RSS Feed for Sinh viên Việt Nam hoàn thành thực tập điện hạt nhân tại Nga | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/04/2024 15:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sinh viên Việt Nam hoàn thành thực tập điện hạt nhân tại Nga

 - Cuối tháng 4/2017, 30 sinh viên Việt Nam đã hoàn thành chương trình thực tập tại nhà máy Volgodonkk, chi nhánh của Công ty Cổ phần Kỹ thuật AEM, thuộc bộ phận cơ khí của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Nga (ROSATOM).

Sinh viên Việt Nam thực tập tại nhà máy điện hạt nhân thế hệ 3+
Nhân lực luôn sẵn sàng khi dự án điện hạt nhân tái khởi động
Hậu điện hạt nhân, những vấn đề cần giải quyết
Thành lập Ban công tác xử lý "hậu điện hạt nhân"

 

Các sinh viên hiện đang theo học chuyên ngành về “Nhà máy điện hạt nhân: thiết kế, vận hành và kỹ thuật” tại chi nhánh Obninsk của Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia - Viện Vật lý Kỹ thuật Moskva (NRNU MEPhl) tại Liên bang Nga. Tổng cộng sẽ có 60 sinh viên Việt Nam tham gia thực tập tại nhà máy Volgodonsk. Một nhóm khác bao gồm 30 em sinh viên dự kiến sẽ bắt đầu thực tập vào tháng 5.

Tại nhà máy công nghệ AEM, thành phố Volgodonk, sinh viên Việt Nam được học về các dòng sản xuất thiết bị chính cho đảo hạt nhân, đó là khu công nghệ phức hợp, nhà lò và thiết bị cho các phần của lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân. Ngoài ra, các sinh viên này cũng được học về thiết kế thiết bị cho các nhà máy điện hạt nhân thông qua việc nghiên cứu các mô hình lò phản ứng kích cỡ thật, máy tạo hơi nước, máy ép…

Vấn đề an toàn được quan tâm đặc biệt trong thời gian thực tập. Ví dụ, sinh viên Việt Nam được tìm hiểu về các phương pháp cơ bản để kiểm tra thiết bị trong quá trình sản xuất và có thể áp dụng kiến thức vào thực hành. Dưới sự giám sát của nhân viên có trình độ chuyên môn tại nhà máy, sinh viên đã tiến hành kiểm tra các thiết bị lò phản ứng hạt nhân và máy phát điện chạy bằng hơi nước cho nhà máy điện hạt nhân.

 

“Những chuyên gia trẻ tuổi, thậm chí kể cả những bạn có kiến thức lý thuyết vững, cũng thường hay thiếu kĩ năng thực tế, điều này khiến các bạn khó khăn khi tìm việc làm. Từ quan điểm này, đây là một cơ hội thuận lợi cho sinh viên Việt Nam khi được đào tạo tại khu công nghiệp và tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình học,” ông Vasilina Karellina, Trưởng phòng Nhân sự tại Công ty Cổ phần Công nghệ AEM, cho biết.

Chi nhánh Volgodonk thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ AEM là đơn vị thực tập cho các sinh viên nước ngoài chuyên ngành kỹ thuật, bảo dưỡng và sửa chữa các nhà máy điện hạt nhân tại Nga và các quốc gia khác. Năm 2016, có 80 sinh viên (bao gồm 62 sinh viên Việt Nam và 18 sinh viên Jordan) đã hoàn thành thực tập tại nhà máy.

HUỲNH THU GIANG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động