RSS Feed for Dự báo đúng, khắc phục kịp thời sự cố điện do thiên tai | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 21:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dự báo đúng, khắc phục kịp thời sự cố điện do thiên tai

 - Do dự báo được tình hình, chủ động thực hiện, nên các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã giảm thiểu thiệt hại các sự cố về điện, bảo đảm an toàn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam.

Doanh nhân ngành điện: Bản lĩnh và quyết tâm

Nguy cơ mất an toàn lưới điện

Vào tháng 5 và từ tháng 8 trở lại đây, khu vực miền Nam do mưa to, giông và lốc xoáy liên tục đã gây nhiều sự cố đường dây 22kV. Trong 9 tháng đầu 2016, toàn khu vực đã xảy ra 53 sự cố về điện từ mưa bão, lốc xoáy.

Riêng từ đầu tháng 9 đến nay, có hàng chục sự cố lưới điện 22kV do sạt lở đất đá gây ra.

Đơn cử, ngày 9/10/2016, một trận mưa lớn đã làm hai trụ điện của đường dây 22kV thuộc địa phận xã Phước Bình (huyện miền núi Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) bị ngã đổ vì sạt lở đất đá, làm gần 500 hộ dân bị mất điện. Khi sự cố xảy ra, Công ty Điện lực (PC) Ninh Thuận đã nhanh chóng cô lập lưới điện, đồng thời huy động lực lượng sửa chữa, khắc phục và nhanh chóng tái cấp điện cho người dân.

Dù vậy, hiện vẫn còn một số vị trí, đoạn đường dây không thể di dời vì trụ điện đi dọc theo đường giao thông, một bên vách núi, một bên là vực nên nguy cơ sạt lở đất đá gây ngã đổ cột điện luôn rình rập trong mùa mưa, lũ, bão.

Khắc phục kịp thời các sự cố do thiên tai gây ra.

Hiện, trên địa bàn do EVN SPC quản lý vẫn còn nhiều điểm có nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA). Một số tuyến đường dây 110kV đi qua khu vực trồng cây cao su xây dựng trước đây có khoảng cách pha đất (khoảng 7m) thấp hơn nhiều so với chiều cao cây cao su. Lưới điện 22kV đi qua khu vực đông dân cư, khu vực trồng nhiều cây xanh sử dụng dây trần. Một số vị trí đường dây cao áp giao nhau với đường bộ chưa bảo đảm khoảng tĩnh không theo quy định. Cáp thông tin, cáp viễn thông, lưới điện hạ áp khách hàng treo trên trụ điện lực chưa bảo đảm khoảng cách pha đất theo quy định…

Dự báo, khắc phục kịp thời

Ông Hồ Quang Ái - Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho biết: Do dự báo được các nguy cơ làm mất an toàn lưới điện, ngay từ đầu năm, EVN SPC đã triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp về quản lý để bảo vệ an toàn lưới điện, đặc biệt lưới điện cao áp. Các đơn vị thuộc EVN SPC đã thực hiện chương trình giảm sự cố lưới điện và củng cố HLATLĐCA như: Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp các cấp; phân công nhân viên quản lý và kiểm tra hành lang lưới điện; phát quang cây xanh trong và ngoài hành lang; tuyên truyền về an toàn điện và bảo vệ công trình lưới điện cao áp…

Trước và trong mùa mưa bão, EVN SPC yêu cầu các đơn vị xử lý ngay đối với các vị trí có nguy cơ gây ra sự cố và tai nạn cho người dân; vận động người dân sinh sống dọc theo lưới điện chặt tỉa cây xanh, chằng néo mái tôn, di dời ăng ten tivi có nguy cơ gãy đổ để bảo đảm an toàn lưới điện; chỉ đạo các đơn vị lên phương án và thực hành diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...

Đến nay, các đơn vị đã thực hiện hàng chục cuộc diễn tập vận hành cơ chế và thực hành như PC Cần Thơ, PC Bà Rịa - Vũng Tàu, PC Cà Mau… với các tình huống giả định sát thực tế phù hợp với từng địa bàn. Các cuộc diễn tập đã nâng cao nhận thức, năng lực tổ chức, chỉ đạo và điều hành; khả năng thực hành, phối hợp xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn và chuẩn bị “4 tại chỗ” nhân lực, phương tiện, dụng cụ, vật tư, nguồn điện dự phòng kịp thời ứng phó khi có sự cố.

Hiện đang trong cao điểm mùa mưa bão, EVN SPC khuyến cáo người dân, nhất là trong vùng lũ, kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình, cần lắp đặt hệ thống điện riêng biệt để dễ dàng cắt điện khi bị sự cố, tuân thủ các quy định an toàn điện.

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động