» Năng lượng tái tạo
‘Pin mặt trời hữu cơ’ lập kỷ lục thế giới về hiệu suất
08:14 |15/11/2019
-
Một nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học CHLB Đức và Trung Quốc đã nghiên cứu, thiết kế thành công công nghệ pin năng lượng mặt trời hữu cơ (OPV) với hiệu suất 12,6% trên diện tích 26 cm2, vượt 30% hiệu suất so với kỷ lục thế giới (trước đây là 9,7%).
Pin mặt trời ‘Peropkit’: Tương lai của tương lai
Tiến sĩ Andreas Distler, ZAE Bayern, với mô-đun năng lượng mặt trời hữu cơ tại Trung tâm Solar Factory of the Future.
Các nhà khoa học từ Đại học Friedrichifer Alexander Erlangen-Nürnberg (FAU, LB Đức), Trung tâm nghiên cứu Năng lượng ứng dụng (ZAE) của bang Bavaria, Đức và Viện Năng lượng Tái tạo Helmholtz Erlangen-Nürnberg (HI ERN) - một chi nhánh của Forschungszentrum Jülich (thuộc Hiệp hội các Trung tâm nghiên cứu Đức Helmholtz), hợp tác với Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc (SCUT) đã thiết kế một mô-đun OPV với hiệu suất 12,6% trên diện tích 26 cm2, vượt 30% hiệu suất so với kỷ lục thế giới (trước đây là 9,7%).
Đây là giá trị hiệu quả cao nhất từng được ghi nhận cho một mô-đun quang điện hữu cơ. Nó được xác nhận bằng phép đo hiệu chuẩn được chứng nhận trong các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm chứng nhận độc lập Fraunhofer ISE (Freiburg) vào tháng 9/2019. Mô-đun đa bào được phát triển tại Trung tâm Solar Factory of the Future (Nhà máy mặt trời của tương lai) đặt tại Cơ sở Nghiên cứu Năng lượng Nürnberg (EnCN) trong một phòng thí nghiệm màng phủ với chương trình thử nghiệm megawatt duy nhất cho quang điện màng mỏng, được thiết kế và thực hiện với sự hỗ trợ tài chính của Bộ Kinh tế bang Bavaria (CHLB Đức).
"Sự đột phá này cho thấy, Bavaria không chỉ là người đi đầu trong sự tiến bộ của việc lắp đặt quang điện, mà còn chiếm vị trí hàng đầu trong việc phát triển các công nghệ trong tương lai" - ông Hubert Aiwanger, Bộ trưởng Kinh tế, Phát triển Vùng và Năng lượng của Bavaria nhấn mạnh.
Pin mặt trời hữu cơ thường bao gồm hai thành phần hữu cơ khác nhau, sở hữu các tính chất bán dẫn cần thiết. Trái ngược với silicon được sử dụng thông thường, vốn được sản xuất bởi các quá trình nóng chảy tốn nhiều năng lượng, vật liệu hữu cơ có thể được đưa trực tiếp lên màng film, hoặc thủy tinh để chứa chúng.
Một mặt, điều này giúp giảm chi phí sản xuất, mặt khác, việc sử dụng vật liệu linh hoạt, nhẹ cho phép thực hiện nhiều ứng dụng mới, như thiết bị di động, hoặc quần áo, ngay cả khi hiệu quả chưa thể so sánh với pin mặt trời silicon truyền thống.
Theo Giáo sư Christoph Brabec, Đại học FAU, Giám đốc Viện HI ERN, kiêm Giám đốc khoa học của Trung tâm Solar Factory of the Future: Đây là cột mốc quan trọng trong nghiên cứu chất bán dẫn hữu cơ cho thấy những phát triển hiệu suất mới nhất với các hiệu quả của tế bào được chứng nhận trên 16%, không còn bị giới hạn ở quy mô phòng thí nghiệm, mà sẵn sàng mở rộng đến mức mô-đun theo mẫu.
