RSS Feed for Bài học nhãn tiền về vi phạm hành lang lưới điện ở Hà Tĩnh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 30/11/2023 02:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bài học nhãn tiền về vi phạm hành lang lưới điện ở Hà Tĩnh

 - Không cán bộ giám sát, không thông báo cắt điện, đi làm không có bảo hộ lao động... 4 cư dân ở xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh được nhà thầu thuê dựng cột điện viễn thông dưới đường điện 35kV (đi qua 2 xã Cẩm Lạc và Cẩm Trung) đã thiệt mạng.

Thực hư việc khách hàng ở Hà Tĩnh bị cắt điện vì mạng xã hội

Cái chết được báo trước

Chiều ngày 26/10/2018, vào lúc 16h30’ trong khi đang lắp thiết bị để dựng cột viễn thông dưới đường điện 35kV do Công ty Điện lực Hà Tĩnh quản lý trên cánh đồng thuộc giáp ranh giữa 2 xã Cẩm Lạc và Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên đã xảy ra tai nạn, làm 4 người tử vong. Qua khảo sát cho thấy do vị trí thi công nằm trong hành lang lưới điện, không đảm bảo khoảng cách an toàn, người lao động không nắm được kỹ thuật, lại không có bảo hộ lao động nên bị điện phóng gây hậu quả chết người. 

Nạn nhân là hai anh em Phạm Văn Tình, Phạm Văn Lành cùng 2 công dân khác là Nguyễn Trọng Ngoãn, Nguyễn Văn Cương cùng ở thôn Ưng Dương, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên được một nhà thầu thuê đi dựng cột viễn thông cho Công ty Viettel Hà Tĩnh. Họ là những người lao động tự do, ai thuê việc thì làm, không am hiểu gì về kỹ thuật xây lắp điện.

 

Hiện trường vụ tai nạn.

Sau khi phát hiện vụ tai nạn thương tâm nói trên, người dân địa phương đã kịp thời báo cho chính quyền và ngành chức năng đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Có mặt tai hiện trường ngay sau khi vụ việc xẩy ra lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương vào cuộc để làm rõ nguyên nhân và quyết định hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng để lo việc mai táng cho người bị nạn.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị có liên quan đến cái chết của 4 nạn nhân. Nhưng trước hết là trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu. Thuê người lao động thi công cột viễn trông trong hành lang lưới điện cao thế nhưng nhà thầu bất cần các điều kiện bảo hộ lao động cho công nhân. Người lao động lắp đặt cột viễn thông là những lao động tự do tranh thủ lúc nông nhàn để kiếm thêm thu nhập. Bản thân họ không hiểu biết về chuyên môn, không hiểu biết mối nguy hiểm khi làm việc dưới hành lang lưới điện để né tránh.

Nguy hại hơn nữa là trong khi làm việc không có người giám sát, không có cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, hướng dẫn.

Về phía chủ đầu tư, mặc dù giữa Chi nhánh Viễn thông Viettel tại Hà Tĩnh đã có chủ trương thống nhất với Công ty Điện lực Hà Tĩnh dựng thêm hệ thống cột viễn thông để cũng cố cho hệ thống cột điện của điện lực và tăng cường cho cáp viễn thông vì hệ thống cáp viễn thông của Viettel đang chạy cùng đường điện 35kV.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh cho rằng, khi triển khai dựng cột đơn vị đã có thông báo cho Công ty Điện lực Hà Tĩnh. Còn về phía Điện lực Cẩm Xuyên (đơn vị trực tiếp quản lý tuyến đường dây 35kV nói trên), ông Bùi Quang Quân - Giám đốc khẳng định rằng: Điện lực Cẩm Xuyên chưa hề được thông báo thi công cột viễn thông của Viettel Hà Tĩnh để biết và cắt điện.

Việc đôi co giữa hai đơn vị không khó để xác minh, nhưng lãnh đạo Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh nên hiểu rằng: Dẫu đã có thông báo, nhưng khi chưa được ngành điện lực trả lời và chưa nắm được lịch cắt điện thì không thể liều lĩnh thi công để dẫn đến tai nạn thương tâm như vậy.

Về phía Công ty Điện lực Hà Tĩnh có cơ sở để khẳng định rằng: Nhà thầu của Viettel Hà Tĩnh triển khai thi công xây dựng cột viễn thông dưới đường dây cao thế 35kV nhưng không thông báo cho ngành điện biết để thực hiện các biện pháp an toàn là điều không thể chấp nhận.

Rồi đây vụ tai nạn nghiêm trọng này sẽ được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Nhưng đây thực sự là một bài học đắt giá về sự quản lý lõng lẽo, coi thường an toàn lao động của Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh và nhà thầu thi công.

BÀI VÀ ẢNH: TRẦN VŨ THÌN

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động