RSS Feed for Công tác đảm bảo an toàn tại PV Drilling | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 18:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công tác đảm bảo an toàn tại PV Drilling

 - Ngay từ khi thành lập, với tầm nhìn “trở thành nhà thầu khoan, cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí tin cậy và uy tín trên thế giới”, Ban chấp hành Đảng bộ Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (nay là Đảng bộ Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí - PV Drilling) đã quán triệt và chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn, trên cơ sở đảm bảo an toàn hoạt động, đặc biệt đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, cung cấp giàn khoan.
PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn năm 2022 PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn năm 2022

Ngày 24/5/2023, Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác an toàn lao động đối với sự sống còn và phát triển của doanh nghiệp kỹ thuật đặc thù như PV Drilling, Tổng công ty đã tiến hành xây dựng hệ thống quản lý an toàn sức khỏe môi trường (HSE) chi tiết cho giàn khoan trước khi đưa giàn khoan đầu tiên vào hoạt động. Hệ thống quản lý HSE cho hoạt động khoan của PV Drilling là hệ thống tích hợp tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 45001 về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp (tiền thân là tiêu chuẩn OHSAS 18001) và tiêu chuẩn ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường. Các hệ thống này được đánh giá định kỳ và cấp chứng nhận bởi DNV.

Công tác đảm bảo an toàn tại PV Drilling
Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING I.

Trong quá trình vận hành giàn khoan, hệ thống quản lý HSE chính là bộ khung giúp nâng cao hiệu suất an toàn, hiệu suất lao động, tuân thủ các quy định pháp luật hiện hữu cho cả hoạt động trên đất liền và ngoài khơi. Hệ thống này bao gồm các tiêu chuẩn, quy trình, hướng dẫn, quy tắc cho kiểm soát rủi ro về an toàn, môi trường, đồng hành cùng các quy trình kiểm soát nghiêm ngặt khác như quy trình kiểm soát giếng, quy trình bảo trì - bảo dưỡng, quy trình hoạt động hàng hải, kế hoạch ứng phó tình huống khẩn cấp... các tài liệu này được phổ biến đến tất cả người lao động trên các giàn khoan của PV Drilling và dễ dàng truy cập trên hệ thống dữ liệu điện tử, hoặc bản cứng có sẵn.

Tổng công ty cũng phân định rõ vai trò của mỗi cá nhân và của tập thể, mối quan hệ giữa các chức danh trong tổ chức đối với công tác quản lý an toàn. Bên cạnh đó, sự cam kết mạnh mẽ từ Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc Tổng công ty, Ban giám đốc Xí nghiệp Điều hành Khoan, sự chuyên nghiệp trong công tác quản lý và sự tuân thủ chặt chẽ các quy trình an toàn của đội ngũ nhân sự trên giàn là những nhân tố quan trọng góp phần duy trì tính hiệu lực và mang lại thành công cho hệ thống quản lý HSE của Tổng công ty.

Công tác đảm bảo an toàn tại PV Drilling
Giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm TAD - PV DRILLING V.

Khoan và khai thác dầu khí là ngành công nghiệp được đánh giá có độ rủi ro vô cùng cao, các công ty phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nước sở tại và các quy trình trong hoạt động khoan và khai thác. Được sự định hướng và chỉ đạo Tổng công ty, Xí nghiệp Điều hành Khoan (XNĐHK) đã nhận thấy rõ lợi ích của việc áp dụng các phương thức hiện đại trong công tác quản lý an toàn trong hoạt động khoan.

Cụ thể: “IADC HSE Case” là một trong các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn khoan được soạn thảo bởi chính chủ sở hữu/công ty trực tiếp vận hành giàn khoan dựa trên các tiêu chí/hướng dẫn của “Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - IADC”. XNĐHK đã đưa bộ tài liệu này vào sử dụng trên cơ sở điều chỉnh nội dung cho phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành của nước sở tại và quốc tế. Tất cả các giàn khoan của PV Drilling đều xây dựng bộ IADC HSE Case và đã ứng dụng trong hoạt động khoan từ năm 2009, đồng thời liên tục cập nhật các phiên bản mới theo hướng dẫn của IADC.

Song song với việc áp dụng các phương thức quản lý hiện đại trong công tác an toàn, Tổng công ty nói chung và Xí nghiệp Điều hành Khoan nói riêng luôn khuyến khích người lao động tham gia chương trình sáng kiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như tăng cường an toàn trong vận hành giàn khoan.

Xí nghiệp Điều hành Khoan - đơn vị được giao điều hành các giàn khoan của Tổng công ty PV Drilling đã có hai công trình nghiên cứu vận dụng kỹ thuật công nghệ trong công tác quản lý an toàn là tin học hóa hệ thống dữ liệu và hệ thống quản lý JSA. Ban An toàn - Chất lượng Tổng công ty có sáng kiến kỹ thuật “Phần mềm báo cáo Thẻ quan sát an toàn - PVD Card”. Các hệ thống này giúp người lao động dễ dàng truy cập các tài liệu HSE khi cần thiết.

