RSS Feed for Thị trường phát điện cạnh tranh tạm dừng hoạt động | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 18:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thị trường phát điện cạnh tranh tạm dừng hoạt động

 - Theo Quyết định 3698 của Bộ Công Thương ban hành cuối tháng 9 vừa qua, kể từ ngày 1/10/2017, thị trường phát điện cạnh tranh sau gần 5 năm hoạt động sẽ tạm dừng với lý do nhằm huy động tối đa sản lượng của các nhà máy điện khí trong những tháng cuối năm 2017.

Kết quả bước đầu của thị trường bán buôn điện cạnh tranh
Nấc thang mới của thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động thị trường phát điện cạnh tranh tuy không nói rõ thời gian tạm dừng sẽ kéo dài bao lâu, nhưng cho biết, quyết định này không tác động đến giá bán lẻ điện cho người tiêu dùng, với mức giá bình quân chưa thay đổi từ tháng 3-2015 đến nay.

Mặt khác, Bộ Công Thương cho rằng, quyết định này không làm thay đổi tổng sản lượng điện của toàn thị trường phát điện Việt Nam, vốn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua chủ yếu thông qua các hợp đồng giữa EVN và các nhà máy điện (hợp đồng PPA) và có khoảng 10% - 20% được mua theo hình thức chào giá trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM).

 

Thị trường phát điện cạnh tranh sẽ ưu tiên mua điện từ các nhà máy điện có sản lượng bán ra thị trường chào giá thấp nhất và tùy từng thời điểm sẽ huy động sản lượng điện của các nhà máy sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, ưu tiên mua cao nhất vẫn là các nhà máy thủy điện - nơi có giá chào bán trên thị trường thường ở mức thấp nhất.

Quyết định có lợi cho các nhà máy điện khí này cho thấy sản lượng điện được huy động trong những tháng cuối năm sẽ cân đối cho các nguồn điện giá mua cao. 

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động