RSS Feed for Đề nghị giảm thuế xuất khẩu than xuống 10% | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 09:09
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đề nghị giảm thuế xuất khẩu than xuống 10%

 - Trước thực trạng khó khăn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), do tiêu thụ giảm, lượng than tồn kho cao, các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh không hoàn thành, ảnh hưởng, tác động xấu đến đời sống dân sinh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội của người dân vùng mỏ và nền kinh tế chung của cả nước… Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống 10%.

>> Đề nghị giảm thuế xuất khẩu và tăng giá bán than cho điện

GIA BẢO

 

Theo Bộ Tài chính, 7 tháng năm 2012, Vinacomin mới chỉ tiêu thụ được gần 22 triệu tấn (trong nước 14,6 triệu tấn, xuất khẩu 7,2 triệu tấn) bằng 47,9% kế hoạch năm. Lượng hàng tồn kho tính đến ngày 31/7 là trên 9 triệu tấn.

Trong điều kiện khó khăn chung của đất nước, ngành Than đã chủ động đề ra nhiều giải pháp, quyết tâm vượt qua thách thức như: tạm thời cắt giảm nhiều khoản chi phí từ 15 - 20%, lùi khấu hao với thời gian tối đa, lùi lại đất bóc đến năm sau mới thực hiện 15 - 20% so với yêu cầu kỹ thuật-công nghệ mỏ, chi phí hạ tầng, môi trường (các chi phí này tạm chuyển năm sau giá thành sẽ tăng), tiền lương công nhân viên ngành Than giảm khoảng 15 - 20% (trừ thợ lò tạm giữ ổn định)...

Tuy nhiên, với mức thuế xuất khẩu 20% thì giá thành than xuất khẩu cao hơn giá bán nên Vinacomin không xuất khẩu được.

Bởi vậy, trên cơ sở tính toán lợi ích của việc giảm thuế xuất khẩu than tương ứng với giá bán trong 4 tháng cuối năm 2012, Bộ Tài chính cho rằng, nếu giảm mức thuế xuất khẩu xuống 10%, Vinacomin sẽ xuất khẩu được, sản lượng dự kiến là 6,5 triệu tấn. Việc này có thể giúp thu ngân sách Nhà nước tăng.

Việc điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu cũng sẽ tạo điều kiện cho Vinacomin không phải tạm ngừng sản xuất, không gây ảnh hưởng đến đời sống và an toàn xã hội của công nhân ngành than và người dân vùng mỏ.

Vì vậy, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống 10%. Khi thị trường phục hồi và giá than thế giới tăng thì mức thuế sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Liên quan đến việc giảm thuế xuất khẩu than, mới đây Bộ Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Vinacomin được giảm thuế xuất khẩu than và điều chỉnh giá than bán cho điện.

Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ cho Vinacomin bán than cho điện từ ngày 1.9.2012 tăng lên bằng 70% phần chênh lệch giá thành năm 2011 đã kiểm toán, đồng thời trong quý 4/2012 được bằng giá thành năm 2011 đã được kiểm toán. Còn sang năm 2013, giá than bán cho điện sẽ theo cơ chế giá thị trường, bằng giá bán cho các hộ khác ở thị trường trong nước.

Bộ Công Thương cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu than đá xuống mức 10% để tháo gỡ khó khăn cho Vinacomin trong điều kiện hiện nay.

Theo Vinacomin hiện nay đang bán than và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam đều dưới giá thành, vì vậy phải chịu lỗ kép. Và như vậy, ngành Than sẽ có nguy cơ thua lỗ lớn hơn năm 2011.

Kể từ 1/7 (khi tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh), các nhà máy điện của Vinacomin chỉ chạy dưới 50% công suất. Việc phát điện bị hạn chế cả về công suất, thời gian huy động, bị động trong việc dừng máy và khởi động đã không những làm giảm doanh thu, mà còn làm tăng chi phí do phải dừng lò và khởi động lại.

Bên cạnh đó, giá bán điện cho EVN hiện nay đang thấp hơn giá thành, còn giá than bán cho điện hiện nay mới chỉ đạt khoảng 55% giá thành và chỉ bằng khoảng 40% giá than xuất khẩu.

Những khó khăn, bất cập nêu trên đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đối với Vinacomin. Hiệu quả kinh doanh không những bị giảm mạnh mà có nguy cơ bị lỗ lớn, cân đối tài chính không đảm bảo, đầu tư phát triển giảm sút...

Bên cạnh đó, thị trường than đang cạnh tranh gay gắt, giá bán than giảm 25 -36% (so với giá thời điểm thuế XK điều chỉnh lên 20% vào 16/9/2011), sau khi trừ các khoản thuế, phí đối với than XK (gần 40%), Vinacomin không bù đắp được chi phí.

 

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, thuế xuất khẩu than ở một số nước như: Indonesia, Australia (sản xuất khoảng 340 triệu tấn/năm) đang có mức thuế xuất khẩu là 0%; Trung Quốc (sản xuất trên 3 tỷ tấn/năm) có mức thuế xuất khẩu than 10%; Mông Cổ thuế suất thuế xuất khẩu than tối đa không quá 7%...

NangluongVietnam.vn

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động