RSS Feed for 100 số xã ở Nghệ An đã có lưới điện Quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 00:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

100 số xã ở Nghệ An đã có lưới điện Quốc gia

 - Ngày 05/12, tại xã Diên Lãm - huyện Quỳ Châu - tỉnh Nghệ An, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tổ chức “Lễ đóng điện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 -2016.” Đây là một trong chuỗi các hoạt động hướng đến khách hàng của EVNNPC triển khai trong tháng “Tri ân khách hàng -12/2015” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động, công trình cũng có ý nghĩa lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Ánh điện thắp sáng Tây Nguyên

Lễ đóng điện

Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, 2014 -2016, thực hiện cấp điện đến trung tâm 16 xã (trong đó có 12 xã biên giới) thuộc 3 huyện Kỳ Sơn (Phà Đánh, Mường Lống, Bắc Lý, Na Loi, Độc Mạy, Keng Đu, Bảo Thắng, Mường Típ, Tây Sơn), Tương Dương (Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông) và Quỳ Châu (Châu Hoàn, Châu Phong, Diên Lãm), với 41 thôn, bản và 4.265 hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia, đưa số xã có điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt 100%. Đây là giai đoạn thực hiện các hạng mục cấp bách, gồm 16 gói thầu xây lắp và 4 gói thầu vật tư thiết bị với tổng mức đầu tư 206,533 tỷ đồng.

Giai đoạn hai từ năm 2016 - 2020, thực hiện các hạng mục còn lại với tổng giá trị là  575,678 tỷ đồng.

Ngày 21/6/2015, dự án đã được khởi công tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Đến nay, Diên Lãm là xã thứ 7 trong tổng số 16 xã thuộc dự án đã đóng điện. Với mục tiêu phát triển lưới điện trung, hạ áp, cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào tại các thôn, bản chưa có điện tỉnh Nghệ An, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhằm từng bước nâng cao đời sống dân trí cho đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị các xã tỉnh Nghệ An. Trong các xã thuộc dự án, phần lớn là các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa của Tỉnh, do vậy việc cấp điện lưới quốc gia đến với các hộ dân nông thôn này sẽ thực sự mang lại hiệu quả an ninh, kinh tế - xã hội cho bà con nhân dân.

Dự kiến, từ nay đến hết tháng 12 năm 2015, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đóng điện các xã còn lại trong tổng số 16 xã thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 - 2016, hoàn thành dự án sớm trước 01 năm so với tiến độ đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN cho biết: Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm, luôn được quan tâm hàng đầu đó là đưa điện về vùng sâu, vùng xa để góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào khu vực chưa có điện trong phạm vi cả nước. Tập đoàn đã triển khai thực hiện và hoàn thành hàng loạt các dự án quan trọng như: Dự án cấp điện cho đồng bào Tây Nguyên, đồng bào Kh’mer Trà Vinh, Sóc Trăng, Dự án đưa điện phục vụ đồng bào đang sống ở những huyện đảo xa được thực hiện bằng cáp ngầm,và hàng loạt các dự án quan trọng khác nên đã cung cấp điện đến 99,8% số xã và 98,76% số hộ nông thôn miền núi có điện trên cả nước. Việc đóng điện đến các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo đã mang lại diện mạo mới cho các địa phương, góp phần tăng trưởng kinh tế, tăng giá trị đời sống văn hóa tinh thần cho người dân các địa phương nói riêng cũng như nền kinh tế của toàn xã hội.

Nghệ An là một tỉnh Bắc miền Trung có điều kiện khó khăn nên tỷ lệ số xã và số hộ nông thôn có điện thấp hơn bình quân chung của cả nước. Do vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã lập kế hoạch và tiếp nhận dự án cấp điện nông thôn từ UBND tỉnh Nghệ An để thực hiện nhằm đẩy nhanh tỷ lệ số hộ dân nông thôn có điện. Hoàn thành toàn bộ dự án này Sẽ có trên 18.000 hộ dân ở 233 thôn, bản trên địa bàn 54 xã thuộc 08 huyện của tỉnh Nghệ An có điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 12/2015, cấp điện lưới quốc cho các hộ dân tại 16 xã (trong đó có 12 xã biên giới) trên địa bàn 3 huyện Kỳ sơn,Tương Dương và Quỳ Châu, với 41 thôn, bản và 4.265 hộ, đưa số xã có điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt 100%. Tiếp đó, hoàn thành giai đoạn 2 của dự án, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con đồng bào các dân tộc của tỉnh Nghệ An.

Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An do Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư, Công ty Điện lực Nghệ An thực hiện nhiệm vụ quản lý A,  thực hiện cấp điện cho trên 18.000 hộ dân ở 233 thôn, bản trên địa bàn 54 xã thuộc 08 huyện của tỉnh Nghệ An gồm: Huyện Quế phong (8 xã: Tri lễ, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Kắm Muộn, Đồng Văn, Quế sơn, Tiền Phong, Quang Phong),  Huyện Quỳ hợp (3 xã: Liên Hợp, Nam Sơn, Hạ Sơn), Huyện Thanh Chương (4 xã: Thanh Lâm, Thanh Tùng, Thanh An, Thanh Mai), Huyện Quỳ Châu (8 xã: Châu Hội, Châu Bình, Châu Hạnh, Châu Bính, Châu Hoàn, Diên Lãm, Châu Thuận, Châu Phong), Huyện Anh sơn (4 xã: Khai sơn, Tường Sơn, Thọ Sơn, Long Sơn), Huyện Kỳ Sơn (19 xã: Phà Đánh, Bắc Lý, Đoọc mạy, Keng đu, Mỹ Lý, Nậm Cắn, Hữu Lập, Chiêu Lưu, Bảo Thắng, Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải, Nậm Càn, Na Ngoi, Tây Sơn, Mường Lống, Bảo Nam, Na Loi, Huổi Tụ), Huyện Con Cuông: 02 xã (Môn sơn, Châu Khê), Huyện Tương Dương (6 xã: Nhôn Mai, Mai Sơn, Hữu Khuông, Yên Tĩnh, Yên Hòa, Lượng Minh).

Công trình có quy mô xây dựng 203 trạm biến áp (TBA), 682km  đường dây trung thế, 415km đường dây hạ thế (0,4kV) và thực hiện lắp đặt 18.218 công tơ cho các hộ dân. Tổng mức đầu tư của công trình gần 800 tỷ đồng.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động