RSS Feed for EVN GENCO1: Tự chủ, nỗ lực phát triển cho giai đoạn mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 06/06/2023 10:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN GENCO1: Tự chủ, nỗ lực phát triển cho giai đoạn mới

 - Năm 2015 là năm thứ ba kể từ khi Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) được thành lập và cũng là năm cuối của kế hoạch 5 năm 2011-2015, nhìn lại 3 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức và hạn chế, Tổng công ty và các đơn vị đã hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, với sản lượng điện sản xuất vượt kế hoạch được giao hàng năm; sản xuất kinh doanh có lợi nhuận; Tiến độ khởi công các dự án, đưa các dự án nguồn điện vào vận hành về cơ bản đáp ứng được tiến độ mục tiêu trong giai đoạn 2013-2015..

EVN GENCO1: Nỗ lực vượt khó

Tự chủ trong sản xuất

Năm 2015 là năm có diễn biến thời tiết bất thường, đợt mưa lớn tại Quảng Ninh đã làm gián đoạn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện phía Nam. Hiện tượng El Nino xảy ra đã làm giảm sản lượng điện sản xuất từ các nhà máy thủy điện và các hồ chứa thủy điện không tích đủ nước đến MNDBT vào thời điểm cuối năm 2015... Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất điện và kế hoạch lợi nhuận, Tổng công ty đã chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, sửa chữa lớn tổ máy UBMR2 sang năm 2016.

Cụ thể, EVNGENCO1 sản xuất được 17.997 triệu kWh, trong đó, các đơn vị HTPT sản xuất được 8.185 triệu kWh; các đơn vị HTPT sản xuất được 6.812 triệu kWh, đạt 101% KH được giao. Công ty con và các công ty liên kết sản xuất được 9.811 triệu kWh đạt 91,1% KH năm.

Công tác sửa chữa lớn, năm 2015, các đơn vị trong Tổng công ty đã hoàn thành công tác SCL theo tiến độ đã đăng ký, với tổng giá trị thực hiện là 271 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong đợt mưa lớn tại Quảng Ninh, EVNGENCO1 vẫn đảm bảo được nguồn cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, đồng thời ký hợp đồng mua than phục vụ nhu cầu sản xuất điện năm 2016 cho các nhà máy Uông Bí và Duyên Hải 1.  

Theo EVNGENCO1, năm 2015, do lượng nước về các hồ chứa thủy điện thấp ảnh hưởng tới kết quả hoạt động SXKD, tuy nhiên với sự chủ động điều chỉnh kế hoạch sửa chữa lớn của UBMR2 và tích cực thực hiện tối ưu hóa chi phí, Tổng công ty đã đạt doanh thu bán điện 8.092 tỷ đồng; chi phí sản xuất điện 7.896 tỷ đồng và lợi nhuận SXKD điện đạt 196 tỷ đồng. So với chỉ tiêu lợi nhuận EVN giao 92,7 tỷ đồng, Tổng công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận.

Về công tác đầu tư - xây dựng, EVNGENCO1 đã đưa 2 tổ máy thuộc dự án nhiệt điện Duyên Hải 1 phát điện lên lưới điện Quốc gia, góp phần cung cấp đủ điện cho hệ thống điện miền Nam giai đoạn cắt khí PM3 và trong tháng cuối năm 2015.

Một số dự án như: Duyên Hải 3 đáp ứng được tiến độ mục tiêu năm 2015; Cảng biển đã tiếp nhận than, dầu cho dự án Duyên Hải 1; dự án CSHT đã cung cấp nước thô, đáp ứng nhu cầu vận hành cho các dự án Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3; đồng thời đã khởi công dự án Đa Nhim mở rộng.

Bên cạnh các hoạt động sản xuất - kinh doanh, EVNGENCO1 đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu tối ưu hóa về điện tự dùng tại các đơn vị phát điện.

