RSS Feed for TKV hiện đại hóa công tác pha trộn than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/12/2023 16:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TKV hiện đại hóa công tác pha trộn than

 - Nhằm đáp ứng các chủng loại than trên thị trường, đặc biệt là than cung cấp cho các hộ điện, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang chỉ đạo đẩy mạnh hiện đại hóa công tác pha trộn than.

25 năm thành lập TKV: Hành trình không ngừng kiến tạo để bứt phá

Hiện nay, do công tác pha trộn than của TKV còn mới được triển khai nên các trang thiết bị, công nghệ, cơ sở hạ tầng cho việc pha trộn than còn chưa được đầu tư, nâng cấp phù hợp với yêu cầu.

Ngoài Công ty Tuyển than Cửa Ông thực hiện pha trộn, chế biến than thông qua các nhà máy tuyển; tại các đơn vị còn lại, chưa có sự đầu tư cơ bản về trang thiết bị, công nghệ pha trộn, chế biến than, chủ yếu tổ chức pha trộn than bằng 2 hình thức: dùng máy xúc lật và dùng sàng công nghiệp; đặc biệt khi pha trộn than bằng máy xúc, có thể ảnh hưởng đến độ đồng đều của than sau pha trộn, nên mẫu than đưa vào phân tích chất lượng không đại diện, dẫn đến không thể phát hiện và ngăn ngừa được kịp thời những khiếm khuyết của hàng hoá, ảnh hưởng đến chất lượng than khi giao cho khách hàng.

Do vậy, theo chỉ đạo của Tập đoàn, công tác pha trộn than sẽ từng bước được đầu tư hiện đại. Thay cho các dây chuyền pha trộn than bằng sàng rung, máy xúc, băng tải còn có độ chính xác chưa cao như hiện nay, công tác pha trộn sẽ được đánh giá chính xác hơn thông qua các hệ thống máy tính để điều tiết cho ra sản phẩm đảm bảo theo yêu cầu.

Đây cũng là một trong những chương trình cụ thể hóa các mục tiêu đưa sản xuất tiêu thụ sang sản xuất kinh doanh đang được triển khai tại các đơn vị trực thuộc.

Được biết, mặc dù từ tháng 2/2019, Tập đoàn mới triển khai giao than pha trộn nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện, nhưng tính đến hết tháng 9/2019, TKV đã cung cấp được gần 5,5 triệu tấn than pha trộn nhập khẩu chất bốc 10-12% max với tỷ lệ pha trộn than nhập khẩu từ 36-42% trở lên.

Đây là một phần quan trọng trong tổng số 27,1 triệu tấn than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, tính theo số liệu ở cảng rót hàng, góp phần đẩy mạnh cung cấp than cho thị trường trong giai đoạn cầu lớn hơn cung như hiện nay./.

HÙNG HẢI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động