RSS Feed for TKV trước nguy cơ phải đóng cửa một số mỏ than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 19:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TKV trước nguy cơ phải đóng cửa một số mỏ than

 - Trước nguy cơ 4.000 lao động của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có thể mất việc làm, một số hầm mỏ có thể bị đóng cửa... Do vậy, Chính phủ cần chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa mua than của các đơn vị ngoài TKV và Tổng công ty Đông Bắc trong năm 2017.

Thủ tướng sẽ giải quyết những bất cập trong tiêu thụ than
Những bất cập trong chính sách thuế tài nguyên của Việt Nam

Kiến nghị trên được Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải đưa ra tại buổi làm việc với Tổ công tác Chính phủ do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vlàm tổ trưởng ngày 19/6.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, hiện TKV đang gặp một khó khăn lớn, khi hiện còn tồn đọng 9 triệu tấn than.

Theo ông Hải, EVN muốn giảm mua than từ TKV năm 2017 (từ 19,92 triệu tấn giảm xuống còn 17,92 triệu tấn, giảm 2 triệu tấn so với kế hoạch ban đầu). Việc EVN giảm mua sẽ khiến lượng tồn kho than tăng tương ứng thêm 2 triệu tấn.

Hiện tồn kho than tính đến tháng 6/2017 ở mức 9,3 triệu tấn. Chưa kể, theo chỉ đạo của Thủ tướng, lượng tồn kho dự kiến tiếp tục tăng, do TKV sẽ phải tăng sản lượng khai thác thêm 2 triệu tấn nhằm tăng đóng góp cho tăng trưởng GDP cả năm. 

Việc EVN giảm mua than, theo nhận định của TKV có thể khiến 4.000 lao động TKV mất việc làm, một số hầm mỏ có thể bị đóng cửa.

Do vậy, theo ông Hải, Chính phủ cần chỉ đạo EVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa mua than của các đơn vị ngoài TKV và Tổng công ty Đông Bắc trong năm 2017. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đề nghị Bộ Công Thương có giải pháp cấp bách tiêu thụ lượng than tồn kho của TKV. Tuy nhiên, TKV cũng cần có biện pháp hạ giá thành, để tăng sức cạnh tranh. Chẳng hạn như than cám 4b nhập khẩu có giá chỉ khoảng 1,4-1,6 triệu đồng/tấn, trong khi giá than khai thác của TKV đắt hơn 500.000 đồng/tấn. Hay như than cám 3b, nhập khẩu giá 1,7 triệu đồng/tấn, nhưng giá than trong nước sản xuất cũng cao hơn. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, TKV cũng cần nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án, giảm chi phí sản xuất và giảm giá thành, nâng cao năng suất, năng lực quản trị, áp dụng công nghệ tiên tiến, tăng tăng tính tự chủ về tài chính, tổ chức của các đơn vị sự nghiệp

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động