Năm 2015, trước thực trạng điện cho miền Nam còn gặp nhiều khó khăn, EVN Genco1 đã chỉ đạo ANĐ3, tư vấn và nhà thầu giải quyết các phát sinh để các tổ máy nhiệt điện Duyên Hải 1 phát lên lưới với sản lượng 1,373 tỷ kWh, góp phần đáng kể trong việc ổn định cung cấp điện cho hệ thống điện miền Nam trong thời gian cắt khí PM3 và trong tháng 12/2015.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh

Thực hiện đề án nâng cao hiệu quả SXKD và tăng NSLĐ, EVNGENCO1 đã hoàn thành xây dựng các đề án: tách nhiệt điện Uông Bí thành Công ty HTPT Tổng công ty; chuyển trụ sở Tổng công ty về Hà Nội trước khi thực hiện công tác cổ phần hóa. Thành lập trung tâm cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã triển khai lập đề cương xây dựng đề án đốt trộn giữa than anthracite trong nước với than nhập khẩu; tổ chức triển khai nâng cao độ khả dụng các tổ máy phát điện; đề án xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác điều hành.

Trong điều kiện còn khó khăn về tài chính, Tổng công ty vẫn đảm bảo thu nhập và việc làm cho người lao động. Hàng năm, Tổng công ty tổ chức và tạo các điều kiện để người lao động trong Tổng công ty được nghỉ dưỡng, tham quan phục hồi sức khỏe.

Nỗ lực cho giai đoạn mới

Bước vào kế hoạch năm 2016 và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành điện với việc thực hiện cổ phần hóa 3 tổng công ty phát điện thuộc EVN; Tập đoàn triển khai chương trình và giao nhiệm vụ nâng cao hiệu quả SXKD và tăng năng suất lao động đến các Tổng công ty; Triển khai thực hiện chủ đề năm 2016 của EVN ”Nâng cao năng lực quản trị trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”... Để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, CBCNV EVNGENCO1 sẽ đoàn kết, năng động và nỗ lực phấn đấu cao nhất hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong kế hoạch năm 2016 và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, phát điện ổn định trong năm 2016, đặc biệt là các tổ máy Duyên Hải 1 hoàn thành kế hoạch phát điện mùa khô và cả năm 2016 và đảm bảo tiến độ dự án Duyên Hải 3, với sản lượng điện sản xuất năm 2016 đạt 26,710 tỷ kWh, trong đó các đơn vị HTPT sản xuất được 15,92 tỷ kWh.

Đến năm 2020, tổng lượng điện sản xuất của Tổng công ty phấn đấu đạt 40 tỷ kWh, trong đó các đơn vị HTPT sản xuất được 29,8 tỷ kWh.

Bên cạnh đó, đảm bảo tiến độ đưa các tổ máy trong TTĐL Duyên Hải vào vận hành theo tiến độ đã ký trong hợp đồng; trong quý 1/2016, đưa các tổ máy thuộc nhà máy nhiệt điện Duyên hải 1 vào vận hành thương mại; hoàn thành cấp PAC cho gói thầu EPC dự án cảng nhập than; đưa các tổ máy thuộc dự án Duyên Hải 3 tham gia phát điện; hoàn thành cơ bản quyết toán các dự án Bản Vẽ, Sông Tranh 2, UBMR, UBMR2 và tổ chức thực hiện quyết toán các dự án: CSHT, DH1, Cảng nhập than; đồng thời hoàn thành nâng cấp trạm biến áp 63 MVA lên (63+125) MVA thủy điện Đại Ninh trong quý 4/2016.

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2016 và giai đoạn 2016-2020, EVNGENCO1 kiến nghị EVN sớm phê duyệt kế hoạch cổ phần hóa Tổng công ty; Có quyết định chính thức dừng Nhà máy điện Uông Bí 110MW và giải quyết lao động dôi dư; Phê duyệt phương án tách nhiệt điện Uông Bí thành công ty HTPT Tổng công ty và phương án chuyển trụ sở Tổng công ty về Hà Nội; Chuyển nhà máy điện Nghi Sơn 1 về HTPT Tổng công ty Phát điện 1 trước khi thực hiện cổ phần hóa.

Trong sản xuất kinh doanh điện, kiến nghị EVN đưa biến động chênh lệch tỷ giá vào cơ cấu giá bán điện; bổ sung chi phí vốn lưu động vào trong cơ cấu giá bán điện; đồng thời tạo cơ sở pháp lý để Tổng công ty được chủ động tìm kiếm nguồn than nhập khẩu phù hợp, phục vụ vận hành các nhà máy điện trong TTĐL Duyên Hải.

Bên cạnh đó, hỗ trợ Tổng công ty làm việc với TKV về khối lượng than hàng năm có thể cấp cho nhiệt điện Duyên Hải 1 giai đoạn sau năm 2016, để Tổng công ty chủ động lập kế hoạch nhập khẩu than phù hợp...

PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động