RSS Feed for Đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn và ổn định theo thiết kế | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 29/09/2023 14:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn và ổn định theo thiết kế

 - Theo tin từ Bộ Xây dựng cho biết, sau khi tổng kết đánh giá của đơn vị tư vấn độc lập, ý kiến của các chuyên gia Hội đồng nghiệm thu Nhà nước về đập Thủy điện Sông Tranh 2, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội. Trong nội dung văn bản khẳng định: Đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn và ổn định theo thiết kế ở mức nước dâng bình thường 175m, với động đất có gia tốc nền là 150cm/s2.

>> Đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn và ổn định
>> Kết luận của Chính phủ về Thuỷ điện Sông Tranh 2
>> Chính phủ chỉ đạo kiểm tra an toàn Thủy điện Sông Tranh 2

Đập Thủy điện Sông Trang 2 được thiết kế với gia tốc nền cực đại là 150cm/s2 chịu được rung động cấp 7 (thang MSK 64) tương đương động đất cực đại 5,5 độ Richter.

 

Theo Bộ Xây dựng, đập có thể chịu được tổ hợp tải trọng bất lợi hơn như: động đất có gia tốc nền đến 220cm/s2 và điều kiện đẩy nổi bất lợi nhất khi giả định tất cả các hố khoan tiêu nước nền đập đều bị tắc và nền đập bị nứt hoàn toàn.

Đập Thủy điện Sông Tranh 2 do Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 1 thực hiện. Tư vấn là Liên danh Nippon Koei - J.Power của Nhật Bản thực hiện thẩm tra thiết kế kỹ thuật của công trình. Kết quả thẩm tra thiết kế kỹ thuật của Tư vấn thẩm tra cho thấy đập đảm bảo an toàn và ổn định.

Hồ sơ thiết kế công trình đã được thẩm định, phê duyệt tuân thủ các quy định hiện hành. Tổng thể chất lượng bê tông thường và bê tông đầm lăn của đập đã được thi công đạt yêu cầu thiết kế. Đập đã được tích nước theo 2 giai đoạn để kiểm tra trạng thái ứng suất, biến dạng cũng như thấm qua thân đập.

Tuy nhiên, chất lượng thi công xây dựng các khe nhiệt chưa đảm bảo, chưa tổ chức kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ. Bên cạnh đó, thiết bị quan trắc chưa được lắp đặt đầy đủ trong quá trình thi công xây dựng; một số thiết bị hỏng chưa được kịp thời khắc phục…

Về kết quả xử lý chống thấm, Bộ Xây dựng cho biết, đến 24-8-2012 công tác này đã kết thúc. Đối với 10 khe nhiệt thấm lớn (Viện Thiết kế Hoa Đông, Trung Quốc xử lý), tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý là 26,2 lít/giây; sau khi xử lý lưu lượng thấm còn 0,02 lít/giây (giảm 99,9%).

Trong thời gian qua, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã thuê Công ty tư vấn độc lập AF - Colenco của Thụy Sĩ theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng để kiểm tra đánh giá an toàn, ổn định của đập Sông Tranh 2.

Tư vấn AF - Colenco đã kiểm tra hiện trường, chỉ định vị trí khoan và thân đập để lấy mẫu thí nghiệm, kiểm tra phục vụ tính toán. Kết quả phân tích mẫu cho thấy cường độ nén của RCC là 12.58 Mpa, lớn hơn ứng suất nén cực đại tính toán cho đập là 6.42Mpa.

Về cường độ kéo mặt lớp của RCC, các kết quả thí nghiệm mẫu nõn khoan cho thấy, cường độ lớn hơn 0.72 Mpa, vượt yêu cầu thiết kế là 0.65 Mpa. AF - Colenco kết luận đập thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế đúng tiêu chuẩn áp dụng cho dự án; kết quả tính toán cho thấy tất cả tổ hợp tải trọng, đập làm việc an toàn, ổn định. Đập được thiết kế với gia tốc nền cực đại là 150cm/s2 chịu được rung động cấp 7 (thang MSK 64) tương đương động đất cực đại 5,5 độ Richter.

Công trình thủy điện Sông Tranh 2 được xây dựng tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Công trình có công suất lắp máy 190 MW (2 tổ máy), dung tích hồ chứa 730 triệu m3, kết cấu đập là bê tông trọng lực sử dụng công nghệ đầm lăn; chiều cao lớn nhất của đập dâng là 96m.

Công trình được khởi công xây dựng ngày 05/3/2006. Ngày 29/11/2010 công trình được tích nước đợt 1 đến cao trình ngưỡng tràn 161m. Ngày 19/10/2011, công trình được tích nước đợt 2 đến cao trình mực nước dâng bình thường 175m.

NangluongVietnam.vn

BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

An ninh điện lực và kiến nghị bổ sung Luật Điện lực
"Có thêm niềm tin về Ủy viên Bộ Chính trị"

Thống đốc Nguyễn Văn Bình được đề cử chiến sĩ thi đua toàn quốc?
Mỹ - Israel lên kế hoạch tấn công chớp nhoáng Iran?
Người giàu nhất Trung Quốc là ai?
Hải quân Nhật Bản: Chuẩn bị đối mặt với trọng trách mới
Báo Bangkok Post Thái Lan: 'Nên đầu tư vào Việt Nam'

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động