RSS Feed for Bộ Tài chính: Thứ sáu 24/05/2024 10:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ Tài chính: "Ưu đãi cho dự án lọc dầu Nhơn Hội là không phù hợp"

 - Nguồn tin từ Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết: Bộ Tài chính vừa có ý kiến về một số đề xuất liên quan đến ưu đãi đối với dự án tổ hợp lọc hoá dầu Nhơn Hội (Bình Định) của nhà đầu tư: Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT).

>> Trình dự án khả thi Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội
>> Ký hợp đồng thầu phụ thi công Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn
>> Rà soát, xây dựng lại chiến lược ngành cơ khí Việt Nam
>> Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tiến độ dự án nhiệt điện Thăng Long

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính cho rằng, trong đề án xây dựng tổ hợp lọc hoá dầu nói trên, chủ đầu tư kiến nghị mức ưu đãi cho dự án này không thấp hơn các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định cho áp dụng đối với các dự án lọc dầu đã và đang xây dựng tại Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính, kiến nghị này là không phù hợp, bởi dự án lọc dầu Nghi Sơn, hay nhà máy lọc dầu Dung Quất là những dự án nằm trong quy hoạch được nghiên cứu triển khai từ khá lâu. Trên cơ sở cung - cầu về các sản phẩm lọc hóa dầu, gắn liền với chiến lược đảm bảo an toàn an ninh năng lượng, Thủ tướng đã cho phép các dự án được áp dụng một số chính sách đặc thù nhằm thu hút đầu tư như chính sách thuế, đất đai, bảo hộ thị trường, hỗ trợ đầu tư hạ tầng...

Trong khi đó, với dự án lọc dầu Nhơn Hội, các nội dung phân tích về công nghệ sử dụng, dự kiến nguồn nguyên liệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm, phương án tài chính, hiệu quả kinh tế của dự án lọc hóa dầu chưa được làm rõ. Vì vậy việc đề xuất cho phép dự án được áp dụng các chính sách tương tự như các dự án lọc hóa dầu đã và đang được triển khai tại Việt Nam là không phù hợp. 

Trường hợp dự án được bổ sung quy hoạch, Bộ Tài chính đề nghị cơ chế ưu đãi áp dụng cho dự án thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật. Nội dung cơ chế cụ thể sẽ được Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Liên quan đến kiến nghị ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho dự án, cụ thể là áp thuế suất 10% trong thời hạn 30 năm kể từ khi hoạt động, miễn thuế trong 4 năm đầu kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, Bộ Tài chính cho rằng, nếu dự án này có quy mô dự kiến 25 - 30 tỷ USD thì được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất là 15% trong thời gian 15 năm, được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Trường hợp dự án đáp ứng tiêu chí theo quy định thì thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi có thể kéo dài, nhưng tổng thời gian áp dụng không quá 30 năm. 

Tuy nhiên, theo quyết định của Thủ tướng từ năm 2010, dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định của dự án, được giao đất, thuê đất tối đa là 70 năm do quy mô dự án lớn, thời gian thu hồi vốn chậm.

Với kiến nghị miễn thuế nhập khẩu dầu thô của dự án, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay thuế nhập khẩu dầu thô đang được quy định mức 0%, do vậy về thuế nhập khẩu dầu thô, đề nghị thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, với kiến nghị ưu đãi áp dụng mức giá bán buôn tại cổng nhà máy bằng giá nhập khẩu cộng thuế suất nhập khẩu đối với sản phẩm lọc hóa dầu tương ứng tại thời điểm bán, Bộ Tài chính cho biết, cần xử lí theo hướng đảm bảo phù hợp về tổng thể và thống nhất theo cơ chế giá thị trường.

Dự án lọc hoá dầu Nhơn Hội do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới trên 28 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngày 18/4 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc, cho biết trong tháng 5 tới, địa phương này và PTT sẽ trình Chính phủ báo cáo khả thi đối với tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, tuy nhiên tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án này sẽ giảm từ 28,7 tỷ USD xuống còn 21,5 tỷ USD.

Theo ông Lê Hữu Lộc, nguyên nhân khiến tổng vốn đầu tư dự án được điều chỉnh giảm là do nhà đầu tư đã tính toán lại các nội dung chi tiết trong dự án. Ngoài ra, hiện đã có thêm một số nhà đầu tư nước ngoài mới đăng ký tham gia vào dự án. 

Dự kiến, sau khi được Thủ tướng Chính phủ thông qua báo cáo khả thi, đến năm 2015, PTT sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật dự án, đến năm 2016 sẽ khởi công để có thể đi vào hoạt động từ năm 2019. 

SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nước cờ tàn của Hoa Kỳ ở Ukraine
Ông Trần Xuân Giá và phiên tòa lịch sử
"Bầu" Kiên thực sự có bao nhiêu tiền?
Ukraine: Lối rẽ nội chiến, hay Nhà nước Liên bang?
Đâu là sự khác biệt giữa Crimea và Kosovo?
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của người "vú em"
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động