RSS Feed for Than Thống Nhất: Nâng cao hiệu quả từ tiết giảm chi phí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/08/2022 06:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Thống Nhất: Nâng cao hiệu quả từ tiết giảm chi phí

 - Năm 2016, không nằm ngoài những khó khăn chung của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV): sự giảm sút về giá bán và thị trường tiêu thụ do than các nước bán vào Việt Nam tăng nhanh đã gây sức ép lên thị trường than trong nước; lượng than tồn kho tăng cao gây áp lực lớn đến tình hình tài chính của TKV... Công ty Than Thống Nhất - TKV đã kịp thời đề ra các giải pháp đồng bộ, với mục tiêu “An toàn - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển!”, những người công nhân Than Thống Nhất không ngừng hăng say, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm trong lao động.

Than Thống Nhất: Tám giải pháp đảm bảo an toàn lao động
Khí thế sản xuất những ngày đầu năm của Than Thống Nhất

Cụ thể, Than Thống Nhất đã chủ động xây dựng, chỉ đạo điều hành, nâng cao công tác an toàn, đẩy mạnh sản xuất theo hướng chỉ sản xuất những chủng loại than phù hợp với thị trường, giảm sản xuất các loại than khó tiêu thụ, giảm tối đa lượng than tồn kho, giảm ứ đọng vốn, cân đối sản xuất, duy trì năng lực giữ vững đội ngũ; đặc biệt, không để thợ lò bỏ việc, đảm bảo công ăn việc làm, ổn định đời sống cho người lao động, thực hành tiết kiệm chống lãng phí ở mọi lúc, mọi nơi. 

Để đạt được những mục tiêu nói trên, theo Than Thống Nhất phải kể đến vai trò của việc triển khai đồng bộ các giải pháp tích cực, quản lý tốt công tác khoán quản trị chi phí, giảm được vốn vay khi thực hiện các dự án lớn trong điều kiện không tăng giá thành sản xuất và đầu tư, tăng được lợi nhuận trong điều kiện khó khăn chung của toàn ngành Than. 

 tietgiamcp3

Thợ lò Than Thống Nhất đang chuẩn bị vận chuyển trang thiết bị phục vụ sản xuất, khai thác vào lò.

Than Thống Nhất đã xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp chủ yếu nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2016-2020, theo đó, đề ra các giải pháp, mục tiêu nhiệm vụ, đơn vị chủ trì, lãnh đạo điều hành và thời hạn thực hiện cụ thể để tiết giảm chi phí, hạ giá thành.

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện nghiêm túc và quán triệt trên nhiều lĩnh vực: Tất cả các phân xưởng trong toàn Công ty đã nghiêm túc triển khai thực hiện rà soát, tiết giảm chi phí năm 2016. Các chỉ tiêu tiết giảm tập trung vào những nội dung sau: Tiết giảm chi phí nhiên liệu, nguyên liệu, vật tư thiết bị; sử dụng vật tư thiết bị trong kho, tiết giảm mua mới vật tư thiết bị; đàm phán tiết giảm giá vật tư, thiết bị đã ký hợp đồng; tự thực hiện công tác sửa chữa bảo dưỡng…

Tổ chức tốt công tác thu hồi, theo đó: Tổ chức thu hồi vật tư cũ, sắp xếp phân loại thuận tiện cho việc đưa vào tái sử dụng. Trong năm 2016, đã thu hồi thép chống lò, gông văng phụ kiện vì chống gần 2.600 tấn trị giá gần 7 tỷ đồng, đã đưa vào tái sử dụng gần 1.400 tấn có giá trị gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra còn tận dụng lại các vật tư phụ tùng khác đưa vào tái sử dụng kiết kiệm chi phí trong sản xuất như cột thủy lực đơn, xà hộp, cầu máng cào, xích máng cào…

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đơn vị phân xưởng, phòng ban trong toàn Công ty cũng đạt được những kết quả rất khả quan. Đặc biệt, người đứng đầu mỗi cấp ủy đảng, từng phân xưởng, đơn vị đã quyết liệt tiến hành thực hiện cải cách hành chính, cải tiến phương pháp làm việc, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến tích cực từ ý thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ, đảng viên, công nhân viên lao động toàn Công ty trong bối cảnh khó khăn chung của Tập đoàn hiện nay; Sắp xếp bố trí lao động dôi dư hợp lý để giảm lao động phục vụ, phụ trợ và gián tiếp theo mô hình chuẩn của TKV, triển khai thực hiện theo chỉ thị số: 51/CTLT-TGĐ-CĐTKV ngày 22/3/2016 của Tập đoàn.

Trong năm 2016, các phân xưởng đã thực hiện tốt công tác khoán và tiết kiệm chi phí được gần 1,4 tỷ đồng. Có 13/28 phân xưởng tiết kiệm chi phí, điển hình là KT11 (621 Trđ); KT9 (269 Trđ); KT10 (267 Tr.đ)…việc bồi hoàn chi phí, tiết kiệm chi phí được thực hiện dứt điểm trong kỳ quyết toán chi phí tháng.

Năm 2017, dự báo kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, song tập thể công nhân, cán bộ toàn Công ty phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2017 Tập đoàn giao. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác khoán chi phí, bằng cách tập chung vào một số giải pháp như: làm than chất lượng, đổi mới cơ cấu tổ chức điều hành sản xuất hợp lý khoa học, tiếp tục hoàn thiện công tác giao khoán, từng bước hoàn thiện định mức thực hiện nhất là định mức tiêu hao vật tư, nhiên liệu để làm cơ sở khoán chi tiết đến từng công đoạn, tính toán điều chỉnh cụ thể trong từng điều kiện và khối lượng công việc khác nhau.

Đảm bảo việc thực hiện được công bằng hiệu quả quản trị chi phí nhằm tạo động lực thúc đẩy các phân xưởng tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các phân xưởng, đồng thời xây dựng bổ sung công tác khoán chi phí cho từng phòng ban để gắn trách nhiệm quản lý chi phí với chức danh người đứng đầu các phòng ban, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực sản xuất hiệu quả SXKD, tiết kiệm tốt công tác quản trị chi phí trong năm tới và tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch 2017, là tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững của Công ty than Thống Nhất - TKV.

VŨ THỦY

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động