RSS Feed for Tập đoàn PNE trao hồ sơ đề xuất dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu cho Bình Định | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 09:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tập đoàn PNE trao hồ sơ đề xuất dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu cho Bình Định

 - Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và ông Markus Lesser, Tổng Giám đốc điều hành PNE (CHLB Đức) vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, về việc triển khai các dự án năng lượng trên địa bàn. Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn PNE đã trao hồ sơ đề xuất dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu cho UBND tỉnh Bình Định.
Điện gió ngoài khơi giải quyết những thách thức trong kết nối lưới điện Điện gió ngoài khơi giải quyết những thách thức trong kết nối lưới điện

Các dự án điện gió ngoài khơi thường được phát triển với quy mô và công suất lớn hơn nhiều so với các dự án năng lượng tái tạo khác và cần được kết nối với hệ thống truyền tải điện quốc gia ở cấp điện áp 220 kV hoặc 500 kV. Các dự án này có thể có hệ số công suất tương đương với các nhà máy nhiệt điện và do đó cần phát triển hệ thống lưới điện và cơ sở hạ tầng tương tự. Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tại tỉnh Bình Thuận, dự kiến sẽ sản xuất tổng công suất 3.500 MW sau khi đi vào vận hành hoàn chỉnh (tương đương việc cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt hàng năm).

Cam kết trung hòa carbon - Cơ hội để Việt Nam phát triển điện gió ngoài khơi? Cam kết trung hòa carbon - Cơ hội để Việt Nam phát triển điện gió ngoài khơi?

Như chúng ta đã biết, tại COP26, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã cam kết lộ trình trung hòa carbon (net zero) vào năm 2050. Nhưng để hướng tới mục tiêu này, theo nhìn nhận của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam, việc bổ sung nguồn điện sơ cấp trong giai đoạn tới khi giảm phát triển nguồn nhiệt điện than (trong khi chưa có điện hạt nhân), sẽ là năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Tuy nhiên, không như các dự án điện mặt trời, việc đầu tư xây dựng các dự án điện gió ngoài khơi rất phức tạp và đối diện với nhiều rủi ro. Vì vậy, chính sách cho điện gió cần phải cụ thể, dài hạn và ổn định lâu dài...


Tập đoàn PNE trao hồ sơ đề xuất dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu cho Bình Định
Đại diện Tập đoàn PNE (CHLB Đức) trao hồ sơ đề xuất dự án điện gió ngoài khơi cho lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn PNE (CHLB Đức) đã giới thiệu một số nét chính về dự án điện gió ngoài khơi dự kiến được triển khai tại Bình Định trong thời gian tới.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 4,8 tỷ USD, mục tiêu xây dựng từ 154 đến 166 tua bin gió với tổng công suất lên đến 2.000 MW. Dự kiến các tua bin gió sẽ được đặt tại một số đảo và vùng biển thuộc huyện Phù Cát và Phù Mỹ, với tên gọi “Hòn Trâu 1,2,3” theo 3 giai đoạn triển khai của dự án.

Mỗi giai đoạn có công suất khai thác khoảng 700 MW. Hình thức xây dựng tua bin gió bằng móng trụ cố định và móng trụ nổi.

Việc hoàn thành dự án sẽ không chỉ giúp tăng sản lượng điện khai thác của tỉnh Bình Định, mà còn góp phần đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng biển, đầu tư vào chuỗi cung ứng, phát triển công nghiệp và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Đại diện Tập đoàn PNE cũng cho biết, hiện các kỹ thuật viên của Tập đoàn đã đến Việt Nam và sẽ triển khai công tác lắp đặt trạm đo gió, khảo sát địa tầng các điểm lắp đặt tua bin tại Bình Định trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp và làm việc với đoàn công tác Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE.

Với uy tín của một tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực điện gió tại Đức, hoạt động trên quy mô toàn cầu và với bề dày hơn 25 năm kinh nghiệm, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tin tưởng Tập đoàn PNE sẽ triển khai có hiệu quả dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu tại Bình Định.

Để làm được điều này, về cả 2 bên Tập đoàn PNE và tỉnh Bình Định cần có sự quyết tâm, nỗ lực, thúc đẩy dự án sớm đi vào hoạt động; tỉnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ Tập đoàn PNE trong quá trình triển khai dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, Bình Định đã rất thành công trong việc phát triển du lịch, dịch vụ cảng và logistic, với dự án điện gió ngoài khơi này, tỉnh hy vọng sẽ là cú huých để ngành công nghiệp - một trong 5 trụ cột tăng trưởng của Bình Định phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời, mong muốn Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nối, kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp Đức đến Bình Định tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã trao đổi với đoàn công tác Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE nhiều vấn đề liên quan đến việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu tại Bình Định.

Theo ông Long: Bình Định có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong việc khai thác các nguồn năng lượng tái tạo, trên thực tế, tại Bình Định đã và đang có nhiều dự án được triển khai đầu tư và hoạt động hiệu quả. Đối với dự án điện gió ngoài khơi Hòn Trâu, tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn PNE sớm triển khai dự án tại Bình Định.

Ông Markus Lesser, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn PNE đã cảm ơn sự hỗ trợ của địa phương giúp đỡ Tập đoàn thực hiện hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án do nhà đầu tư đề xuất. Đồng thời mong muốn thời gian tới, lãnh đạo tỉnh, sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn triển khai dự án, thực hiện các chính sách ưu đãi đối với dự án điện năng lượng tái tạo./.

NGUỒN: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BÌNH ĐỊNH

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động