RSS Feed for Thượng nghị sĩ Mỹ: Mời thầu ở biển Đông là “hành động khiêu khích” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 22:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thượng nghị sĩ Mỹ: Mời thầu ở biển Đông là “hành động khiêu khích”

 - Bình luận về Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) mời thầu thăm dò - khai thác tại 9 lô trong Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam trên Biển Đông, Thượng nghị sỹ Mỹ Joe Liberman cho rằng: Đây là tuyên bố vô căn cứ và chưa hề có tiền lệ!

Thượng nghị sỹ Liberman khẳng định, các lô dầu khí này nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được luật pháp quốc tế thừa nhận. Ông nói: "Đây là hành động khiêu khích, nhằm trả đũa việc Việt Nam khẳng định các quyền pháp lý của mình trong luật quốc nội hồi tuần trước. Những lời lẽ khiêu khích như vậy phải chấm dứt."

 


 

TNS Liberman: Tuyên bố của CNOOC là "vô căn cứ và chưa hề có tiền lệ". Ảnh: The Algemeiner

 

Bài phát biểu của Thượng nghị sỹ Liberman được đưa ra trong ngày thứ hai của cuộc hội thảo về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ được tổ chức tại Washington, trong hai ngày 27 và 28/6.

Ông cho rằng, một điều thực sự quan trọng là ASEAN phải cố gắng để có được một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông, nhằm làm giảm khả năng leo thang trong khu vực, cho phép giải quyết một cách hòa bình, có lợi cho tất cả các bên, theo luật quốc tế các tranh chấp trước khi nó có thể dẫn đến những hiểu lầm, luôn có khả năng khiến tình hình không chỉ dừng lại ở mức dùng lời lẽ mà trở thành bạo lực thực sự.

Về các tranh chấp trên Biển Đông, Thượng nghị sỹ Liberman cho rằng, tất cả các bên cần thừa nhận rằng các bất đồng chỉ có thể giải quyết trên cơ sở luật quốc tế.  Ông nói thêm: “Việc cố giải quyết tranh chấp dựa trên các tuyên bố lịch sử theo kiểu đấu tay đôi là một công thức của bất đồng triền miên, tiếp tục căng thẳng và nguy cơ dẫn đến bạo lực."

Trước đó, trong các phiên thảo luận ngày 27/6, việc CNOOC mời thầu tại 9 lô trên Biển Đông cũng được một số học giả bàn thảo, trong đó khẳng định các lô này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Nguồn: TTXVN

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động