RSS Feed for Điều chỉnh  chính sách tái định cư Thuỷ điện Sơn La | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/05/2024 01:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điều chỉnh chính sách tái định cư Thuỷ điện Sơn La

 - Ngày 3/8, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án Thuỷ điện Sơn La đã họp rà soát Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư và các chính sách liên quan đến Dự án Thuỷ điện Sơn La.

>> Rà soát chính sách di dân, tái định cư Thuỷ điện Sơn La
>> Đề xuất chính sách hỗ trợ tái định cư Dự án thuỷ điện Sơn La
>> Chính phủ điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án Thủy điện Sơn La

Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Đây là một trong những nội dung quan trọng để Ban chỉ đạo Nhà nước báo cáo Chính phủ, Quốc hội, từ đó xây dựng, ban hành chính sách đặc thù tiếp tục hỗ trợ đầu tư phát triển toàn diện, bền vững tại các địa phương có điểm định cư và hộ tái định cư Dự án Thuỷ điện Sơn La, tạo động lực phát triển vùng Tây Bắc.

Theo tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm này, khi Nhà máy thuỷ điện Sơn La chuẩn bị vận hành tổ máy cuối cùng - tổ máy số 6, việc di dân, tái định cư đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng tiến độ, hình thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng khá đồng bộ. Hiện 100% số hộ dân tái định cư chuyển đến nơi ở mới có nhà ở đẹp và khang trang hơn nơi ở cũ, môi trường được cải thiện, phong tục tập quán của các dân tộc được duy trì và phát huy.

Tổng hợp kết quả rà soát cho biết, các tỉnh đã hoàn thành di chuyển 20.340 hộ dân và tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 7.406 tỷ đồng cùng 2.893 dự án hạ tầng liên quan.

Tổng hợp kế hoạch vốn giao và kết quả giải ngân của Dự án từ năm 2003 đến năm 2011 là 14.990 tỷ đồng, đến nay các tỉnh đã giải ngân được 13.818 tỷ đồng. Sau quá trình rà soát, Thủ tướng đã quyết định bổ sung 3.786 tỷ đồng hỗ trợ một số dự án tái định cư phát sinh, bổ sung 1 năm lương thực cho người dân di cư…

Trên cơ sở kết quả rà soát quy hoạch, các ý kiến trong cuộc họp đề xuất một số nhiệm vụ để đảm bảo các mục tiêu trước mắt và lâu dài của dự án di dân, tái định cư thuỷ điện Sơn La.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả trong công tác di dân, tái định cư công trình Thuỷ điện Sơn La, nhất là việc di chuyển thành công một lượng lớn hộ dân, tạo động lực mới để thay đổi tích cực đời sống dân cư, đời sống kinh tế - xã hội khu vực Tây Bắc.

Dự án di dân Thuỷ điện Sơn La là dự án di dân lớn nhất từ trước tới nay, quá trình thực hiện diễn ra trong một thời gian dài với nhiều thay đổi về quy mô, nhu cầu, mục tiêu cũng như các yêu cầu về tài chính, vì vậy, Phó Thủ tướng tán thành việc khẩn trương điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch tổng thể cũng như một số chính sách để các địa phương tiếp tục triển khai, đảm bảo các yêu cầu tiến độ, mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững sau tái định cư.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp ý kiến để hoàn chỉnh dự thảo điều chỉnh Quy hoạch tổng thể, danh mục dự án bổ sung để trình Thường trực Chính phủ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về việc bố trí vốn đối với một số hạng mục công trình mới phát sinh hoặc đang thực hiện, đặc biệt là việc ưu tiên vốn cho các công trình phúc lợi phòng chống thiên tai.

Phó Thủ tướng lưu ý công tác thanh toán, quyết toán các dự án, công trình, phấn đấu sớm hoàn thành công việc còn khối lượng rất lớn này.

Nguyên Linh (Nguồn: VGP News)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động