RSS Feed for Tiến độ chuẩn bị đầu tư dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 06/02/2023 16:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tiến độ chuẩn bị đầu tư dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3 và 4

 - Qua số liệu cập nhật của Tạp chí Năng lượng Việt Nam cho thấy, các hợp đồng liên quan đến dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Nhơn Trạch 3 và 4 đã được Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) ký kết đáp ứng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, do đây là dự án đầu tiên sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) nên việc lập phạm vi công việc, dự toán, hồ sơ mời thầu cho gói thầu EPC cần nhiều thời gian hơn để hoàn thiện (trước khi trình thẩm định, phê duyệt). Mặt khác, một số vướng mắc liên quan đến sản lượng bao tiêu khí trong nội dung các hợp đồng GSA, PPA và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án.


Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đạt mốc 45 tỷ kWh


Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Nhơn Trạch 3 và 4 được PV Power (chủ đầu tư) tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký kết 7 hợp đồng trong tổng số 18 gói thầu theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt và đang tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 4 gói thầu trong 11 gói thầu còn lại.

Đối với các gói thầu quan trọng của dự án, ngày 3/2/2021 PV Power đã mở bán hồ sơ mời thầu của hạng mục thi công san lấp mặt bằng nhà máy và dự kiến khởi công trong quý 1/2021. Cùng với đó, PV Power đang tổ chức thẩm định hồ sơ mời thầu, dự toán gói thầu EPC nhà máy điện để trình Hội đồng Quản trị PV Power phê duyệt trong tháng 3/2021. Mặt khác, hiện chủ đầu tư cũng đang tiến hành rà soát, hoàn thiện phạm vi công việc của dự toán gói thầu tư vấn kỹ thuật dự án (PTC) trước khi tiến hành tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Về công tác đàm phán Hợp đồng mua bán điện (PPA): Các nội dung đàm phán về tổng mức đầu tư, thông số kỹ thuật, thông số tài chính và điều kiện của Hợp đồng đã được PV Power và Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) thống nhất và chuẩn bị báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt để sẵn sàng cho việc ký tắt Hợp đồng PPA.

Về công tác đàm phán Hợp đồng mua bán khí (GSA): PV Power và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp tục hoàn thiện dự thảo Hợp đồng trên cơ sở cập nhật tiếp các nội dung của Hợp đồng mua bán điện, chuẩn bị báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt, sẵn sàng cho việc ký tắt Hợp đồng GSA.

Đồng thời, PV Power và PV GAS đã thống nhất nội dung dự thảo Quy trình phối hợp lựa chọn nhà cung cấp, trình các cấp có thẩm quyền thông qua để làm cơ sở triển khai thực hiện. Còn với nội dung về bao tiêu sản lượng, đây là một vướng mắc khó tự giải quyết, vì vậy, các bên ghi nhận để tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền.

Về công tác thu xếp vốn dự án: Trong thời gian qua, PV Power đã chủ động làm việc với các ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước để lên các phương án thu xếp vốn phù hợp cho dự án, đồng thời triển khai nghiên cứu phương án sử dụng nguồn vốn vay ECA (vốn hỗ trợ tín dụng xuất khẩu) và đề xuất cách thức đưa yêu cầu thu xếp ECA vào gói thầu EPC.

Còn với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đã cơ bản chi trả bồi thường phần lớn diện tích mặt bằng, hiện chỉ còn phần diện tích (khoảng 7 ha) chưa được phê duyệt phương án bồi thường do vướng mắc về đơn giá.

Về vấn đề này, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam cho rằng: Việc áp đơn giá bồi thường mới (đơn giá năm 2020) cho phần diện tích còn lại này chưa đền bù cho dân, cần phải có sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Nai, đồng thời nếu trong cùng một dự án áp dụng các đơn giá đền bù khác nhau có thể xảy ra khiếu kiện từ các chủ đất đã bàn giao mặt bằng trước đó. Vì vậy, đây cũng là một vướng mắc lớn, ảnh hưởng đến tiến độ giao đất và triển khai khởi công san lấp mặt bằng trong quý 1/2021.

Theo kế hoạch điều hành của chủ đầu tư, tiến độ vận hành thương mại các tổ máy dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Nhơn Trạch 3 và 4 dự kiến lần lượt là năm 2023 và 2024./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động