RSS Feed for Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn bàn giải pháp cân đối tài chính cho EVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/05/2024 01:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn bàn giải pháp cân đối tài chính cho EVN

 - Ngày 15/2 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương và ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đồng chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để bàn về một số dự án đầu tư xây dựng nguồn, lưới điện, tình hình cân đối tài chính của EVN năm 2022 - 2023 và xây dựng phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2022 - Thử thách hướng phát triển Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2022 - Thử thách hướng phát triển

Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021 - 2030 trong điều kiện bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt với các diễn biến của đại dịch Covid-19, nên trở thành năm thử thách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước và ngành điện mà nòng cốt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Bài viết của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin chia sẻ với bạn đọc một vài nét tổng hợp những nỗ lực vượt khó của EVN trong năm qua.

Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN đã báo cáo về tình hình thực hiện sản xuất, kinh doanh điện năm 2022 và dự kiến kế hoạch năm 2023 của EVN. Trong đó, đề xuất các giải pháp, kiến nghị đối với Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh điện năm 2023.

Các kiến nghị của EVN đã được Uỷ ban và Bộ Công Thương lắng nghe, giải đáp. Cùng với đó, các cục, vụ chức năng của hai cơ quan cũng đã đề xuất những giải pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm các kiến nghị. Một số kiến nghị được ghi nhận để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết khả thi, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn bàn giải pháp cân đối tài chính cho EVN
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN đã báo cáo về tình hình thực hiện sản xuất, kinh doanh điện năm 2022 và dự kiến kế hoạch năm 2023 của EVN.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự nỗ lực của EVN trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt trong bối cảnh EVN phải đối mặt với những thách thức, khó khăn chưa từng có và hết sức dị biệt trong thời gian qua, xuất phát từ những mâu thuẫn địa chính trị trên thế giới, khủng khoảng năng lượng dẫn đến giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng cao…

Về các kiến nghị của EVN đối với Bộ Công Thương, Bộ trưởng đã có ý kiến chỉ đạo các cục, vụ thuộc Bộ phối hợp với EVN triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng các dự án điện và thị trường điện, cơ chế bán điện.

Cụ thể, đối với công tác đầu tư xây dựng, giải quyết các kiến nghị liên quan đến cung cấp khí cho các dự án nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Ô Môn, Dung Quất; thẩm định thiết kế kỹ thuật theo từng đợt đối với phần còn lại của dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1; thẩm định báo cáo thiết kế kỹ thuật dự án Thủy điện Tích năng Bác Ái; hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nhu cầu phụ tải và phương án cấp điện cho huyện đảo Côn Đảo; đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Đối với việc xây dựng các phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2023, Bộ trưởng chỉ đạo EVN cần bám sát, tuân thủ quy trình thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Việc điều chỉnh giá điện cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và đúng quy định.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN chủ động tham gia đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện tại các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cơ chế giá điện, thị trường điện tại Luật Điện lực, cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA để đảm bảo giá điện phản ánh đầy đủ yếu tố thị trường, tạo môi trường bình đẳng giữa các bên trong hoạt động điện lực.

Về phía Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đã có ý kiến chỉ đạo EVN triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng các dự án điện như Nhiệt điện Ô Môn 3, Thủy điện Trị An (mở rộng) và phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét về các giải pháp đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất, kinh doanh điện năm 2022, trong đó có các nội dung liên quan đến đánh giá, xếp loại doanh nghiệp./.

H. HOA

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động