RSS Feed for Bảo vệ lưới điện trước nguy cơ cháy rừng ở Hà Tĩnh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/07/2024 10:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bảo vệ lưới điện trước nguy cơ cháy rừng ở Hà Tĩnh

 - Nắng nóng cực đoan đã làm cháy gần 200 ha rừng thuộc 12/13 huyện, thị, thành phố trên địa bàn Hà Tĩnh, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế và môi trường sinh thái. Gồng mình trước hàng chục vụ cháy rừng, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã và đang bảo vệ an toàn lưới điện, nhất là lưới điện đi qua các địa bàn rừng dễ cháy.

Cháy rừng gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống truyền tải điện

 


Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quản lý gần 3.000 km đường dây trung thế và trên 6.600 km đường dây hạ thế. Trong đó có 419 km đường dây trung thế đi qua địa bàn rừng núi có địa hình phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Ý thức được điều đó, trong những năm qua, PC Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do hỏa hoạn, hoặc mưa bão gây ra. Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về việc bảo  đảm an toàn hành lang lưới điện, không trồng cây, không đốt thực bì dưới hành lang lưới điện.

Theo đó, hàng năm vào đầu mùa nắng nóng, PC Hà Tĩnh đã huy động hàng trăm cán bộ, CNV đồng loạt ra quân chỉnh trang vệ sinh lưới điện, phát quang tuyến lắp đặt biển cảnh báo về nguy cơ mất an toàn trên tất cả 14 lộ tuyến đường dây trung thế đi qua  địa bàn rừng núi.

Hành lang lưới điện trung thế ở Hà Tĩnh.

Ông Bùi Quang Nhiệm - Trưởng phòng An toàn PC Hà Tĩnh cho biết: Trước khi bước và mùa nắng nóng, những bất cập trên các tuyến hành lang lưới điện trung áp đều được các điện lực xử lý triệt để; tất cả các trạm 110 kV đều được lắp đặt came ra giám sát tự động rất thuận tiện cho việc theo dõi.

Cùng với đó, PC Hà Tĩnh đã lắp đặt 74 máy cắt tự động trên hệ thống. Đặc biệt, từ khi đưa trung tâm điều khiển từ xa vào hoạt động, việc giám sát, theo dõi sự cố trên tuyến đường dây trung áp được cập nhật thường xuyên, đầy đủ. Các sự cố xảy ra trên đường dây đều được xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về vật chất cho khách hàng và đơn vị.

Theo ông Nhiệm, nhờ có trung tâm điều khiển từ xa nên khi có nguy cơ cháy rừng, hệ thống đóng cắt tự động sẽ cắt điện kịp thời không để xẩy ra cháy chập, tạo điều kiện an toàn cho cán bộ, CBV cũng như khách hàng xử lý sự cố.

Kiểm tra hoạt động tại Trung tâm điều khiển xa.

Bên cạnh đó, PC Hà Tĩnh chỉ đạo các điện lực thường xuyên phối kết hợp với chính quyền địa phương và người dân, có rừng và gần rừng, nếu phát hiện nguy cơ cháy rừng ảnh hưởng tới đường dây thì thông báo ngay cho cán bộ, nhân viên ngành điện qua hệ thống đường dây nóng để chủ động phòng cháy, chữa cháy kịp thời.

Trong những ngày cao điểm, PC Hà Tĩnh cùng với các điện lực đã cắt cử người ứng trực 24/24h tại các vị trí gần đám cháy, hoặc có nguy cơ cháy cao để hướng dẫn, cảnh báo và phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn phòng chống cháy kịp thời, hiệu quả.

Cùng với đó, ở những nơi xảy ra cháy rừng đe dọa đến an toàn của đường dây trung thế như: Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh, Hương Sơn, Kỳ Anh, PC Hà Tĩnh đã huy động xe, người, phương tiện xe phun nước để làm mát đường dây, làm mát hành lang hạn chế sự xâm nhập của "giặc lửa".

Cháy rừng ở huyện Hương Sơn có nguy cơ ảnh hưởng đến lưới điện.

Trong những ngày trung tuần tháng 7/2019, trên địa bàn huyện Hương Sơn đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng đe dọa đến đường dây 110 kV từ Thủy điện Hương Sơn - Linh Cảm; đường dây 35 kV cấp điện cho trung tâm huyện Hương Sơn và địa phương vùng lân cận. Bám sát phương án đề ra, Điện lực Hương Sơn đã huy động toàn bộ lực lượng CBCNV kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương, công an, lực lượng phòng cháy chữa cháy, triển khai các giải pháp chữa cháy rừng và bảo vệ an toàn lưới điện, đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng.

Ghi nhận thành tích gồng mình bảo về đường dây lưới điện khi cháy rừng xảy ra, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã trao tặng giấy khen, kèm theo 30 triệu đồng cho tập thể cán bộ, CNV Điện lực Hương Sơn. Sự động viên kịp thời của Tổng công ty là động lực để Điện lực Hương Sơn nói riêng, Công ty Điện lực Hà Tĩnh nói chung tiếp tục nỗ lực, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ông Phan Đắc Hùng, Phó giám đốc PC Hà Tĩnh trả lời phỏng vấn Phóng viên Tạp chí Năng lượng Việt Nam về những giải pháp trong thời gian tới.

Đến nay, gần 3.000 km đường dây trung thế, trên 6.600 km đường dây hạ thế, 3.099 trạm biến áp với tổng dung lượng 714.650 kVA trên địa bàn Hà Tĩnh đã được củng cố, xây dựng đồng bộ, quy mô đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định tới 100% xã, phường, thị trấn.

Tuy nhiên, trước diễn biến cực đoan của thời tiết, Công ty Điện lực Hà Tĩnh tiếp tục chủ động đề ra nhiều giải pháp nhằm không để cháy rừng ảnh hưởng đến sự an toàn của đường dây lưới điện. Vấn đề này, ông Phan Đắc Hùng, Phó giám đốc PC Hà Tĩnh cho biết thêm: Phát huy kết quả đã đạt được, từ nay đến hết mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Hà Tĩnh tiếp tục duy trì lực lượng thường trực 24/24h trên các khu rừng dễ cháy có đường điện đi qua, phối hợp chặt chẽ thường xuyên với chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân, nhằm nắm bắt thông tin kịp thời để có giải pháp xử lý hiệu quả.

Bên cạnh đó, PC Hà Tĩnh chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, máy móc thiết bị để phòng chống cháy kịp thời. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân về công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện và tiết kiệm điện. Điện lực 12 huyện, thị xã có rừng phải liên tục theo dõi sát diễn biến thời tiết nắng nóng và tình trạng vận hành lưới điện của đơn vị mình, để có phương án xử lý kịp thời nhằm đảm bảo nguốn điện an toàn thông suốt, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

BÀI VÀ ẢNH: TRẦN VŨ THÌN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động