RSS Feed for Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak tham gia Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 09/12/2022 23:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak tham gia Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội

 - Vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội cho hơn 200 đại biểu là đại diện đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Đoàn TN Thủy điện An Khê - Ka Nak với chương trình ‘Cắp sách đến trường cùng học sinh nghèo’ Đoàn TN Thủy điện An Khê - Ka Nak với chương trình ‘Cắp sách đến trường cùng học sinh nghèo’

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027, ngày 5/9/2022, Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak phối hợp với Đoàn Trường tiểu học Kim Đồng - điểm trường làng Groi (huyện Kbang, Gia Lai) và Trường THCS Tây Giang (huyện Tây Sơn, Bình Định) tổ chức chương trình “Cắp sách đến trường cùng học sinh nghèo”.

Thủy điện An Khê - Ka Nak: Đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa bão Thủy điện An Khê - Ka Nak: Đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa bão

Bước vào cao điểm mùa mưa bão năm 2022, Thủy điện An Khê - Ka Nak (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Phát điện 2) đã triển khai nhiều phương án để bảo đảm an toàn hồ đập, an toàn cho người và tài sản vùng hạ du, đồng thời vận hành sản xuất điện hiệu quả, sẵn sàng, chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra.

Thủy điện An Khê - Ka Nak diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thủy điện An Khê - Ka Nak diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Mùa mưa bão năm 2022 đã cận kề, để tăng cường tính chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, sẵn sàng xử trí tình huống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ngày 25/8, Thủy điện An Khê - Ka Nak đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2022 và tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du tại đập tràn hồ Thủy điện An Khê (phường An Phước, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai).


Sau khi nghe đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phổ biến những điểm mới về chính sách pháp luật BHXH, BHYT năm 2022; tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT; đối tượng, thủ tục và nơi đăng ký tham gia; mức đóng và phương thức đóng; quyền lợi cụ thể khi tham gia BHXH bắt buộc, các chế độ chính sách; những rủi ro khi rút BHXH một lần…

Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak tham gia Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội
Quang cảnh Hội nghị.

Để thay mặt người lao động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia BHXH, ông Phạm Văn Tuyến đại diện Công ty đã có ý kiến về các trường hợp người lao động xin nghỉ không lương, trong trường hợp này thì người lao động có thể tự tham gia bảo hiểm xã hội được không và nếu tham gia được thì chế độ của người lao động như thế nào.

Ông Nguyễn Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH đã trực tiếp giải đáp ý kiến của Công ty, cụ thể: “Căn cứ theo Điều 38 Quản lý đối tượng - Quyết định 959/BHXH, thì trong trường hợp người lao động xin nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng sẽ không được đóng BHXH tháng đó, đồng thời khi tính hưởng các chế độ BHXH thì người lao động bị trừ thời gian này ra. Nhiều người lao động muốn tự đóng BHXH để khắc phục vấn đề thời gian tham gia BHXH bị ngắt quãng và đủ điều kiện khi làm hồ sơ hưởng một số chế độ BHXH. Tuy nhiên, tự đóng BHXH thuộc trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, mà người lao động lúc này lại đang thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Vì lý do này, người lao động đang trong thời gian nghỉ việc sẽ không được tự đóng BHXH”.

Tiếp nhận những ý kiến thắc mắc của các đại biểu đặc biệt là của Công ty, đại diện Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Bình Định đã thẳng thắn trao đổi, giải đáp, hướng dẫn cụ thể, sâu sát, rõ ràng, góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia BHXH, BHYT về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak tham gia Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội
Ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH giải đáp thắc mắc của đại biểu.

Cùng với sự thay đổi về kinh tế xã hội, chất lượng cuộc sống đang dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt, trong đó bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong các chính sách an sinh ở nước ta. Bảo hiểm xã hội năm 2022 có những thay đổi mới trong chính sách mà người lao động và người sử dụng lao động cần nắm rõ để đảm bảo lợi ích cho mình và doanh nghiệp.

Thông qua Hội nghị, Công ty nắm bắt rõ hơn các quy định liên quan đến chính sách BHXH, lao động, việc làm. Qua đó kịp thời đưa ra các đề xuất, giải pháp hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn trong quá trình tham gia BHXH, giải quyết tốt các chế độ cho người lao động, đảm bảo chính xác, kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, giúp cho người lao động an tâm công tác, ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước./.

TRẦN THỊ HỒNG NHUNG

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động