RSS Feed for Tính toán phương án phụ tải điện cho năm 2017 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 14:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tính toán phương án phụ tải điện cho năm 2017

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra 4 phương tính toán nhằm đảm bảo cung - cầu điện năm 2017.

Nhiệt điện than, EVN chọn công nghệ "trên siêu tới hạn"
Hoàn thành nhiều dự án lưới điện quan trọng ở miền Nam
NPT khởi công 5 trạm biến áp 220kV

Phương án thứ nhất, EVN dự tính phụ tải tăng trưởng 11,5%, tần suất nước về các hồ thủy điện 65%.

Theo EVN, việc đảm bảo cấp điện cho cả nước nói chung và miền Nam nói riêng phụ thuộc chủ yếu vào việc vận hành ổn định, tin cậy của các tổ máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Dự kiến, sản lượng điện huy động từ 2 nhà máy này trong 6 tháng mùa khô trên 7 tỷ kWh.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 cũng sẽ đóng góp khoảng gần 2 tỷ kWh vào mùa khô để cung cấp điện cho miền Nam. Trong trường hợp không thể đảm bảo sản lượng trên, hệ thống điện quốc gia có thể phải huy động thêm nhiệt điện dầu.

Phương án thứ hai, có phụ tải tương tự phương án một, nhưng lưu lượng nước về kém hơn.

Để bù lại phần thủy điện bị giảm, hệ thống điện quốc gia sẽ cần huy động thêm các nguồn nhiệt điện than, khí và dầu ngay từ đầu năm. Dự kiến, sản lượng dầu huy động là hơn 2,3 tỷ kWh trong mùa khô và hơn 4 tỷ kWh một năm.

Phương án thứ ba, có phụ tải tăng trưởng 13%, tần suất nước về 65%.

Theo đó, trong 6 tháng mùa khô, các nguồn nhiệt điện than và tubin khí miền Nam được huy động cao để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Các nguồn thủy điện miền Nam điều tiết để giữ mực nước cao đến cuối mùa khô, đảm bảo cung cấp điện. Sản lượng dầu dự kiến huy động là 2,3 tỷ kWh trong mùa khô và hơn 3,5 tỷ kWh cả năm.

Phương án thứ tư, phụ tải cao 13%, tần suất nước về kém 75%.

Ngoài huy động cao các nguồn nhiệt điện than và khí, nhiệt điện dầu cũng phải huy động cao ngay từ đầu năm. Dự kiến, sản lượng nhiệt điện dầu huy động trong mùa khô là hơn 4 tỷ kWh và cả năm là gần 6 tỷ kWh.

Với tất cả các phương án tính toán trên, cân bằng cung cầu điện cho cả nước năm 2017 đều được đảm bảo.

EVN cho biết, các nhà máy nhiệt điện than miền Nam, bao gồm nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 giữ vai trò đặc biệt quan trọng đảm bảo cung cấp đủ điện cho miền Nam. Việc vận hành an toàn, ổn định các tổ máy còn góp phần hạn chế tối đa việc huy động các nhà máy nhiệt điện dầu.

Đối với các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, EVN cũng yêu cầu các đơn vị dự trữ tối đa theo khả năng chứa của kho than và năng lực bốc dỡ than, đảm bảo đủ nhiên liệu để vận hành ổn định các tổ máy.

Để đảm bảo cung cấp điện cho cả nước năm 2017, EVN tập trung sửa chữa, củng cố các tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tuabin khí, bố trí lịch bảo dưỡng các tổ máy. Bên cạnh đó, EVN yêu cầu các công ty tích nước các hồ thủy điện đến mực nước dâng bình thường để đảm bảo khả dụng nguồn cao nhất cho mùa khô năm 2017.

Trong thời gian tới, EVN sẽ đẩy nhanh đầu tư xây dựng các nhà máy điện mặt trời Trị An (130 MW), Sê San 4 (50 MW)... để đưa vào vận hành trong giai đoạn 2018-2019. Việc huy động hợp lý các nguồn thủy điện, nhiệt điện than, tuabin khí, nhiệt điện dầu kết hợp với sử dụng năng lượng tái tạo là phương án tối ưu để đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động