Bộ Công Thương cùng MOECO trao đổi về tiến độ mỏ khí và đường ống dẫn khí Lô B
07:40 | 11/06/2026
Tại Diễn đàn tương lai ASEAN 2026, ngày 10/6/2026 tại Hà Nội, TS. Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), thành viên Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã có bài phát biểu về “Chiến lược an ninh năng lượng Việt Nam trong kỷ nguyên biến động”. Dưới đây là một số nội dung chính của tham luận tại Diễn đàn. |
![]() |
| Quang cảnh cuộc làm việc, ngày 8/6/2026 tại trụ sở Bộ Công Thương. |
MOECO được thành lập năm 1969, là công ty năng lượng thuộc Tập đoàn Mitsui & Co., Ltd, có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm dò, phát triển, khai thác dầu khí tại châu Á và Trung Đông. Hiện nay MOECO đang có các dự án tại Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Italy, Oman, Brazil và Nhật Bản. MOECO bắt đầu tham gia đầu tư tại Việt Nam từ năm 1996.
Tại Việt Nam, MOECO tham gia hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô B&48/95 và PSC Lô 52/97 đang trong giai đoạn phát triển mỏ, dự kiến quý 3/2027 có dòng khí đầu tiên. Đồng thời, MOECO tham gia đầu tư tại dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn.
Tại buổi làm việc, ông Hidenori Harada đã cập nhật tình hình hoạt động của MOECO; chia sẻ về tiến độ thực hiện các hạng mục trọng điểm, những kết quả đạt được, cũng như một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương hoan nghênh và chúc mừng những kết quả hoạt động tích cực của MOECO nói chung và tại thị trường Việt Nam nói riêng. Đánh giá cao cam kết hợp tác lâu dài của MOECO với Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
Thứ trưởng Công Thương cũng ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của MOECO trong việc thúc đẩy tiến độ triển khai Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn. Đối với Việt Nam, đây là dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Tây Nam bộ. Do đó, đề nghị MOECO phối hợp chặt chẽ với các đối tác để triển khai an toàn, đúng tiến độ dự án phát triển mỏ khí Lô B và dự án đường ống dẫn khí Lô B; đồng thời tăng cường trao đổi, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
Bộ Công Thương mong muốn MOECO tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư, triển khai các dự án đúng tiến độ, tuân thủ quy định của pháp luật, qua đó đóng góp vào sự phát triển của ngành dầu khí và mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho Việt Nam./.
BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

