RSS Feed for Xem xét cơ chế đặc thù cho Tổ hợp Hoá dầu miền Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 07:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xem xét cơ chế đặc thù cho Tổ hợp Hoá dầu miền Nam

 - Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng vừa có kết luận về kết quả kiểm tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đặc biệt, trong kết luận, Bộ trưởng giao cho Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng xem xét cho cơ chế đặc thù về việc cấp bảo lãnh giữa công ty mẹ với công ty con của PVN đối với các khoản vay vốn nước ngoài của dự án đầu tư Tổ hợp Hoá dầu miền Nam, tương ứng với tỷ lệ vốn góp của PVN trong Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn.

Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Chính phủ đặt trọn niềm tin vào PVN

Theo kết luận kiểm tra, trong 6 tháng đầu năm, giá dầu biến động, song PVN vẫn đạt sản lượng khai thác 7,9 triệu tấn dầu, vượt 161.000 tấn so với kế hoạch. Sản lượng khai thác khí đạt 5,25 tỷ m3, giảm 2,4% so với kế hoạch. Sản lượng điện đạt 1,111 tỷ kWh, phân đạm đạt 909.000 tấn, xăng dầu chế biến 2,99 triệu tấn.

Sáu tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu PVN đạt 247.100 tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch và lợi nhuận sau thuế hợp nhất khoảng 13.100 tỷ đồng, vượt kế hoạch 15%.

Tuy nhiên, tổ công tác của Chính phủ cho rằng, PVN còn nhiều hạn chế, bất cập như chưa có giải pháp tốt về việc thăm dò dầu khí trong và ngoài nước, việc xử lý những tồn tại và yếu kém của các dự án thua lỗ còn chậm. Tiến độ nhiều dự án của PVN bị chậm so với kế hoạch, việc xác định giá trị doanh nghiệp để xây dựng phương án cổ phần hoá chưa đáp ứng được yêu cầu, công tác cán bộ còn nhiều yếu kém. Do đó, Thủ tướng yêu cầu PVN phải tập trung chỉ đạo, có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh kịp thời.

Đặc biêt, Chính phủ yêu cầu PVN đảm bảo an toàn khai thác mỏ để tăng sản lượng khai thác, đạt chỉ tiêu khai thác dầu thô trong nước năm 2017 là 13,28 triệu tấn, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động dầu khí và có giải pháp để đẩy mạnh tìm kiếm, thăm dò, khai thác.

Đối với các nhiệm vụ chưa triển khai thực hiện quá hạn, sau khi kiểm điểm, trao đổi, tổ công tác và PVN cũng đã thống nhất quan điểm xử lý. Trong đó, yêu cầu Công ty Nhiên liệu sinh học Dung Quất tiếp tục làm việc với phía nhà thầu để xử lý dứt điểm các vướng mắc của hợp đồng EPC, hạng mục xử lý nước thải và hoàn thành việc quyết toán dự án đầu tư, xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất. Cạnh đó, PVN phải giải quyết dứt điểm những tồn tại, yếu kém tại 5 dự án thua lỗ, đó là 3 dự án nhiên liệu sinh học, dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ và Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp Đóng tàu Dung Quất theo đúng quan điểm của Bộ Chính trị.

Tổ công tác cũng yêu cầu PVN phải quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ các dự án nhiệt điện bị chậm tiến độ, sớm đưa vào vận hành khai thác. Khẩn trưởng rà soát tiến độ tổng thể của các nhà máy này để có phương án đền bù, đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình thi công xây dựng, chống thất thoát lãng phí, đảm bảo sử dụng hiệu quả vốn đầu tư và tuân tủ đúng quy trình về bảo vệ môi trường.

Yêu cầu PVN thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp theo đề án Thủ tướng đã phê duyệt cho giai đoạn 2016 - 2020. Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá, thoái vốn, đánh giá đầy đủ, chính xác, khách quan, minh bạch giá trị doanh nghiệp để hoàn thành phương án cổ phần hoá, thoái vốn để trình phê duyệt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Giao cho Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng xem xét cho cơ chế đặc thù về việc cấp bảo lãnh giữa công ty mẹ với công ty con của PVN đối với các khoản vay vốn nước ngoài của dự án đầu tư Tổ hợp Hoá dầu miền Nam, tương ứng với tỷ lệ vốn góp của PVN trong Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn.

Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ trong việc xét đề xuất của PVN về việc được sử dụng quỹ tìm kiếm thăm dò, thẩm lượng năm 2017 ở các dự án của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho hoạt động thăm dò dầu khí.

Trước đó, ngày 19/7/2017, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng đề nghị PVN cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhiệm vụ được Thủ tướng giao. Nếu có vướng mắc, khó khăn gì trong quá trình triển khai thì báo cáo ngay các bộ, ngành, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động