RSS Feed for BSR làm sạch đường ống dẫn dầu bằng công nghệ phóng PIG | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 00:23
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

BSR làm sạch đường ống dẫn dầu bằng công nghệ phóng PIG

 - Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có tuyến ống dẫn dầu thô dài khoảng 8 km để nhập dầu thô từ phao rót dầu (SPM) vào hệ thống bể chứa dầu thô; bao gồm 6,4 km đi ngầm dưới biển và gần 2 km đi ngầm trên đất liền. Sau 12 năm vận hành kể từ ngày nhập chuyến dầu thô đầu tiên (cuối năm 2008), tuyến ống này cần được kiểm tra tính toàn vẹn cơ khí.


BSR làm chủ công nghệ, kỹ thuật trong bảo dưỡng máy nén


Phóng PIG (tên thiết bị) làm sạch cho đường ống dầu thô đường kính 30 inches (762 mm) để phát hiện và đánh giá tình trạng ăn mòn, hỏng hóc bên trong và bên ngoài đường ống là gói công việc đầu tiên đã hoàn thành trong đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4 NMLD Dung Quất (thời gian bảo dưỡng chỉ 5 ngày, từ 17 - 22/8).

Các con PIG chuẩn bị làm việc trong 2 giai đoạn làm sạch đường ống dẫn dầu.

Ông Nguyễn Thành Tâm - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kiểm tra Thiết bị cho biết: Công việc được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là giai đoạn làm sạch bên trong đường ống bằng 4 con PIG chạy 4 lần theo quy trình. Do tình trạng đường ống lâu năm không phóng PIG làm sạch nên cáu cặn bên trong nhiều, vì vậy phải cần đến 10 lần làm sạch mới đạt yêu cầu để tiến vào giai đoạn quan trọng tiếp theo. Giai đoạn 2 là kiểm tra đánh giá ăn mòn, đây là giai đoạn quan trọng nhất, dùng một con PIG thông minh có gắn 256 đầu dò và thiết bị đo hình dáng hình học của tuyến ống chạy bên trong đường ống để kiểm tra đánh giá ăn mòn, hỏng hóc bằng công nghệ Ultrasonic (UT).

Các kỹ sư kiểm tra công việc phóng PIG.

Theo Kỹ sư Lê Nguyễn Quốc Hải: Đây là công việc BSR lần đầu tiên thực hiện và chỉ có 5 ngày nên việc phóng PIG làm cả ngày lẫn đêm, có đêm làm đến 2h sáng mới nghỉ. Tuy nhiên có 2 chuyên gia đến từ Malaysia và Đức trợ giúp cùng các kỹ sư kiểm tra thiết bị giàu kinh nghiệm của BSR nên đến nay công việc đã về đích đúng tiến độ.

Sau khi kết thúc công việc ngoài hiện trường, các chuyên gia sẽ phân tích số liệu thu thập được để có những tư vấn cho BSR trong quá trình kiểm tra, thay thế, vận hành đường ống dẫn dầu thô.

Ông Nguyễn Thành Tâm nhận định: Do trước đây BSR chủ yếu chế biến dầu ngọt (dầu Bạch Hổ và các loại dầu tương đương) nên tốc độ ăn mòn thấp. Hiện nay, BSR tăng tỷ lệ dầu nhập khẩu vào chế biến, đây là nguồn dầu chua có hàm lượng lưu huỳnh trong dầu thô cao, nên tốc độ ăn mòn sẽ cao hơn, nên thời gian cho lần kiểm tra tiếp theo cần phải được rút ngắn lại.

Với công nghệ mới này, BSR có thể tiếp thu và làm chủ trong tương lai không xa; thậm chí việc phóng PIG để làm sạch và kiểm tra có thể được thực hiện trong thời gian vận hành bình thường của Nhà máy mà không phải đợi đến thời điểm BDTT để giảm áp lực công việc cho BDTT./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động