RSS Feed for Thủ tướng sẽ giải quyết những bất cập trong tiêu thụ than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 06:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủ tướng sẽ giải quyết những bất cập trong tiêu thụ than

 - Ngày 19/6/2017, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện các giải pháp về tăng trưởng tại Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Theo đó, Tổ công tác Chính phủ sẽ làm việc với TKV theo 5 nội dung nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế được Thủ tướng giao. Trong đó có vấn đề về sản xuất và tiêu thụ than trong nước.

Nhu cầu than nhập khẩu của Việt Nam bắt đầu tăng cao
Chưa thay đổi mức thuế suất thuế tài nguyên than

Một là: Quan tâm xử lý các sản phẩm tồn đọng. TKV phải có giải pháp xử lý hơn 9 triệu tấn than tồn kho. Đây là chủng loại than được sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện trong nước.

Hai là: Thủ tướng chỉ đạo đối với các dự án phải tạm dừng, TKV phải có phương án rà soát lại toàn bộ để không làm thất thoát vốn đầu tư.

Ba là: TKV phải tập trung các giải pháp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Đây là vấn đề khó khăn của TKV khi có lực lượng cán bộ công nhân viên với hơn 110.000 người. TKV phải phấn đấu đưa công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm...

Bốn là: Về tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép. Trong thời gian qua TKV đã quyết liệt cùng Quảng Ninh trong việc đấu tranh, giải quyết cơ bản tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép than tại Quảng Ninh. Tuy nhiên, TKV cần tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tại Quảng Ninh xử lý triệt để việc đào bới than trái phép, phối hợp kiểm soát than lậu.

Năm là: Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến vấn đề tái cơ cấu các tập đoàn và thoái vốn ngoài ngành. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã ghi nhận, đánh giá TKV là một tập đoàn mạnh của Chính phủ, cung cấp than cho nền kinh tế, sản xuất điện và ổn định việc làm cho hơn 110.000 lao động. Trong 6 tháng đầu năm, TKV đã thực hiện đạt 50% kế hoạch, doanh thu đạt 53.000 tỷ đồng. TKV đã hoàn thành 65/66 nhiệm vụ Thủ tướng giao từ ngày 1/1/2016 đến ngày 10/6/2017, còn 1 nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Để thực hiện được các mục tiêu tăng trưởng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu TKV quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ (đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%), đồng bộ triển khai các giải pháp cụ thể trong từng lĩnh vực. Trong đó, TKV phải khai thác đạt 35 triệu tấn than, đẩy nhanh tiến độ các dự án alumin và có các phương án, giải pháp nhằm đạt mục tiêu đề ra. Với các nhiệm vụ đó, TKV phải đạt mức thấp nhất là 0,8 điểm % GDP.

Bộ trưởng cũngyêu cầu, TKV phải đề xuất với Chính phủ các phương án đảm bảo tăng trưởng sản xuất kinh doanh. Phía TKV đề nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong giải quyết than tồn kho, trong khi Chính phủ giao tăng sản lượng khai thác thêm 2 triệu tấn trong năm 2017 nhằm góp phần đảm bảo tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lại đề nghị giảm sản lượng khai thác 2 triệu tấn theo kế hoạch đã ký kết từ đầu năm - điều này tiếp tục gây khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ than trong nước.

Được biết Tổ công tác sẽ báo cáo Thủ tướng các phương án trên tại phiên họp Chính phủ vào ngày 3/7 tới.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động