RSS Feed for Trình báo cáo khả thi dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/04/2024 22:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Trình báo cáo khả thi dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội

 - UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tập đoàn PTT (Thái Lan) và Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco (Arab Saudi) đã trình báo cáo khả thi chi tiết về dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định với Bộ Công Thương.

Động thổ xây dựng siêu dự án Lọc hóa dầu Vũng Rô
Đề nghị cơ chế ưu đãi cho Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội

Theo báo cáo khả thi, nội dung dự án lần này đã có những thay đổi cơ bản để đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn. Tên của dự án được đặt là Victory. Về công suất thiết kế được hạ từ 660.000 thùng/ngày xuống còn 400.000 thùng/ngày, tương đương 20 triệu tấn dầu thô/năm, gấp gần 4 lần Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện nay. Trong số này, 12 triệu tấn sẽ phục vụ cho việc sản xuất xăng dầu và 8 triệu tấn còn lại sẽ phục vụ cho hóa dầu.

Nguyên liệu của Nhà máy sẽ nhập khẩu từ Trung Đông, châu Phi, Nam Trung Mỹ và đầu ra gồm hơn 20 dòng sản phẩm lọc dầu và hóa dầu, chủ yếu để xuất khẩu. Vốn đầu tư dự kiến 22 tỷ USD.

Tập đoàn PTT và Saudi Aramco cho biết: dự án khi hoàn thành sẽ phát triển khu liên hợp lọc hóa dầu tích hợp đầy đủ, quy mô thế giới đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài nhà máy lọc dầu, sản xuất ra 12 triệu tấn sản phẩm lọc dầu theo tiêu chuẩn EURO-V và 4,9 triệu tấn sản phẩm hóa dầu, các nhà máy olefin và hợp chất thơm 1,4 triệu tấn paraxylene/năm và một nhà máy cracking hơi nước ethylene (1,4 triệu tấn/năm).

PTT khẳng định, dự án Victory với công nghệ tiên tiến sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường thế giới về lâu dài. 

Dự án sẽ tạo ra 4.000 việc làm ổn định trong quá trình sản xuất ổn định và 35.000 việc làm trong quá trình xây dựng.

Hiện nay, UBND tỉnh Bình Định đã triển khai sẵn sàng bàn giao mặt bằng sạch cho dự án với 14.000 ha, đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung dự án vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam và cho áp dụng chính sách ưu đãi tương tự như các dự án lọc hóa dầu khác, như: Nghi Sơn, Dung Quất, Vũng Rô. 

Dự kiến sau thẩm định, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có thể triển khai dự án vào năm 2016.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động