RSS Feed for Than Thống Nhất duy trì mức tăng trưởng trên 12% | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 16/06/2024 02:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Thống Nhất duy trì mức tăng trưởng trên 12%

 - Những năm gần đây, các chỉ tiêu về thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty Than Thống Nhất luôn tăng trưởng bình quân từ 12-15% mỗi năm.

Năng suất kỷ lục tại một phân xưởng khai thác Than Thống Nhất
Than Thống Nhất đưa 2 công trình phục vụ thợ lò vào hoạt động

Lịch sử Than Thống Nhất gắn liền với những năm tháng hào hùng của vùng Mỏ Quảng Ninh. Uỷ ban quân chính Hồng Quảng ra mắt trước toàn thể nhân dân tại mít tinh ở thị xã Hòn Gai ngày 25.4.1955, khi những vùng Pháp chiếm đóng lần lượt được giải phóng. Tại đây, bản Nhật lệnh của Đại tướng Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp và thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Hồng Quảng được ông Nguyễn Ngọc Đàm, khi đó là Chủ tịch Uỷ ban quân chính khu Hồng Quảng, tuyên đọc đã gieo vào lòng nhân dân, những người thợ mỏ ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo nguồn năng lượng khi đất nước giành được độc lập, tự do.

Vùng Mỏ được giải phóng, tiếp đến Xí nghiệp Quốc doanh than Cẩm Phả được thành lập, gồm nhiều khu mỏ như: Lộ Trí, Đèo Nai, Cọc Sáu, bến Cửa Ông... Nhưng phải đến năm 1960, khu Lộ Trí, khu mỏ thực dân Pháp khai thác than từ năm 1928, mới được hợp nhất từ 2 công trường và mỏ Thống Nhất chính thức hoạt động vào ngày 1/8/1960, đó cũng là ngày thành lập Công ty Than Thống Nhất.

Than Thống Nhất đi vào hoạt động chỉ với khoảng 300 lao động, sản lượng khai thác thấp trong bối cảnh chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Những người thợ mỏ Than Thống Nhất đã vừa cầm búa làm than, vừa cầm súng chống quân thù, lập nên nhiều chiến công hiển hách. Nhưng quá trình phát triển vượt bậc của Than Thống Nhất là thời kỳ đất nước đổi mới, đặc biệt là sau khi Tổng Công ty Than Việt Nam được thành lập. Thời kỳ này, dưới sự điều hành của lãnh đạo Tổng Công ty Than Việt Nam.

Từ chỗ sản lượng khai thác hàng năm chỉ vài trăm ngàn tấn, đến nay, Than Thống Nhất đã đạt sản lượng gần 2 triệu tấn/năm. Công ty đã đầu tư hàng loạt các công trình hiện đại như áp dụng chống lò bằng vì sắt thay cho chống lò bằng gỗ. Rồi chống lò bằng cột thủy lực đơn, giá thủy lực di động thay cho vì sắt. Năng suất lao động vì thế tăng gấp hàng chục lần so với công nghệ lạc hậu cũ, đảm bảo hệ số an toàn cao hơn. Thống kê cho thấy, hiện nay, toàn bộ các lò chợ của Than Thống Nhất đều áp dụng công nghệ chống giữ bằng giá thủy lực di động, cột thủy lực đơn. Bên cạnh đó, Công ty lắp đặt các trạm khí nén cố định có lưu lượng khí nén cao ở các khu vực phục vụ sản xuất; bổ sung thêm nhiều thiết bị hiện đại, phù hợp với điều kiện khai thác như máy Combai đào lò, xe khoan tự hành, vận chuyển than bằng băng tải, đầu tàu điện ắc quy, xe goòng 3 tấn...

Những năm gần đây, các chỉ tiêu về thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty luôn tăng trưởng bình quân từ 12-15% mỗi năm. Công ty hiện đang có 11 lò chợ hoạt động đồng thời. Công ty cũng đang triển khai thi công Dự án đầu tư mở rộng khai thác hầm lò xuống sâu khu Lộ Trí với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Khu vực này có 8 lò chợ hoạt động đồng thời, trong đó có 1 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ bằng giàn chống thủy lực kết hợp máy khấu có công suất 450.000-500.000 tấn/năm. Phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng được Công ty triển khai thực hiện theo hướng phát triển có chiều sâu. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Công ty đã có gần 1000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, làm lợi hàng chục tỷ đồng.

Ứng dụng công nghệ, đổi mới phương thức khai thác, đồng thời tạo thuận lợi để tận thu than, sản xuất an toàn, là những yếu tố cốt lõi giúp phân xưởng Khai thác 11 dẫn đầu về sản lượng của Than Thống Nhất, trở thành phân xưởng đạt năng suất kỷ lục của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam năm 2016. Với nền tảng này, quý I năm 2017, phân xưởng đạt sản lượng than sản xuất 64.952 tấn/ kế hoạch giao 51.000 tấn đạt 127,4%. Trong tháng 3, có nhiều thợ lò đạt thu nhập cao trên 25 triệu đồng.

Năm 2016, phân xưởng KT11 khai thác đạt 238.888 tấn than nguyên khai/235.000 tấn kế hoạch giao, đạt 101,6%, thu nhập bình quân đạt 18,5 triệu đồng/ người/ tháng. Cạnh đó, những cuộc họp rút kinh nghiệm, đánh giá những mặt làm được, chỉ ra những việc còn tồn tại đã giúp KT 11 tìm ra bài học, rút kinh nghiệm và xác định phương hướng sản xuất cho những tháng tiếp theo. Việc làm này không chỉ tạo được sự phấn khởi và khí thế thi đua sôi nổi ở tất cả các tổ sản xuất mà còn giúp anh em thợ lò yên tâm gắn bó với phân xưởng và Công ty. Đặc biệt, công nhân Lê Văn Biên là thợ lò có duy nhất của công ty đạt thu nhập gần 310 triệu đồng, được vinh danh là 1 trong 46 công nhân có thu nhập cao trên 300 triệu tại Hội nghị người lao động Công ty mẹ tại Ninh Bình, tháng 2/2017.

Sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động Than Thống Nhất luôn được cải thiện. Thu nhập bình quân của người lao động tăng từ 14-16%/năm. Cạnh đó, Công ty còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đến đời sống người lao động, như, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% người lao động; tạo điều kiện để toàn bộ công nhân viên được đi nghỉ cuối tuần; đảm bảo chế độ ăn định lượng đủ dinh dưỡng; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo tái sản xuất sức lao động cho công nhân. Các công trình phúc lợi như nhà văn phòng, nhà ăn, nhà văn hóa, nhà ở công nhân... đều được xây dựng khang trang.

Trải qua chặng đường dài xây dựng và phát triển, công nhân, cán bộ Công ty Than Thống Nhất - TKV đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn của ngành Than, Than Thống Nhất với với tinh thần “đoàn kết - kỷ luật - đồng tâm” tiếp tục nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, xứng đáng là cánh chim đầu đàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành Than Việt Nam.

Tháng 4.2017, sản xuất và kinh doanh của Công ty Than Thống Nhất ước đạt:

- Than sản xuất: 192.197 tấn/KH 743.079 tấn, đạt 25,9%.

- Đào lò CBSX: 640,5 m/KH 2.005m, đạt 31,9%.

- Đào lò XDCB: 84,7m/KH 340,7m, đạt 24,9%.

- Chống xén: 523,9/KH 2040,9m, đạt 25,7%.

- Tiêu thụ: 200.146 tấn/KH 2.000.000 tấn.

- Doanh thu: 188.343 tr. đồng /KH 1.878.255tr. đồng.

THANH HUYỀN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động