Trong đó, hệ thống quản lý JSA là bước đột phá cao giúp kiểm soát một cách nghiêm ngặt các bước an toàn cho từng công việc trên các giàn khoan. Thẻ quan sát an toàn PVD Card cung cấp cho người lao động thêm kênh báo cáo linh hoạt, thúc đẩy sự chủ động tham gia của người lao động trong việc nhận diện các rủi ro và mối nguy tiềm ẩn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty.

Nhờ vào hệ thống an toàn - chất lượng được chú trọng xây dựng ngay từ những ngày đầu thành lập và liên tục được cải tiếp, cập nhật, an toàn đã trở thành một trong những lợi thế cạnh tranh của PV Drilling khi tham gia đấu thầu, tìm kiếm việc làm cho các giàn khoan, trong đó có thể kể đến thành tích của giàn PV DRILLING I - giàn khoan biển tự nâng đầu tiên của Tổng công ty, biểu tượng về hiệu quả đầu tư và thành tích Zero LTI (không để xảy ra tai nạn gây mất thời gian lao động) kể từ ngày đầu đưa vào vận hành, với các con số kỷ lục như 5.961.354 giờ làm việc an toàn và 162.263 thẻ quan sát an toàn.

Không chỉ an toàn trong hoạt động, bảo vệ môi trường cũng luôn được PV Drilling quan tâm thực hiện nhằm giảm thiểu ở mức thấp nhất tác hại đến môi trường xung quanh và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 tại Tổng công ty là cam kết rõ ràng nhất cho công tác này. Tất cả các chỉ số xả thải trên giàn khoan đều được kiểm soát và tuân thủ theo các quy định pháp luật của nước sở tại và quốc tế. Các chất thải nguy hại được phân loại, lưu trữ, vận chuyển từ giàn khoan về đất liền để xử lý, tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Các giàn khoan từng bước được áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm giảm việc phát thải khí nhà kính.

Gần đây nhất, từ năm 2022, PV Drilling bắt đầu triển khai thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng đèn LED trên các giàn khoan để tiết kiệm điện năng tiêu thụ và góp phần bảo vệ môi trường.

Có thể nói công tác an toàn - chất lượng của PV Drilling ngày càng được hoàn thiện và đã làm hài lòng cả những khách hàng có yêu cầu cao nhất tại các thị trường nổi tiếng khó tiếp cận như Indonesia (giàn tự nâng PV DRILLING II) và Brunei (giàn TAD - PV DRILLING V).

Một ưu tiên khác của PV Drilling là công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho giàn khoan, trong đó có chức danh quản lý an toàn đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo ra nguồn nhân lực thay thế các vị trí trước đây do chuyên gia nước ngoài đảm nhiệm. Thành quả này đã tạo sự ổn định trong hoạt động giàn khoan, cũng như góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng sức cạnh tranh của PV Drilling trên thị trường cung cấp dịch vụ khoan.

Như vậy, với sự định hướng của Đảng ủy Tổng công ty và sự sát sao của Đảng ủy Xí nghiệp Điều hành Khoan, công tác quản lý vận hành an toàn tại PV Drilling đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, thể hiện qua các thành tích Zero LTI của các giàn khoan và toàn Tổng công ty đã đạt được, cũng như các giải thưởng từ IADC và Thư biểu dương của khách hàng trong và ngoài nước. Thành quả này là sự kết hợp của các yếu tố: An toàn cho con người, an toàn cho tài sản và nỗ lực bảo vệ môi trường, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của Tổng công ty, XNĐHK và các đơn vị thành viên trong hành trình vươn ra biển lớn.

Ngày 24/5/2023, PV Drilling đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022, trong đó PV Drilling nhận giải thưởng Nhà thầu khoan có tỉ lệ sự cố thấp nhất (Best Incident Rate Offshore Company) và giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING I nhận giải thưởng Giàn khoan biển không ghi nhận sự cố trong nhiều năm hoạt động (Years Recordable Free Offshore Rig). Với 2 giải thưởng ở cả 2 hạng mục nhà thầu khoan và giàn khoan là minh chứng rõ nét, khẳng định vị thế và uy tín của PV Drilling trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giàn khoan ở thị trường Đông Nam Á.

Các giàn khoan sở hữu của PV Drilling đạt thành tích Zero LTI (không để xảy ra tai nạn gây mất thời gian lao động) do IADC công nhận:

- Giàn PV DRILLING I đạt 16 năm liên tục Zero LTI do IADC công nhận ngày 10/3/2023.

- Giàn PV DRILLING II đạt 13 năm liên tục Zero LTI do IADC công nhận ngày 15/9/2022.

- Giàn PV DRILLING V đạt 10 năm liên tục Zero LTI do IADC công nhận ngày 03/12/2022.

- Giàn PV DRILLING VI đạt 8 năm liên tục Zero LTI do IADC công nhận ngày 28/02/2023.

- Giàn PV DRILLING 11 đạt 6 năm liên tục Zero LTI do IADC công nhận ngày 01/7/2022.

- Giàn PV DRILLING III đạt 3 năm liên tục Zero LTI do IADC công nhận ngày 07/12/2022./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động