RSS Feed for Vận hành thương mại Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 02:09
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vận hành thương mại Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận

 - Ngày 21/9/2021, tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã hoàn thành vận hành thương mại toàn bộ 11 trụ của dự án Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận. Việc vận hành thương mại dự án khẳng định năng lực triển khai dự án trong bối cảnh khó khăn hiện nay bởi dịch Covid-19 và chuyên môn của đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của Trungnam Group trong định hướng phát triển năng lượng bền vững của Tập đoàn.
Hệ thống truyền tải đã sẵn sàng cho dự án điện gió lớn nhất Việt Nam Hệ thống truyền tải đã sẵn sàng cho dự án điện gió lớn nhất Việt Nam

Ngày 13/8/2021, tại các xã Ea Nam, xã Ea Khal, xã Dliê Yang, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, Trungnam Group thực hiện đóng điện thành công đường dây 500 kV Di Linh - Pleiku nhánh rẽ Trạm biến áp 500 kV - Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam, công suất 400 MW (dự án điện gió lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam hiện thực và kỳ vọng Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam hiện thực và kỳ vọng

Bám sát chủ trương về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Đảng và Nhà nước, nhằm đạt được các hiệu quả kinh tế và mang lại giá trị năng lượng xanh, sạch phục vụ nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc và khu vực Tây Nguyên, được sự chấp thuận của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắc Lắc, ngày 31/12/2020, Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam chính thức có hiệu lực pháp lý. Trải qua 5 tháng triển khai thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt lại phải gồng mình phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, tập thể cán bộ, CNV, người lao động thuộc Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 (thành viên của Trungnam Group) đã năng động, sáng tạo, lao động hết mình, quyết tâm đưa công trình vào vận hành đúng tiến độ.


Vận hành thương mại Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận
Dự án Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận.

Dự án Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận với tổng số vốn đầu tư 1.633 tỷ đồng, tổng công suất 46,2 MW, quy mô 11 trụ, sản lượng khai thác dự kiến khi đưa vào hoạt động là 136.281 MWh/năm. Nhà máy đấu nối trực tiếp với hệ thông lưới điện quốc gia với cấp điện áp 220 kV thông qua đường dây truyền tải 220 kV đấu nối từ Trạm biến áp 220 kV Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận đến Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước.

Các tua bin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon (Cộng hòa liên bang Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp (từ 2 - 2,5 m/s). Với công suất tổ máy 4,2 MW - đây là loại tua bin trên đất liền có công suất lớn và hiện đại ở thời điểm vận hành. Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Vận hành thương mại Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận
Trạm biến áp.

Dự án Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận gồm trạm biến áp với 1 máy biến áp công suất 50 MVA do SIEMENS - hãng thiết bị điện đứng đầu thế giới đến từ Đức thiết kế và sản xuất. Máy biến áp công suất 50 MVA, đây là thiết bị quan trọng nhất của dự án, đóng vai trò như “trái tim” của các dự án điện năng lượng tái tạo khi thực hiện nhiệm vụ tăng - giảm điện thế nhằm đảm bảo phù hợp nhu cầu tiêu thụ điện.

Vận hành thương mại Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận
Việc vận hành thương mại dự án khẳng định năng lực triển khai dự án trong bối cảnh khó khăn hiện nay bởi dịch Covid-19 và chuyên môn của đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của Trungnam Group trong định hướng phát triển năng lượng bền vững của Tập đoàn.

Theo Trungnam Group, quá trình và quy trình phát triển các dự án điện gió phức tạp do chi phí đầu tư lớn, trong công tác lắp đặt các thiết bị, nguồn cung cấp các thiết bị, thời gian vận chuyển bị kéo dài và khó khăn gấp nhiều lần trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm của một tập đoàn năng lượng hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Trungnam Group đã vượt qua các thách thức đó và hoàn thành vận hành thương mại dự án điện gió số 5 trước thời hạn (31/10/2021), đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và tài chính của dự án, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Trungnam Group nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vận hành thương mại Nhà máy điện gió số 5 - Ninh Thuận

Trungnam Group hiện đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu thêm 10 GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia tại các địa phương: Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận… trong những năm tới./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động