RSS Feed for Than Đèo Nai: Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 13/06/2024 02:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Đèo Nai: Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh

 - Than Đèo Nai cho biết, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, dẫn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh than gặp nhiều khó khăn, tiêu thụ than giảm. Bên cạnh đó, do bãi thải chật hẹp và độ dốc cao, khai thác xuống sâu, chiều cao nâng tải lớn, diện khai thác hẹp… ảnh hưởng lớn đến công tác điều hành sản xuất, kinh doanh của Công ty.

>> Than Đèo Nai tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động
>> Than Đèo Nai: Phát huy truyền thống của thợ mỏ Anh hùng
>> 
Công ty Cổ phần Than Đèo Nai - Vinacomin: Huy động mọi nguồn vốn cho hệ thống vận tải liên hợp đất đá thải ô tô

Tổ máy xúc EKG-5A số 15 (Công ty CP than Đèo Nai) luôn đạt năng suất cao, an toàn cho người và thiết bị. Ảnh: Vân Chi.

 

Trong 10 tháng năm 2012,  than sản xuất của Công ty đạt 1,92 triệu tấn; than tiêu thụ 1,71 triệu tấn; bốc xúc vận chuyển đất đá 19,8 triệu mét khối; hệ số bóc đất 11,08 mét khối đất đá/tấn than; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,8 triệu đồng/người/tháng.

Sản lượng khai thác than không đạt kế hoạch đề ra là do chủ trương của Công ty giảm khối lượng lấy than ở tầng về để điều hoà giữa tiêu thụ và giảm tồn kho tại các bãi chứa.

Tuy nhiên, so với kế hoạch năm thì sản lượng đã vượt do tập trung khai thác than vào mùa khô. Đặc biệt, trong công tác điều hành sản xuất, Công ty đã linh hoạt điều chỉnh, bám sát mục tiêu kế hoạch, gắn điều hành sản xuất với hiệu quả sản xuất - kinh doanh.

Mặt khác, tổ chức xây dựng biểu đồ tác nghiệp làm cơ sở để tổ chức phối hợp hoạt động của các đơn vị và tạo được sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, từ đó hạn chế được sự mất đồng bộ trong sản xuất, tiết kiệm tài nguyên, các chủng loại sản phẩm than đảm bảo yêu cầu tiêu thụ.

Cùng với đó, Công ty tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng sản phẩm than nguyên khai từ khâu sản xuất, sàng tuyển, chế biến đến tiêu thụ. Đồng thời, tận thu hết than ở các vỉa kẹp, nơi lẫn đất đá, không để lãng phí tài nguyên; tăng chất lượng các tuyến đường mỏ, giảm tiêu hao nhiên liệu.

Ngoài ra, Công ty còn rà soát, hoàn chỉnh các khâu quản lý, các mức khoán chi phí, nâng cao trách nhiệm, ý thức tiết kiệm của mỗi người, mỗi đơn vị, các phòng ban kỹ thuật, nghiệp vụ phải thường xuyên đưa ra các giải pháp tiết kiệm ở lĩnh vực mình quản lý, dưới sự đôn đốc giám sát của lãnh đạo Công ty (dù giãn sản xuất hoặc sản xuất bình thường). Qua đó, góp phần giảm chi phí sản xuất cho Công ty.

Không chỉ đảm bảo phát triển sản xuất, kinh doanh, Than Đèo Nai còn thường xuyên quan tâm tới công tác an toàn - vệ sinh lao động. Công ty đã tổ chức phúc tra việc thực hiện an toàn, bảo hộ lao động của các công trường, phân xưởng sau kiểm tra toàn diện. Đồng thời, tổ chức kiểm tra chéo và giám sát việc thực hiện công tác này giữa các đơn vị.

Bên cạnh đó, Công ty đã từng bước khắc phục những tác động tiêu cực của sản xuất, kinh doanh đến môi trường như: giảm lượng bụi, tiếng ồn ở trong và xung quanh đơn vị, cải thiện điều kiện làm việc cho CBCNV. Tổ chức trồng dặm và chăm sóc cây trên bãi thải phía Nam, tổ chức sửa chữa các kè đá, mương, xây khu vực bãi thải phía Nam để đảm bảo công tác thoát nước và tạo cảnh quan, tổ chức quan trắc môi trường lao động…

Bên cạnh kế hoạch sản lượng thì các khó khăn về diện đổ thải, chiều cao nâng tải lớn, hai chỉ tiêu cơ bản của ngành khai thác lộ thiên là hệ số bóc và cung độ vận chuyển đất đá làm ảnh hưởng lớn đến việc điều hành, cân đối huy động thiết bị, hiện tượng tụt lở đất đá, tình hình tài chính khó khăn do dự báo tiêu thụ giảm.

Trước thực trạng trên, phát huy truyền thống, sức mạnh trong những năm qua, với mục tiêu của năm 2012 là “An toàn - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển”, Than Đèo Nai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất. Từ nay đến cuối năm, Công ty phát động toàn thể công nhân, cán bộ các đơn vị tiếp tục thực hiện linh hoạt các giải pháp được Tập đoàn chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất -  kinh doanh, đảm bảo thu nhập và đời sống người lao động.

 

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Cơ quan chống tham nhũng độc lập: Chỉ làm bộ máy phình to
Tướng Sergei Shoigu: Anh hùng của người dân Nga

Tổng thống Obama và 'vực thẳm ngân sách' Hoa Kỳ

Theo: baoquangninh

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động