trao đổi kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp về đầu tư, quản lý và áp dụng công nghệ trong buổi hội thảo sẽ giúp cho doanh nghiệp thấy được hiệu quả và kinh nghiệm thực tiễn từ các doanh nghiệp bạn. Đối với các nhà cung cấp có cơ hội trưng bày sản phẩm tiết kiệm điện giới thiệu đến người tiêu dùng trong thời gian diễn ra lễ hội.

Là một doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp điện, mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội các địa phương. Ngày hội Tiết kiệm điện là một trong những giải pháp tuyên truyền của chúng tôi để đảm bảo mục tiêu đó.

Chúng tôi vẫn mong muốn nhiều hơn đó là kêu gọi được số lượng người dân tham gia đông đảo hơn để hiệu quả của Ngày hội được lan tỏa khắp các tầng lớp dân cư, qua đó sẽ chuyển thông điệp đầy đủ và tạo hiệu ứng phong trào trong thực hiện cũng như trong tuyên truyền; Số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều hơn, các giải pháp được trao đổi hiệu quả hơn, kêu gọi được sự hỗ trợ về vốn, liên doanh, liên kết để triển khai các dự án, sản phẩm tiên tiến, hiệu suất cao một cách nhanh chóng đến người tiêu dùng.

Các năm trước đây, Ngày hội Tiết kiệm điện đều đạt được mục tiêu đề ra về kết quả tuyên truyền, hưởng ứng. Người sử dụng điện đã hiểu và thực hành các giải pháp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, trong năm 2015 chúng tôi nhận thấy đối với chiếu sáng quảng cáo tấm lớn ngoài trời, bảng hiệu… việc tiết kiệm điện vẫn chưa được thực hiện triệt để; việc sử dụng điện bất hợp lý trong giờ cao điểm gây quá tải cục bộ, sự cố lưới điện vẫn còn diễn ra. Điều này do tác động bởi nhiều sự kiện lớn đã diễn ra trong năm, các doanh nghiệp tăng cường quảng bá thương hiệu, hình ảnh thông qua quảng cáo có chiếu sáng.

Ông đánh giá thế nào về việc thay đổi nhận thức và hành vi tiết kiệm điện của người dân và các cơ quan, đơn vị kinh doanh sản xuất trong thời gian qua? Những thành phần sử dụng điện nào có sự chuyển biến rõ nét nhất trong nhận thức và hành động tiết kiệm điện, thưa ông?

Trong những năm qua, bằng những quy định của Luật Điện lực, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả giai đoan 2011-2015, Chỉ thị 171/2011/CT-TTg ngày 26/01/2011 và các giải pháp tuyên truyền, quảng bá với nhiều nội dung, hình thức phong phú người sử dụng điện và các doanh nghiệp phần nào đã ý thức sâu sắc hơn việc tiết kiệm năng lượng và các lợi ích của việc thực hành tiết kiệm điện. Việc tiết kiệm điện đã đi vào cuộc sống bằng những hành động thiết thực và cụ thể.

Đặc biệt, Chương trình mục tiêu Quốc gia được Chính phủ chỉ đạo thực hiện với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng, đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực, các hoạt động hòa nhịp với cả thế giới như Giờ Trái Đất, hành động vì môi trường xanh, chung tay giảm phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính,... đã góp phần nâng cao nhận thức và giúp mọi người thay đổi thói quen sử dụng năng lượng.

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được đông đảo mọi người tham gia, các thành phần phụ tải điện theo quy định của Luật và Chỉ thị của Chính phủ trên địa bàn 21 tỉnh/TP do EVN SPC quản lý đều thực hiện đạt và vượt sản lượng điện tiết kiệm hàng năm. Trong đó, thực hành TKĐ đạt kết quả rõ nét nhất là nhiều hộ dân cư tiêu dùng sinh hoạt và phụ tải sản xuất công nghiệp, kinh doanh - dịch vụ và đặc biệt là các doanh nghiệp có sử dụng nhiều năng lượng, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm.

Xin cảm ơn Ông!

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động