RSS Feed for Bộ Công Thương hướng dẫn EVN điều hành thị trường điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 22/09/2023 05:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ Công Thương hướng dẫn EVN điều hành thị trường điện

 - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về các vấn đề liên quan đến vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, trong đó hướng dẫn cụ thể cách điều hành thị trường trong thời gian thí điểm chào giá.

"A0 chỉ được phép can thiệp vào thị trường để đảm bảo an ninh vận hành hệ thống, khi có chỉ đạo quyết định trực tiếp về EVN và Cục Điều tiết Điện lực". (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Bộ Công thương yêu cầu, EVN phải đảm bảo an ninh vận hành hệ thống điện trong thời gian thực.

Cụ thể, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) chỉ được phép can thiệp vào thị trường để đảm bảo an ninh vận hành hệ thống, khi có chỉ đạo quyết định trực tiếp về EVN và Cục Điều tiết Điện lực.

Bên cạnh đó, EVN cần đảm bảo các ràng buộc kỹ thuật cho các tổ máy phát điện khi tính toán kế hoạch vận hành.

Trong trường hợp kết quả tính toán sản lượng hợp đồng (Qc) thấp hơn công suất phát ổn định thấp nhất (Pmin) thì cho phép điều chỉnh Qc bằng giá trị Pmin.

Bộ cũng đã hướng dẫn cụ thể về cơ chế huy động, vận hành đối với các nhà máy thủy điện hạch toán phụ thuộc hiện chưa ký được hợp đồng mua bán điện theo quy định tại Thông tư 41/2010/TT-BCT, việc chào giá thay cho các nhà máy BOT và vận hành các nhà máy nhiệt điện chạy dầu.

Trong thời gian đầu vận hành thị trường phát điện cạnh tranh thí điểm có thanh toán thực, Bộ Công Thương giao Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực trực tiếp giám sát và xử lý các vấn đề phát sinh để đảm bảo an ninh cung cấp điện, tính kinh tế toàn hệ thống và tính cạnh tranh trong thị trường điện, báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương.

NangluongVietnam

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động