Với thiết kế của họ, hiệu quả của các mô-đun quang điện lắp ráp hoàn chỉnh luôn thấp hơn một chút so với các tế bào riêng lẻ. Ví dụ, một phần của khu vực mô-đun luôn không hoạt động vì nó được sử dụng để kết nối các ô riêng lẻ. Với diện tích mô đun tăng, tổn thất do điện trở của điện cực cũng tăng theo.
Mô-đun ghi nhận bao gồm 12 ô được kết nối tuần tự và có hệ số lấp đầy hình học là hơn 95%. Ở phần này của khu vực mô-đun đóng góp tích cực vào việc phát điện. Đối với khu vực hoạt động của nó, mô-đun thậm chí đạt được hiệu quả 13,2%. Việc giảm thiểu các khu vực không hoạt động đã đạt được thông qua cấu trúc laser có độ phân giải cao, được phát triển và tối ưu hóa trong những năm gần đây tại "Solar Factory of the Future".
NGUỒN: NDĐT/SCITECHDAILY, FAU
Các bài mới đăng
- Khánh thành Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ (09/04)
- Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện mặt trời KN Ialy Kon Tum (07/04)
- Tiết giảm nguồn năng lượng tái tạo là ‘bắt buộc’ và tiếp tục thực hiện (07/04)
- JinkoSolar đầu tư nhà máy sản xuất pin quang điện tại Quảng Ninh (05/04)
- TOP thương hiệu mô-đun quang điện hàng đầu nhập khẩu vào Việt Nam năm 2020 (02/04)
- Thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam: Điều gì sẽ đến sau giá FIT? (01/04)
- Bộ biến tần điện mặt trời TMEIC Trung Quốc tại thị trường Việt Nam (01/04)
- Hợp tác nghiên cứu sản xuất hydrogen từ điện gió ngoài khơi biển Việt Nam (31/03)
- Solis được trao giải thưởng ‘Thương hiệu PV hàng đầu 2021’ tại Hà Lan (26/03)
- Trong năm 2021, EVN sẽ cắt giảm bao nhiêu công suất nguồn điện gió? (26/03)
Các bài đã đăng:
- Quảng Trị đề xuất bổ sung 80MW điện mặt trời vào quy hoạch (14/11)
- Báo Mỹ bình luận về ngành công nghiệp điện tái tạo Việt Nam (12/11)
- Bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn về năng lượng tái tạo (07/11)
- Đắk Nông kêu gọi đầu tư dự án điện mặt trời Đức An (05/11)
- 780 tỷ đồng cho dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 (05/11)
- EVN kiến nghị bổ sung lưới điện giải tỏa công suất điện tái tạo (05/11)
- Ninh Thuận kiến nghị Chính phủ 'giải tỏa công suất điện tái tạo' (04/11)
- Xã đảo An Bình sẽ được cung cấp nguồn điện từ sóng biển (01/11)
- Ký Thỏa ước tín dụng cho dự án điện mặt trời Sê San 4 (30/10)
- Pin mặt trời ‘Peropkit’: Tương lai của tương lai (30/10)
Các bài đã đăng:
- Giá tấm mô-đun năng lượng mặt trời sẽ tăng vọt trong năm 2021 (15/03)
- Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang (12/03)
- Ký hợp đồng tín dụng 991 tỷ đồng cho dự án điện gió Kosy Bạc Liêu (11/03)
- Lý do cần nâng cao tỷ trọng điện gió ngoài khơi trong Quy hoạch điện VIII (10/03)
- Về sự kiện ‘Đại hội năng lượng mặt trời, gió lần thứ 2 tại Việt Nam’ (10/03)
- VSUN545-144BMH-DG: ‘Sẵn sàng tiến công, cơn sốt ập đến’ (08/03)
- Chuỗi hội thảo trực tuyến về ngành năng lượng mặt trời trên toàn cầu (04/03)
- PECC2 ký hợp đồng cấp dịch vụ vận hành, bảo trì nhà máy điện gió đầu tiên (03/03)
- Hà Nội ban hành kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo (02/03)
- Dự án điện gió đầu tiên tại Lâm Đồng sử dụng tua bin của GE (01/03)