RSS Feed for TKV cam kết cấp đủ than cho thị trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/09/2022 22:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TKV cam kết cấp đủ than cho thị trường

 - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, do đã chuẩn bị 7,5 triệu tấn than sạch trong kho trước mùa mưa, trong đó 3 triệu tấn ở các cảng có thể pha trộn bốc xếp tiêu thụ ngay được khi trời ngớt mưa, cho nên, ngay sau khi hết mưa, TKV sẽ ổn định sản xuất, cam kết tiếp tục cấp đủ than theo hợp đồng đã ký với các khách hàng theo kế hoạch năm 2015.

TKV thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do mưa lũ

Đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 40 năm qua từ ngày 26/7/2015 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng, gây thiệt hại lớn cho SXKD của TKV. Lượng nước chảy vào các mỏ hầm lò đều gia tăng đột biến, một số mỏ bị ngập nặng (Ngã Hai, Mông Dương, Cái Đá), riêng mỏ than Mông Dương nước ngập nặng phải rút người khỏi mỏ đêm ngày 27/8/2015 (phải khắc phục 3-5 tháng).

Lượng nước chảy vào mỏ lộ thiên tăng khoảng 30 triệu m3 và 01 triệu m3 bùn đất, các tầng khai thác bị sạt lở, hệ thống đường nội bộ bị chia cắt.

Hàng trăm km đường ô tô vận chuyển than bị sạt lở lớn, các tuyến đường sắt vận chuyển than bị hư hỏng nặng, hệ thống vận chuyển than về cơ bản bị chia cắt, ngừng trệ. Mặt bằng công nghiệp, nhà xưởng, công trình xây dựng của nhiều đơn vị bị bùn đất tràn lấp đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất và tiêu thụ than của TKV.

TKV đã kịp thời triển khai các giải pháp phòng chống mưa bão, xử lý sự cố, khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Để có thể tiêu thụ than ngay khi điều kiện thời tiết cho phép, TKV đã kịp thời triển khai các giải pháp phòng chống mưa bão, xử lý sự cố, khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Cụ thể, ngày 28/7/2015, TKV đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các khách hàng về ảnh hưởng mưa lũ đến việc cung cấp than để cùng chia sẻ và đề xuất biện pháp phối hợp thực hiện.

Sáng ngày 29/7/2015, TKV đã có các cuộc họp khẩn với các đơn vị sản xuất điện cùng EVN và PVN, sau đó Tổng cục Năng lượng đã chủ trì họp với các tập đoàn chỉ đạo rà soát lại than tồn của các nhà máy điện và đề xuất phương án phát điện phù hợp với lượng than tồn của từng nhà máy và chỉ đạo phương án cấp than trong giai đoạn do ảnh hưởng mưa lớn.

Các NM điện Phả Lại, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí,... đã có than dự trữ 15 ngày đến 20 ngày chưa bị ảnh hưởng ngay, NĐ Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả được cấp tiếp ngay khi trời ngớt mưa vì gần mỏ.

Theo TKV, ảnh hưởng lớn nhất là nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân 2, do ở xa, lượng dự trữ thấp, phải tập trung cấp bình quân khoảng 5.000 tấn/ngày, Vĩnh Tân 6000 tấn/ngày. Cho nên ưu tiên số 1 là cấp than cho NĐ Duyên Hải, sau đó là Vĩnh Tân và NM khác,....

TKV và EVN đã thành lập tổ công tác điều phối việc cung cấp than cho các nhà máy điện trong thời gian này để phối hợp thực hiện hàng ngày. 

Về kết quả tiêu thụ than từ 26/7 đến sáng 4/8 và dự kiến trong thời gian tới, TKV cho biết: từ 26/7 nhiều ngày phải ngừng rót than do mưa lớn, những lúc ngớt mưa TKV đã tranh thủ rót ngay than khách hàng. Sản lượng đạt được trong những ngày gần đây đạt trung bình đạt 24 ngàn tấn/ngày, bằng 1/5 so với những ngày bình thường trước đó, trong đó than cho điện đạt 20 ngàn tấn/ngày, còn lại cấp cho các hộ xi măng, phân bón và hộ khác.

Cụ thể đã bốc rót tiêu thụ cho các NM điện phía Nam là: NĐ Duyên Hải 1, 18 ngàn tấn; NĐ Vĩnh Tân 2, 14.100 tấn; NĐ Vũng Áng, 15.198 tấn; NĐ Nghi Sơn, 4.500 tấn.

Từ 10 giờ sáng ngày 4/8, trời ngớt mưa, TKV đang tiếp tục bốc xếp các tàu tiếp theo để vận chuyển than cho các NM trên. Hiện tại các NM này vẫn có than chạy, chưa phải ngừng do thiếu than. TKV sẽ tăng cường vận chuyển và đề nghị các NM điện tăng khả năng tiếp nhận và lượng dự trữ than trong thời gian tới.

Các NM Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả,... gần mỏ cho nên vẫn rót được than đủ cho NM hoạt động.

Các mỏ than cũng đang khắc phục sự cố, hậu quả do mưa lũ, tranh thủ thời tiết ngớt mưa sửa đường vận chuyển, một số tuyến đã thông để vận chuyển than ra cảng.

TKV khẳng định, do đã chuẩn bị 7,5 triệu tấn than sạch trong kho trước mùa mưa, trong đó 3 triệu tấn ở các cảng có thể pha trộn bốc xếp tiêu thụ ngay được khi trời ngớt mưa, cho nên, ngay sau khi hết mưa, TKV sẽ ổn định sản xuất, cam kết tiếp tục cấp đủ than theo hợp đồng đã ký với các khách hàng theo kế hoạch năm 2015. Ngay sau mưa trong các ngày tới, sẽ bốc rót tiêu thụ 50 ngàn tấn/ngày và sau khoảng 1 tuần sẽ cấp đủ theo nhu cầu của khách hàng.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động