RSS Feed for Đốt lò lần đầu tổ máy 1 dự án nhiệt điện Duyên Hải 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 02:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đốt lò lần đầu tổ máy 1 dự án nhiệt điện Duyên Hải 1

 - Ngày 13/12, tổ máy số 1 của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 đã đạt mốc tiến độ đốt lò lần đầu và chuẩn bị cho công tác chạy thử nghiệm để đưa tổ máy vào vận hành.

Khởi công hệ thống cấp điện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Sản lượng điện của EVN sẽ vượt kế hoạch năm 2014
Chuẩn bị nghiệm thu dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Việc đốt lò lần đầu tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 ở thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu mốc tiến độ mà dự án đã đạt được phù hợp với tiến độ hợp đồng EPC và mở ra một mốc tiến độ quan trọng, đó là hòa đồng bộ tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 vào lưới điện quốc gia vào cuối năm 2014.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 do Tổng công ty phát điện 1 (EVN GENCO1) làm Chủ đầu tư, Ban QLDA Nhiệt điện 3 chịu trách nhiệm quản lý dự án. Nhà máy là một trong 4 nhà máy của Trung tâm Điện lực Duyên Hải, có tổng công suất đạt khoảng 4200 MW, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Tổng sơ đồ 7) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/07/2011.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 nằm trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải với tổng diện tích cả trung tâm là 878,91 ha, được xây dựng tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 gồm hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 1.200MW (2x600MW),  sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 7,8 tỷ kWh.

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 là nhà máy nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, sử dụng nhiên liệu than, thông số hơi dưới tới hạn, công nghệ đốt hiện đại, đảm bảo các chỉ tiêu cao về độ sẵn sàng, hiệu suất, tính ổn định, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường do áp dụng các phương pháp lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại và tiên tiến hiện nay. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than nội địa của Việt Nam và dự kiến là than cám 6A (Hòn Gai - Cẩm Phả) theo Tiêu chuẩn Việt Nam. Than sẽ được vận chuyển đến nhà máy bằng phương tiện vận tải thủy có tải trọng đến 30.000DWT. Nhu cầu tiêu thụ than cho nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 khoảng 3,6 triệu tấn/năm.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 do Nhà thầu DEC làm tổng thầu EPC, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2 cùng Tư vấn phụ nước ngoài là tư vấn giám sát thi công (bao gồm phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công).

Theo tiến độ đã được ký kết, nhà máy sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 trong vòng 46 tháng và tổ máy số 2 trong vòng 48 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực (tháng 09/2011). Khi đi vào vận hành, Nhà máy NĐ Duyên Hải 1 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo cấp điện cho khu vực miền Nam từ năm 2015, giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt; giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam; giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho hệ thống.

Đạt được mốc tiến độ như ngày hôm nay là quá trình nỗ lực làm việc hiệu quả, trách nhiệm của Chủ đầu tư, Ban QLDA nhiệt điện 3 và các nhà thầu tham gia xây dựng công trình.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động