RSS Feed for Công tác thăm dò, khai thác dầu khí gặp nhiều khó khăn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 05:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công tác thăm dò, khai thác dầu khí gặp nhiều khó khăn

 - Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - PVEP cho biết, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, dẫn đến công tác tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí cũng gặp nhiều khó khăn… Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực phấn đầu của toàn thể CBCNV, PVEP đã hoàn thành tốt kế hoạch đề ra trong 6 tháng đầu năm 2013.

>> PVEP ký thỏa thuận chuyển nhượng Lô M2 Myanmar
>> Phát hiện dòng dầu khí ở Kình Ngư Vàng vượt xa dự kiến
>> Ký Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 42 thềm lục địa Việt Nam
>> PVEP huy động nguồn vốn từ quốc tế

Công tác tìm kiếm phát triển dự án còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và bất ổn chính trị tại các quốc gia, khu vực trọng điểm. 

6 tháng đầu năm 2013, PVEP đã gia tăng trữ lượng 3,45 triệu tấn quy dầu, đạt 52% kế hoạch; sản lượng khai thác đạt 2,5 triệu tấn quy dầu, đạt 108% kế hoạch, trong đó dầu đạt 1,8 triệu tấn; khí đạt 701 triệu m3; ký kết được 2 hợp đồng dầu khí mới trong nước. 8 mỏ có FO trong năm 2013, trong đó mỏ HST đã có FO đúng tiến độ đề ra, 3 mỏ đang đảm bảo theo đúng tiến độ, 4 mỏ dịch chuyển mốc FO 4-8 tháng .

Tổng doanh thu của PVEP ước tính 29.949 tỉ VNĐ, đạt 125% kế hoạch, nộp ngân sách Nhà nước là 8.698 tỉ VNĐ, đạt 123% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế là 15.821 tỉ VNĐ, đạt 154% kế hoạch và lợi nhuận sau thuế là 8.818 tỉ VNĐ, đạt 147% kế hoạch. Giá trị đầu tư ước thực hiện đầu tư 6 tháng của PVEP là 537,2 triệu USD.

Theo PVEP, các mỏ mới dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2013 là những mỏ nhỏ có sản lượng thấp và dự kiến chỉ được đưa vào khai thác cuối năm 2013. Bốn trong số 7 mỏ dự kiến có dòng dầu đầu tiên còn lại trong năm 2013 đang có khả năng chậm tiến độ.

Công tác tìm kiếm phát triển dự án còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và bất ổn chính trị tại các quốc gia, khu vực trọng điểm. 

Bên cạnh đó, vấn đề thu xếp vốn cho các dự án luôn là thách thức lớn đối với PVEP. Đồng thời chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực kỹ thuật cao còn thiếu, chưa kịp đáp ứng với quy mô và yêu cầu phát triển, nhất là tại các dự án thăm dò khai thác ở nước ngoài.

Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, PVEP đang tăng cường công tác nghiên cứu địa chất địa vật lý đối với từng dự án nhằm tối ưu các vị trí giếng khoan thăm dò/thẩm lượng, sẵn sàng cho việc thi công các giếng khoan dự phòng để hoàn thành gia tăng trữ lượng. 

PVEP cũng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tiến độ và chi phí thực hiện các dự án thăm dò khai thác, đặc biệt là công tác khoan thăm dò/thẩm lượng, phối hợp xây dựng kế hoạch thăm dò theo giai đoạn của nhiều dự án nhằm đảm bảo việc được cung cấp giàn khoan và các dịch vụ khoan một cách tổng thể và hiệu quả.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nước mắt bao giờ cũng mặn...
Trung Quốc: Bạn hay thù của nước Mỹ?
Nước cờ khôn ngoan, bản lĩnh của Nhật ở châu Á
Vận mệnh quốc gia và lòng tự trọng...

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động