RSS Feed for Thủ tướng đề nghị Murphy Oil đẩy nhanh tiến độ dự án mỏ Lạc Đà Vàng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/07/2022 04:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủ tướng đề nghị Murphy Oil đẩy nhanh tiến độ dự án mỏ Lạc Đà Vàng

 - Nhân dịp thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Roger Jenkins - Tổng giám đốc Murphy Oil (Hoa Kỳ). Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị Murphy Oil khẩn trương tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) giải quyết các vấn đề liên quan; chỉ đạo các bộ liên quan nghiên cứu đề xuất của Murphy Oil để thúc đẩy tiến độ dự án mỏ Lạc Đà Vàng.
PVN và ExxonMobil bàn kế hoạch thúc đẩy dự án mỏ khí Cá Voi Xanh PVN và ExxonMobil bàn kế hoạch thúc đẩy dự án mỏ khí Cá Voi Xanh

Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc dẫn đầu vừa có buổi làm việc với Tập đoàn ExxonMobil (Hoa Kỳ) nhằm thúc đẩy giúp đưa dự án Cá Voi Xanh tiếp tục triển khai nhằm đạt tiến độ quyết định đầu tư cuối cùng (FID) và ký thỏa thuận khung mua bán khí (GSA HOA) mới sau khi thỏa thuận khung cũ hết hạn.


Murphy Oil là Tập đoàn lớn của Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí tại Hoa Kỳ, Canada và đang phát triển trữ lượng tại Australia, Brazil, Đông Nam Á. Trong năm 2020, sản lượng dầu của Tập đoàn này đạt hơn 174.000 thùng/ ngày, năm 2021, doanh thu đạt 2,8 tỷ USD.

Ở Việt Nam, Murphy Oil đã đầu tư khoảng 300 triệu USD vào công tác tìm kiếm, thăm dò và hiện đang điều hành các lô dầu khí tại Bể Cửu Long, Bể Phú Khánh. Murphy Oil cũng đang hợp tác với PVEP triển khai phát triển dự án Lạc Đà Vàng (Bể Cửu Long) với tổng vốn đầu tư 700 triệu USD.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Murphy Oil đã báo cáo về kết quả hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là tiến độ phát triển dự án Lạc Đà Vàng và đề xuất các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án. Mặt khác, tiếp tục các hoạt động tìm kiếm, thăm dò tại các lô thuộc quyền điều hành theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Murphy Oil đẩy tiến độ Dự án Lạc Đà Vàng
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Roger Jenkins - Tổng giám đốc Murphy Oil - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hợp tác, tham gia tích cực của Murphy Oil trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò dầu khí tại Việt Nam trong thời gian qua, hoan nghênh kế hoạch mở rộng các hoạt động tại Việt Nam của Tập đoàn trong thời gian tới trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Đề nghị hai bên đẩy nhanh tiến độ các công việc, Thủ tướng cho biết: Chính phủ Việt Nam đã có các chỉ đạo và PVN đã tổ chức cuộc họp với tổ hợp nhà thầu, cũng như các bộ, ngành để xem xét, giải quyết các vướng mắc của dự án mỏ Lạc Đà Vàng.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Murphy Oil khẩn trương tiếp tục phối hợp với PVN, PVEP giải quyết các vấn đề liên quan. Mặt khác, chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các đề xuất của Murphy Oil để thúc đẩy tiến độ của dự án Lạc Đà Vàng./.

HÀ VĂN - VGP

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động