RSS Feed for Việt Nam - UAE thiết lập quan hệ mua bán trực tiếp các sản phẩm từ dầu thô | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 22/06/2024 09:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt Nam - UAE thiết lập quan hệ mua bán trực tiếp các sản phẩm từ dầu thô

 - Trong khuôn khổ chương trình đoàn công tác thăm và làm việc tại Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), ngày 28/3, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng - Cơ sở hạ tầng Suhail Mohamed Al Mazrouei, Quốc vụ khanh Bộ Công nghiệp - Công nghệ cao Omar Suwaina Alsuwaidi và tiếp Giám đốc điều hành của Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi của UAE. Điều đáng chú ý là tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về việc hợp tác, thiết lập quan hệ mua bán trực tiếp từ khâu khai thác, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ dầu thô.
Nhập, xuất dầu thô của Việt Nam sao cho có lợi nhất? Nhập, xuất dầu thô của Việt Nam sao cho có lợi nhất?

Theo số liệu hải quan, năm 2021 Việt Nam nhập 9,939 triệu tấn dầu thô trị giá 5,157 tỷ USD và đồng thời xuất 3,130 triệu tấn trị giá 1,766 tỷ USD. Khi giá dầu thế giới tăng mạnh, câu hỏi phát sinh là: Liệu có thể để toàn bộ dầu lại để lọc trong nước được không? Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có bài viết phân tích dưới đây.

Việt Nam - UAE thiết lập quan hệ mua bán trực tiếp các sản phẩm từ dầu thô

Đoàn công tác của Bộ Công Thương Việt Nam làm việc với Bộ Năng lượng - Cơ sở hạ tầng, Bộ Công nghiệp - Công nghệ cao và Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi của UAE (ngày 28/3/2022).

Theo nguồn tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết: Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Suhail Mohamed Al Mazrouei, hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, việc triển khai Bản ghi nhớ hợp tác năng lượng giữa hai nước. Chia sẻ nhận định về tình hình bất ổn, xung đột quân sự, sự đối đầu và cạnh tranh chiến lược giữa các nước trên thế giới, cùng với đó là những diễn biến bất lợi của thị trường năng lượng thế giới. Nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác, thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài và ổn định giữa Việt Nam và UAE nhằm phục vụ nhu cầu xuất, nhập khẩu các sản phẩm dầu thô, xăng, khí đốt và các sản phẩm liên quan.

Khẳng định UAE là đối tác kinh tế, thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía UAE ưu tiên cung ứng xăng, dầu, khí đốt và các sản phẩm liên quan ngành hóa dầu cho Việt Nam. Khẳng định các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, phân phối sản phẩm xăng, dầu luôn mong muốn và sẵn sàng hợp tác, tìm nguồn cung ứng từ UAE. Đề nghị phía UAE cung ứng cho Việt Nam với giá ưu đãi, với mức chiết khấu hợp lý. Đồng thời kêu gọi phía UAE nghiên cứu các cơ hội đầu tư xây dựng hạ tầng năng lượng tại Việt Nam (như hệ thống kho chứa, trung tâm dự trữ, trung chuyển các sản phẩm xăng, dầu, hệ thống truyền tải điện và hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc phát triển năng lượng sạch, sản xuất hydro xanh, amoniac xanh).

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam cũng đề nghị phía UAE tạo điều kiện để các doanh nghiệp dầu khí của Việt Nam hợp tác cung ứng dịch vụ dầu khí cho các dự án dầu khí của UAE tại nước thứ ba. Và để củng cố khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác năng lượng, đề nghị hai bên xem xét ký lại Bản ghi nhớ hợp tác năng lượng giữa hai nước (ký năm 2019) đã sắp hết hạn, trong đó đưa thêm vào những nội dung hợp tác mới mà hai bên trao đổi, thống nhất, đồng thời nghiên cứu khả năng ký một thỏa thuận thương mại để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu xăng dầu và các chế phẩm dầu khí giữa hai nước.

Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng UAE bày tỏ nhất trí cao với những đề xuất trên. Khẳng định phía UAE cũng rất mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam và coi Việt Nam là đối tác quan trọng, có nhiều tiềm năng. Do đó, UAE hoàn toàn ủng hộ và sẽ chỉ đạo cấp kỹ thuật hỗ trợ việc kết nối giữa các doanh nghiệp dầu khí, xăng, dầu của Việt Nam với Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi, cũng như các doanh nghiệp dầu khí khác của UAE và sẵn sàng cung ứng dầu thô, xăng, các sản phẩm liên quan cho Việt Nam.

Tại buổi làm việc với ông Omar Suwaina Alsuwaidi - Quốc vụ khanh Bộ Công nghiệp - Công nghệ cao UAE, hai bên đã trao đổi về các cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực thuộc phạm vi phụ trách, trong đó có lĩnh vực hóa dầu.

Quốc vụ khanh Bộ Công nghiệp - Công nghệ cao UAE cho biết: Bộ Công nghiệp UAE mới được thành lập 2 năm qua, hiện đang thực hiện chiến lược phát triển các sản phẩm “Made in UAE”, do đó, rất mong muốn cùng hợp tác trong khuôn khổ các chuỗi cung ứng có sự tham gia của cả hai nước, góp phần thực hiện chiến lược trên của UAE.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: Hiện nay Việt Nam đang là trung tâm chế tạo của khu vực đối với một số sản phẩm và đang phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, do đó nhu cầu năng lượng, trong đó có nhiên liệu nhập khẩu là rất lớn. Việt Nam hiện có hai nhà máy lọc dầu lớn đã đi vào hoạt động, trong tương lai có thể sẽ xây thêm một tổ hợp lọc hóa dầu nữa, nên mong muốn thiết lập quan hệ đối tác lâu dài với UAE trong việc nhập khẩu dầu thô.

“Việt Nam sẵn sàng hợp tác với UAE trong cả khâu (từ khai thác, sản xuất, kinh doanh sản phẩm xăng dầu). Nếu hai bên thiết lập được quan hệ mua bán trực tiếp, hiệu quả và lợi ích thu được sẽ cao hơn so với mua bán qua bên thứ ba” - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Về khuôn khổ pháp lý, hai bên cho rằng, cần khởi động lại việc trao đổi, ký kết một MOU về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó xác định các lĩnh vực hợp tác, các ngành công nghiệp và các hoạt động hợp tác cụ thể, đồng thời trao đổi khả năng đàm phán, ký một thỏa thuận thương mại để tạo cơ chế thuận lợi cho việc nhập khẩu xăng, dầu từ UAE.

Tại buổi tiếp Ông Khaled Salmeen - Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao vai trò, năng lực của ADNOC trong ngành dầu khí của UAE, cũng như tại khu vực Trung Đông, đồng thời ghi nhận những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa ADNOC và các doanh nghiệp dầu khí của Việt Nam trong thời gian qua. Mong muốn ADNOC sẽ thiết lập quan hệ trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực khai thác, kinh doanh các sản phẩm dầu khí, để nâng cao hiệu quả và giảm bớt bất lợi khi thông qua bên thứ ba.

Về phía ADNOC đã thể hiện mong muốn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và sẽ cung cấp các đầu mối liên hệ để doanh nghiệp hai bên có thể trao đổi trực tiếp, xây dựng các dự án hợp tác cụ thể.

Ông Khaled Salmeen cũng mong muốn có quan hệ trực tiếp với doanh nghiệp Việt Nam, khẳng định việc sẵn sàng cung ứng cả dầu thô và xăng, các chế phẩm từ dầu mỏ cho Việt Nam. Đồng thời giới thiệu các công ty thành viên của ADNOC (là ADNOC Global Trading và ADNOC Trading) - hai đơn vị chủ chốt kinh doanh mặt hàng dầu thô và xăng, dầu sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam ngay sau buổi tiếp./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động