RSS Feed for Vinh danh 158 tập thể và cá nhân thợ mỏ anh hùng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 13:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vinh danh 158 tập thể và cá nhân thợ mỏ anh hùng

 - Tối ngày 11/11, tại TP Hạ Long, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất - khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2015 và kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936-12/11/2015).

Hoàn thành mục tiêu đến năm 2020: TKV thực hiện 5 giải pháp

TRIỆU HẢI

Đến dự buổi lễ, có các đồng chí: Nguyễn Văn Ngàng - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; Vũ Hồng Thanh, Phó Bí Thư Tỉnh ủy; Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; các ban ngành, đoàn thể địa phương, Tổng Công ty Đông Bắc; các đồng chí lãnh đạo và các ban của TKV, Đảng ủy TQN cùng trên 500 đại biểu, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua LĐSX - khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2015, đại diện cho hơn 123 nghìn CNLĐ toàn ngành có mặt. Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn và Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải, đồng chủ trì buổi Lễ.

Tuyên dương các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất - khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2015. 

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đã ôn lại truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than qua suốt chặng đường 79 năm qua.

“Kỷ luật và đồng tâm”, khẩu hiệu hành động trong cuộc tổng bãi công của trên ba vạn thợ mỏ vùng Than Cẩm Phả vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/11/1936 đã buộc chủ mỏ và chính quyền thực dân Pháp phải nhượng bộ, chấp nhận yêu sách đòi tăng lương, giảm giờ làm, chống đánh đập công nhân. Khẩu hiệu đó chính là mệnh lệnh, là cương lĩnh của Thợ mỏ và đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị, thể hiện qua những thành tích vượt bậc, những thử thách khắc nghiệt trong nền kinh tế thị trường mà công nhân, cán bộ ngành Than - khoáng sản Việt Nam đã và đang nỗ lực vượt qua, ngành Than đã có vị thế là một trong 3 trụ cột kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thắng lợi của cuộc Tổng bãi công năm 1936 đã ghi một dấu son chói lọi vào trang sử vàng truyền thống của giai cấp công nhân Việt Nam. 79 năm qua, ngày 12/11 đã trở thành Ngày truyền thống thiêng liêng của giai cấp công nhân ngành Than và nhân dân Vùng Mỏ Quảng Ninh.

Đó là niềm tự hào giai cấp và là tài sản vô giá mà các thế hệ thợ mỏ chúng ta ngày nay phải vun đắp và gìn giữ.

Từ khi thành lập đến nay, TKV luôn giáo dục các thế hệ mỏ về “kỷ luật và đồng tâm” giá trị truyền thống, sức mạnh của phong trào Thi đua yêu nước trong mọi giai đoạn.

Năm 2015 với khẩu hiệu An toàn - Đổi mới - Tăng trưởng - Hiệu quả, cụ thể hóa bằng các phong trào thi đua lao động sáng tạo, giành năng suất cao dẫn đầu Tập đoàn; thi đua đạt mục tiêu về tiến độ và chất lượng công trình, các dự án đầu tư, các công trình quan trọng; thi đua ôn lý thuyết, luyện tay nghề, đạt danh hiệu thợ giỏi và thi đua xây dựng đời sồng văn hóa khu dân cư mỏ…

Đặc biệt, cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã trải qua trận mưa lũ lớn chưa từng có trong lịch sử hơn nửa thế kỷ qua, mưa lũ đã để lại hậu quả to lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành Than, một số mỏ bị ngập nước có nguy cơ phải đóng cửa, có moong nước có nguy cơ bị bục vỡ, hệ thống đường xá bị thiệt hại, một số công nhân thiếu việc làm.

Trong khó khăn thách thức, “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tình người thợ mỏ lại được tỏa sáng hơn bao giờ hết, Truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của công nhân Vùng Mỏ lại được trỗi dậy mạnh mẽ qua phong trào thi đua khắc phục hậu quả mưa lũ đã được đội ngũ công nhân Vùng Mỏ lao động hết mình cho sự hồi sinh của mỏ.

Chính từ các phong trào thi đua đó, hàng ngàn các công trình, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật được hoàn thành, chào mừng các ngày lễ lớn năm 2015, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Hàng trăm tấm gương trong LĐSX đã được vinh danh, điển hình là vụ bục nước tại Công ty Than Hòn Gai, thợ lò Nguyễn Văn Trưởng và Đỗ Đức Cường, đã quên đi hiểm nguy, lao vào lũ bùn để cứu sống đồng đội bằng mọi giá…  

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương dũng cảm cho 2 cá nhân có hành động dũng cảm cứu người trong sự cố bục túi nước xảy ra tại Công trường Thành Công - Than Hòn Gai.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong phong trào thi đua lao động sản xuất -khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2015, đúng dịp kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống công nhân Vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than, 158 tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tôn vinh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương dũng cảm cho 2 cá nhân có hành động dũng cảm cứu người trong sự cố bục túi nước xảy ra tại Công trường Thành Công - Than Hòn Gai. Đồng chí Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương cũng đã trao bằng khen của Bộ Công Thương cho 5 cá nhân có thành tích trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Cùng với đó đã có 51 tập thể và 100 cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và khắc phục hậu quả mưa lũ được TKV trao kỷ niệm chương, vòng nguyệt quế.

Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn

Buổi Lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng và xúc động, tự hào. Đây cũng là dịp để một lần nữa Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn, gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các địa phương, tổ chức, đoàn thể và các cá nhân về sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, đến thăm hỏi, động viên, chỉ đạo công tác ứng cứu khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, sớm khôi phục lại sản xuất - kinh doanh, ổn định cuộc sống của thợ mỏ trong thời gian vừa qua và trong suốt quá trình xây dựng, phát triển của TKV.

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động