RSS Feed for Đánh giá lại địa chất mỏ để đầu tư cơ giới hóa | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 20:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đánh giá lại địa chất mỏ để đầu tư cơ giới hóa

 - Mặc dù cơ giới hoá trong khai thác than đã được Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) quan tâm thực hiện, tuy nhiên sản lượng than khai thác bằng đẩy mạnh cơ giới hoá hàng năm vẫn không đạt mục tiêu kế hoạch đặt ra.

TKV bàn kế hoạch tiêu thụ than
Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho ngành Than?

Theo báo cáo của TKV, hiện Tập đoàn có 11 dây chuyền cơ giới hoá được đầu tư áp dụng, nhưng hiện chỉ còn 6 dây chuyền hoạt động. Công tác đào lò, áp dụng chống lò bằng vì neo tiếp tục được nhân rộng, đa dạng về loại hình công nghệ.

Kể từ năm 2013 đến nay, tất cả các đơn vị sản xuất hầm lò, xây dựng mỏ đã thực hiện chống lò bằng vì neo. Tuy nhiên, kết quả thực hiện chống lò bằng phương pháp này còn hạn cế. Cụ thể, năm 2013 (năm đạt cao nhất) thì cũng chỉ mới đạt được 3.015m (tỷ lệ mét lò neo/tổng mét lò đào mới đạt 0,87-2,01%, bình quân 1,08%). Riêng 6 tháng đầu năm 2016, khối lượng mét lò chống neo còn thấp (2.389/5.987m, đạt 39,9% kế hoạch năm, 2,01% tổng số mét lò đào).

Theo ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV TKV để giải quyết những hạn chế này, trong thời gian tới cần đánh giá lai các tổ hợp, các dự án cơ giới hóa đã thực hiện, đánh giá lại địa chất mỏ để có giải pháp đầu tư cơ giới hóa hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng mỏ. Đặc biệt là sự thống nhất quản lý về công nghệ và cơ giới hóa từ Tập đoàn đến các đơn vị, cũng như sự kết nối, hỗ trợ giữa các đơn vị nghiên cứu, tư vấn, cơ khí với các mỏ, xây dựng những đơn vị mũi nhọn, đầu tàu thực hiện cơ giới hóa để từ đó nhân rộng mô hình.

Theo kế hoạch cơ giới hóa khai thác, đào lò đến năm 2020, TKV sẽ tập trung nghiên cứu, hoàn thiện áp dụng cơ giới hóa cho các mỏ có trữ lượng công nghiệp lớn, ổn định, điều kiện địa chất phù hợp, sau đó sẽ mở rộng áp dụng. Đối với các mỏ xây dựng mới cần xác định theo hướng áp dụng những công nghệ tiên tiến, ưu tiên cơ gioái hóa đồng bộ cho công suất lớn. Tiếp tục áp dụng chống lò bằng vì neo để giảm giá thành, nâng cao năng suất lao động và tốc độ đào lò, đưa công nghệ đào chống lò bằng vì neo thành công nghệ truyền thống tại các mỏ than hầm lò...

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động