RSS Feed for Doosan Vina kỷ niệm 3 năm phát triển | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 22:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Doosan Vina kỷ niệm 3 năm phát triển

 - Chỉ trong vòng ba năm, kể từ ngày khánh thành (tháng 5. 2009), Doosan Vina đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời khẳng định danh tiếng của Việt Nam như một cường quốc trong lĩnh vực công nghiệp nặng.

Tòa văn phòng chính Doosan Vina tại KKT Dung Quất, Quảng Ngãi
 

Về kinh tế, Doosan Vina đạt kim ngạch xuất khẩu trị giá 185 triệu USD, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 2.200 lao động ở khu vực miền Trung và tác động kinh tế hàng năm mà công ty đem lại ước tính 65 triệu USD.

Về xã hội, Doosan Vina đã đóng góp khoảng 1,5 triệu USD cho người dân Quảng Ngãi và chính vì thế mà công ty hai lần được vinh danh vì hoạt động thực thi trách nhiệm xã hội.

Kể từ khi bắt đầu xây dựng, Doosan Vina đã tuyển dụng, đào tạo hơn 2.000 lao động vốn xuất thân từ nghề nông thành những công nhân tay nghề kỹ thuật cao và chỉ sau 2 năm hoạt động, Doosan Vina đã đạt thành tựu đáng kể về năng lực sản xuất, đạt 100% năng suất sản xuất mà công ty mẹ tại Hàn Quốc phải mất đến 30 năm.

Khu phức hợp Doosan Vina bao gồm 5 nhà máy, cảng chuyên dụng và công trình phụ trợ như: văn phòng chính, ký túc xá, khu chung cư… được trang bị bằng hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ tiên tiến nhất và đội ngũ hơn 2.200 lao động là những kỹ sư, công nhân Việt Nam đầy nhiệt huyết, sáng tạo và tay nghề cao.

Sau 27 tháng khởi công xây dựng, ngày 15.5.2009, Doosan Vina - một loại hình tổ hợp công nghiệp nặng đầu tiên tại Việt Nam với vốn đầu tư 300 triệu USD, nằm trên diện tích 110ha, tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đã chính thức khánh thành.

Năm nhà máy Doosan Vina chuyên thiết kế, chế tạo và lắp ráp những thiết bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật giúp cuộc sống người dân trên toàn thế giới ngày càng hiện đại và tiện nghi hơn, gồm: Nhà máy chế tạo nồi hơi (Boiler), Nhà máy chế tạo thiết bị thu hồi nhiệt (HRSG), Nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ (MHS), Nhà máy chế tạo thiết bị khử mặn (Water ) và Nhà máy chế tạo thiết bị xử lý hóa chất (CPE).

Nhà máy Boiler: Nồi hơi được xem là trái tim của những nhà máy nhiệt điện. Nhà máy Boiler CPE đã và đang tạo ra 5.860 MWvà hiện các thiết bị này đang miệt mài sản xuất ra điện, tiếp nhiên liệu cho sự phát triển kinh tế các nước Brazil, Ai Cập và Ấn Độ.

Theo tính toán, nếu tổng công suất 5.860 MW này được lắp đặt tại Việt Nam thì nó chiếm gần 1/3 tổng công suất phát điện và có khả năng cung ứng điện cho gần 11 triệu hộ dân trong nước. Hiện nay, Boilerđang lắp ráp nồi hơi cho nhà máy nhiệt điện Mông Dương II, công suất 1.200 MW, với sản lượng 8,1 tỷ kWh/năm.

Nhà máy HRSG: Bằng nguyên lý thu hồi nguồn khí thải và biến chúng thành điện năng, thiết bị thu hồi nhiệt thân thiện môi trường của Doosan Vina giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất điện lên 30% cho các nhà máy điện. Một trong những ví dụ là thiết bị thu hồi nhiệt đang hoạt động tại Nhiệt điện Nhơn Trạch II, công suất 750 MW. Với nỗ lực và tay nghề cao, công nhân viên nhà máy HRSG đã chế tạo và xuất thành công 7 chuyến xuất hàng đến các nước Romania, Thái Lan, Ả Rập Xê Út, Pháp, Ấn Độ và nước sở tại Việt Nam.

Với Nhà máy MHS sẽ giúp các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vấn đề bốc dỡ các container hàng hóa trọng tải 40 - 50 tấn. MHS chế tạo và lắp ráp những cẩu trục khổng lồ, là cánh tay đắc lực của ngành hậu cần thế giới. Hệ thống cẩu trục Doosan Vina hiện đang bốc dỡ hàng trên 30.000 chuyến tàu tại các cảng Ấn Độ, Indonesia và Singapore. Hai trong số những cẩu trục này cũng đang miệt mài làm việc tại cảng Cát Lái, TPHCM, giúp hàng hóa thông thương giữa Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Nhà máy Water: Thiết bị làm bay hơi khử muối nước biển có kích thước bằng một sân bóng đá, nặng 4.000 tấn và có khả năng tạo ra 90 triệu lít nước sạch mỗi ngày do nhà máy Water sản xuất đang thỏa mãn cơn khát cho hàng triệu người dân Trung Đông và không bao lâu nữa người dân trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi cũng sẽ được tận hưởng thành quả to lớn từ các thiết bị lọc nước biển trị giá gần 1 triệu USD được Doosan trao tặng này.

Hiện nay, tất cả công nhân viên nhà máy Water đang chế tạo 3 thiết bị trong đơn đặt hàng gồm 8 thiết bị khử muối lớn nhất thế giới do Doosan ký kết. Khi hoàn thành, chúng sẽ sản xuất ra 728 triệu lít nước ngọt mỗi ngày, đem lại sự sống cho vùng đất khô cằn và dập tắt con khát của người dân Ả Rập Xê Út.

Nhà máy CPE: Thiết bị xử lý hóa chất là một thiết bị cần thiết để biến tài nguyên thiên nhiên thành xăng dầu, khí đốt hoặc dầu gội đầu mà bạn vẫn dùng hàng ngày. Từ khi khánh thành đến nay, CPE đã chế tạo và xuất thành công các loại bồn áp suất, tháp chưng cất, bộ trao đổi nhiệt, lò đốt đến Italy, Ả Rập Xê Út, Algeria, Philipine, Singapore, Thái Lan, Turkmenistan và cho nhà máy lọc dầu Dung Quất, Việt Nam.
 

Tổng giám đốc Doosan Vina Hang Ha Ryu (phải), nhận giải CSR Award
từ ông Đặng Huy Đông,Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam tháng 10.2011

 

Quỹ từ thiện Doosan Vina góp phần xây nhà tình thương cho bé Phạm Công Đại,
xã Bình Chánh, Bình Sơn, Quảng Ngãi

 


 

Toàn cảnh dự án nhà máy nhiệt điện Mông Dương II đang được Doosan Vina xây dựng
 

Hai cẩu trục chạy bằng đường ray RMQC xuất đến cảng Ấn Độ
 

Thiết bị thu hồi nhiệt cung ứng cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch II

NangluongVietnam.vn


 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động