Điện lực
Cần sự đồng thuận trong dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2
13:42 |18/09/2017
-
Phát biểu tại buổi tiếp ông Yoshinori Katayama - Phó Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), ngày 18/9/2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư tham gia dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 (tại Khu kinh tế Vũng Áng - TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) mà Mitsubishi là một cổ đông quan trọng. Tuy nhiên, hiện dự án vẫn còn một số vướng mắc đòi hỏi các bên liên quan cần tích cực đàm phán để tháo gỡ.
Nhật Bản muốn tham gia trong dự án điện khí miền Trung
Dự án Vũng Áng 2 do Công ty CP Nhiệt điện Vũng Áng 2 làm chủ đầu tư, với Tổng công suất 1.200MW. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ vận hành thương mại tổ máy số 1 vào năm 2021, vận hành thương mại tổ máy số 2 vào năm 2022. Đến nay, dự án đã trải qua thời gian dài đàm phán giữa các bên, tuy nhiên hiện vẫn còn một số vướng mắc đòi hỏi các bên liên quan cần tích cực đàm phán để tháo gỡ.
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các bên cần tích cực đàm phán hơn nữa để sớm triển khai được dự án với mục tiêu hài hoà lợi ích của cả 3 bên (nhà nước, người dân và nhà đầu tư). Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các dự án nhiệt điện cần phải đảm bảo yêu cầu môi trường, công nghệ.
Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tạo điều kiện khuyến khích nhà đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường, đảm bảo nhất quán giữa các nhà đầu tư.
Phó Thủ tướng cũng chia sẻ quan ngại của nhà đầu tư, trong đó có Mitsubishi về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả và hoạt động của dự án. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xem xét, tìm giải pháp phù hợp để đàm phán với nhà đầu tư.
Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Yoshinori Katayama - Phó Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ khó khăn, giúp các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm sớm đi đến thoả thuận, triển khai xây dựng và vận hành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2.
Theo ông Yoshinori Katayama, thời gian gần đây, được sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Chính phủ, hai bên đã tháo gỡ được nhiều nút thắt trong đàm phán, hiện nhiều nội dung lớn đã được đồng thuận.
TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Các bài mới đăng
- Chủ tịch HĐTV EVN làm việc với Công ty Điện lực Lai Châu (06/03)
- Tổng Giám đốc EVN làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai (05/03)
- PC Hưng Yên đẩy mạnh công tác số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt (05/03)
- Tăng tốc đưa dự án ĐZ 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 về đích đúng tiến độ (04/03)
- EVNSPC lập phương án tăng cường cấp điện chống hạn mặn (03/03)
- Nhiệt điện Sông Hậu 1 tiếp nhận những tấn than đầu tiên (02/03)
- Gấp rút hoàn thành Cụm công trình cửa xả Thủy điện Tích năng Bác Ái (02/03)
- Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đạt mốc 45 tỷ kWh (02/03)
- Đẩy nhanh tiến độ trình, thẩm định Đề án Quy hoạch điện VIII (01/03)
- Nhiệt điện Na Dương - TKV hướng đến phát triển bền vững (01/03)
Các bài đã đăng:
- Lưới điện nơi tâm bão số 10 đi qua (18/09)
- PC Hà Tĩnh huy động tổng lực khắc phục hậu quả sau bão số 10 (18/09)
- EVN khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 10 (16/09)
- Nhiều dự án điện trọng điểm đã được GENCO1 thu xếp đủ vốn (15/09)
- Dịch vụ khách hàng của EVNNPC tiếp tục được nâng cao (15/09)
- EVNNPC lên phương án ứng phó bão số 10 (14/09)
- EVN chuẩn bị bàn giao nhiều dự án điện lớn (14/09)
- Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư bốn dự án thủy điện (13/09)
- Bà Rịa - Vũng Tàu ủng hộ xây Trung tâm Điện lực Long Sơn (13/09)
- Góp ý về việc bổ sung Nhiệt điện Sông Hậu 3 vào Quy hoạch (12/09)