RSS Feed for Chính phủ Mỹ khởi động lại chương trình năng lượng Mặt Trời | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 00:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chính phủ Mỹ khởi động lại chương trình năng lượng Mặt Trời

 - Theo TTXVN, Chính phủ Mỹ vừa công bố hàng loạt biện pháp thúc đẩy ngành năng lượng Mặt Trời và khuyến khích người dân tận dụng nguồn năng lượng xanh này.

>> Mỹ sẽ ưu tiên phát triển năng lượng sạch
>> Phát triển năng lượng tái tạo: "Trung Quốc sẽ vượt châu Âu"
>> Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới đi vào hoạt động
>> Mỹ tố Trung Quốc trốn thuế chống bán phá giá pin năng lượng

Trong kế hoạch ngân sách năm tài khóa 2014, Tổng thống Obama đặt chỉ tiêu tăng 40% mức sử dụng công nghệ sạch so với hiện tại. Đây có lẽ là một trong những mức tăng cao nhất từ trước đến nay đối với một kế hoạch ngân sách cụ thể.

Ngày 17/4, Nhà Trắng đã tuyên bố chính thức khởi động "Capital Solar Challenge," một chương trình khuyến khích các cơ quan liên bang, các cơ sở quân sự và những tòa nhà lớn tại thủ đô Washington lắp đặt thêm các tấm pin năng lượng Mặt Trời trên mái nhà, tại nhà để xe ôtô và các khu đất trống. 

Cùng với chương trình trên, Bộ Năng lượng Mỹ cũng thông báo khoản giải ngân mới trị giá 15 triệu USD để hỗ trợ các cộng đồng dân cư lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng Mặt Trời tại các nhà dân và cơ sở kinh doanh.

Ngoài ra, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ cũng thông báo kế hoạch tăng gấp đôi lượng điện năng từ năng lượng Mặt Trời trong khuôn khổ chương trình "Đối tác Năng lượng Xanh," được triển khai từ năm 2001.

Thống kê của Nhà Trắng cho thấy số lượng các tấm pin năng lượng Mặt Trời được lắp đặt ở Mỹ đã tăng mạnh, giúp sản lượng điện năng từ nguồn năng lượng tái sinh này tăng gần 11 lần, từ mức 1,2 gigawatts hồi năm 2008 lên khoảng 13 gigawatts hiện nay. 

Ngành công nghiệp năng lượng Mặt Trời của nước này hiện tạo ra việc làm ổn định cho khoảng 143.000 nhân công, tăng hơn 50% kể từ năm 2010.

Hồi tháng 2/2014, Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới tại sa mạc Mojave của California (Mỹ) có tên Ivanpah đã chính thức đi vào hoạt động. Với 300 ngàn tấm pin mặt trời trải rộng trên một diện tích gần 13 kilomet vuông, có thể cung cấp cho các khách hàng là những người dân tại California 392 MW ở công suất tối.

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được điều khiển bằng phần mềm để tập trung ánh nắng mặt trời đun nóng nước đặt trên đỉnh ở 3 tháp điện cao 137 mét. Hơi nước tạo ra trong những bồn chứa này sẽ đẩy các tua-bin để sản xuất năng lượng.

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới tại sa mạc Mojave của California (Mỹ). 

Nhà máy điện mặt trời Ivanpah do hai công ty năng lượng NRG và BrighSource và Google đầu tư.

Theo công ty NRG Energy, công suất này đủ để cung cấp cho 140 ngàn hộ dân ở California, với năng lượng sạch, giảm được 400 ngàn tấn khí carbon dioxide mỗi năm, tương đương lượng khí thải của 72 ngàn chiếc xe hơi mỗi năm.

Tuy nhiên, trong khi các công ty đầu tư luôn ca ngợi nguồn năng lượng sạch trong dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới này thì bản thân nó lại đang là nguyên nhân gây ra những vấn đề môi trường khác.

Theo thông tin từ báo The Wall Street Journal, khảo sát cho thấy rằng, nhiều loài chim khi bay ngang xung quanh khu vực bể chứa nước của tháp điện, nơi nhiệt độ có thể lên tới 260 độ C có thể bị chết hoặc trụi hết lông.

NangluongVietnam.vn

SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nước cờ tàn của Hoa Kỳ ở Ukraine
Ông Trần Xuân Giá và phiên tòa lịch sử
"Bầu" Kiên thực sự có bao nhiêu tiền?
Ukraine: Lối rẽ nội chiến, hay Nhà nước Liên bang?
Đâu là sự khác biệt giữa Crimea và Kosovo?
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của người "vú em"
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động