RSS Feed for Đóng điện công trình Trạm biến áp 110 kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 00:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đóng điện công trình Trạm biến áp 110 kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ

 - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng với tinh thần quyết tâm cao, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đóng điện, đưa vào vận hành công trình Trạm biến áp 110 kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định phục nhu cầu sử dụng của khách hàng và phát triển kinh tế của Thủ đô Hà Nội.
EVNHANOI và mục tiêu từng bước hiện đại hóa lưới điện EVNHANOI và mục tiêu từng bước hiện đại hóa lưới điện

Với mục tiêu từng bước hiện đại hóa lưới điện, đẩy mạnh việc tự động hóa trong công tác vận hành và kinh doanh điện năng. Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thực hiện chuyển đổi số toàn bộ các lĩnh vực hoạt động và xây dựng lưới điện thông minh (Smart grid) trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tối ưu hóa lưới điện Thành phố Hà Nội.

Dự án Trạm biến áp 110 kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ đươc xây dựng tại phường Thành Công, quận Ba Đình và phường Trung Liệt, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Trạm xây dựng với tổng diện tích mặt bằng 2.650 m2, sử dụng thiết bị đóng cắt hợp bộ GIS phía 110 và 22 kV với công suất theo quy hoạch 3 MBA 63 MVA. Phía 115 kV được thiết kế theo sơ đồ hệ thống một thanh cái có máy cắt phân đoạn bao gồm 7 module ngăn lộ GIS - 115 kV cấp cho 2 MBA, 2 ngăn lộ 110 kV đến và đi. Phía 23 kV sử dụng sơ đồ hệ thống thanh cái có 2 phân đoạn, gồm 28 tủ GIS.

Đóng điện công trình Trạm biến áp 110 kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ
Ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc EVNHANOI nghiệm thu, đóng điện Trạm 110 kV Bắc Thành Công.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc thi công gặp nhiều khó khăn vì hạn chế đi lại giữa các địa phương theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành Phố Hà Nội về việc giãn cách đảm bảo phòng dịch. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của EVNHANOI cùng các nhà thầu đã kiểm soát chặt chẽ thời gian thi công công trình để hoàn thành đúng tiến độ đề ra và thực hiện tốt công tác phòng dịch Covid-19 tại công trường.

Trạm biến áp 110 kV Bắc Thành Công hoàn thành có ý nghĩa quan trọng, góp phần san tải cho các trạm biến áp 110 Nghĩa Đô; Thanh Xuân; Thượng Đình và 110 kV Giám. Góp phần ổn định lưới điện của EVNHANOI, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực trung tâm Thành phố.

Với trang thiết bị hiện đại, toàn bộ thiết bị trạm được điều khiển bằng hệ thống máy tính, kết nối hệ thống SCADA giám sát và điều khiển xa từ Trung tâm điều độ hệ thống điện TP Hà Nội, theo tiêu chí trạm không người trực. Bên cạnh đó, trạm còn lắp đặt hệ thống pin mặt trời cùng hệ thống camera giám sát trạm, an ninh trạm.

Đóng điện công trình Trạm biến áp 110 kV Bắc Thành Công và nhánh rẽ
Trạm sử dụng thiết bị đóng cắt hợp bộ GIS.

Đối với công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), trạm trang bị hệ thống báo cháy tự động với hệ thống chữa cháy giàn phun sương, hệ thống bơm PCCC (bơm chính, bơm dự phòng, bơm bù), hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, hệ thống thoát nạn. Tất cả các hệ thống này đều được công an PCCC TP Hà Nội nghiệm thu đủ điều kiện vận hành.

Trong thời gian tới, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp cùng với diễn biến khó lường của dịch bệnh gây áp lực cho hệ thống phân phối điện năng. Vì vậy để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ nhu cầu của khách hàng cũng như phát triển kinh tế xã hội, việc đầu tư các dự án xây mới các trạm biến áp 110 kV sẽ góp phần đảm bảo cung cấp điện cho các quận, huyện, tạo mạch vòng kết nối các trạm 110 kV, nâng cao độ tin cậy và khả năng cung cấp điện cho lưới 110 kV.

EVNHANOI sẽ tiếp tục triển khai các công trình xây dựng cơ bản nhằm đảm bảo các công trình có thể đóng điện sớm, san tải cho các khu vực đầy tải, phục vụ cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho nhân dân và chuẩn bị cho mùa nắng nóng năm 2022./.

VIỆT ANH

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động