RSS Feed for Tập trung giảm tồn kho, đảm bảo việc làm cho người lao động | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 08:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tập trung giảm tồn kho, đảm bảo việc làm cho người lao động

 - Ngày 15/8, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đi thăm và làm việc tại Quảng Ninh, kiểm tra thực hiện tiến độ các dự án, doanh nghiệp khai thác hầm lò của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Sau khi nghe báo cáo của Vinacomin, Phó thủ tướng chỉ đạo, Vinacomin cần tập trung giảm tồn kho, bảo đảm việc làm, tiếp tục chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập cho người lao động, cũng như thực hiện tốt công tác bảo đảm môi trường trong sản xuất...

>> Sớm xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu than về mức 10%
>> "Vinacomin cần giải quyết các vấn đề môi trường trong khai thác than"

Phó thủ tướng đánh giá, ngành Than có vai trò quan trọng trong ngành năng lượng của Việt Nam, chúng ta đang khai thác các dạng năng lượng sơ cấp: than, dầu mỏ, khí đốt và thuỷ điện trong tổng số năng lượng sơ cấp khai thác năm 2012 khoảng 61 triệu tấn dầu tương đương, than chiếm 36%; trong cơ cấu năng lượng tiêu thụ năm 2012, than chiếm 26%. Chính phủ đã thực hiện đa dạng hoá các nguồn năng lượng sơ cấp, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, ngoài các dạng năng lượng truyền thống đang khai thác (than, dầu, khí đốt, thuỷ điện), đang nghiên cứu phát triển điện hạt nhân, nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên hoá lỏng, phát triển nguồn năng lượng mới tái tạo. Tuy nhiên, trong 10 năm tới, than vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu năng lượng về sản xuất và tiêu thụ.

Vinacomin đã tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao trong các quyết định phê duyệt quy hoạch và kế hoạch phát triển ngành than Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm, tiêu thụ khoảng 23,7 triệu tấn than, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2012. Vinacomin đã tích cực chuẩn bị cho việc chuyển dịch sang cơ cấu sản xuất than từ lộ thiên sang hầm lò, công tác quản trị cũng được thực hiện tốt…nhờ đó hằng năm Tập đoàn sản xuất đều có lãi, đóng góp ngân sách khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Việc đảm bảo môi trường cũng được Vinacomin thực hiện tốt, nhiều giải pháp đảm bảo môi trường trong khai thác vận chuyển, hoàn nguyên mỏ được thực hiện; khoa học công nghệ được chú trọng, cơ khí phát triển tốt…

Trong thời gian tới, kinh tế trong nước và thế giới vẫn phát triển chậm, chưa thể khởi sắc nhanh; cơ cấu tiêu thụ than có sự thay đổi, chuyển từ xuất khẩu sang nhập khẩu than để đáp ứng cho nhu cầu phát triển trong nước, nhất là nhập khẩu than cho sản xuất điện, cơ cấu sản xuất than cũng có sự thay đổi theo hướng giảm tỷ lệ khai thác than lộ thiên, tăng tỷ lệ khai thác hầm lò. Đây là thách thức cũng như cơ hội để Vinacomin phát triển, Vinacomin cần tập trung, chỉ đạo làm tốt hơn nữa giảm tồn kho, bảo đảm việc làm, tiếp tục chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập cho người lao động, cũng như thực hiện tốt công tác bảo đảm môi trường trong sản xuất; thực hiện cơ giới hoá để tăng năng suất lao động, giảm lao động hầm lò, tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho người lao động; quản lý hiệu quả tài nguyên, chống thất thoát. Đặc biệt, tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hoá trong đầu tư, huy động mọi nguồn lực của xã hội cho phát triển bền vững Vinacomin.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và UBND các tỉnh có liên quan, kiểm tra các bãi tập kết, mua bán than trái phép, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Vinacomin xem xét, tổ chức lại các đầu mối thu mua than trôi, than phát mại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, theo hướng giảm đầu mối.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo chủ đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong quy hoạch điện VII đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện rà soát, điều chỉnh vị trí địa điểm nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện, đáp ứng các yêu cầu về môi trường, cảnh quan.

Văn bản số: 328/TB-VPCP, ngày 23/8/2013.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Vũ khí và lối đánh Việt Nam: Một góc nhìn gần
Vì sao trong 'ồn ào' Thủ tướng Hun Sen im lặng?
"Một chuyến thăm lịch sử, một tầm nhìn chiến lược"
Nhiều người Trung Quốc vẫn ủng hộ 'kẻ thụt két quốc gia'
Abenomics: "Canh bạc" không chỉ của Nhật Bản
Sự yên bình 'khó hiểu' ở thủ đô Bình Nhưỡng

Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động