RSS Feed for PVN và đối tác ký hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 09:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVN và đối tác ký hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí

 - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, lễ ký hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 39&40/2 giữa PVN với Công ty Idemitsu Kosan (Idemitsu Kosan Co.Ltd.,) và Tập đoàn Sumitomo (Sumitomo Corporation) vừa được diễn ra tại Hà Nội.

Việt Nam khai thác dòng dầu đầu tiên tại An-giê-ri

Lãnh đạo PVN, Idemitsu và Sumitomo hoàn thành ký kết hợp đồng phân chia sản phẩm Lô 39&40/2

Theo PVN, các lô 39 và 40/02, nằm ngoài khơi thềm lục địa Tây Nam Bộ, thuộc rìa bể trầm tích Mã Lai-Thổ Chu, có diện tích khoảng 11.630 km2, cách bờ khoảng 150km, với chiều sâu nước khoảng 50m. Các lô này nằm trong danh mục thuộc diện khuyến khích đầu tư dầu khí của Chính phủ.

Vào năm 2011, nhằm tăng cường hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí tại các Lô 39 & 40/02, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ký Thỏa thuận Nghiên cứu chung Đánh giá Tiềm năng Dầu khí các Lô 39 và 40/02 với JOGMEC (Tổng Công ty Dầu khí, Kim loại Quốc gia Nhật Bản).  

Trong thời gian hai năm thực hiện Thỏa thuận, JOGMEC đã tiến hành thu nổ, xử lý, minh giải 4.510 km tuyến địa chấn 2D mới và nghiên cứu đánh giá tiềm năng dầu khí của các lô 39 và 40/02. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, phù hợp với quy định của Thỏa thuận, JOGMEC đã chỉ định công ty Idemitsu đàm phán với PVN. Idemitsu đã đạt được thỏa thuận với Sumitomo để cùng chia sẻ quyền lợi tham gia của dự án.

Gần đây, trong khuôn khổ Hội nghị Kinh tế Biển, diễn đàn lần thứ V nền Kinh tế Mekong lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có các buổi gặp gỡ và làm việc với các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và chế biến dầu khí như Idemitsu Kosan, MOECO, Mitsui Chemicals, JGC…  nhằm thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác hiện có và định hướng tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, PVN và Tổ hợp Nhà thầu Nhật Bản Idemitsu Kosan Co. và Sumitomo Corporation đã ký Thỏa thuận về kế hoạch ký kết và triển khai Hợp đồng Chia Sản phẩm Dầu khí Lô 39&40/02 Ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, Quyền Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh đánh giá cao sự tích cực quan tâm của các đối tác Nhật Bản là  Idemitsu và Sumitomo trong mối quan hệ hợp tác lâu dài với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Quyền Chủ tịch HĐTV Tập đoàn nhấn mạnh: “Thông qua các dự án dầu khí mà các bạn đã và đang hợp tác với chúng tôi, qua những cam kết về khối lượng công việc và chi tiêu tài chính để tiến hành các hoạt động dầu khí tại các Lô hợp đồng. Cùng với việc ký PSC càng cho thấy sự tích cực và cam kết mở rộng hợp tác đầu tư lâu dài của các bạn Nhật Bản tại Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng rằng, trên cơ sở hợp tác tốt đẹp giữa Idemitsu và Sumitomo với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong thời gian qua, với tiềm năng kỹ thuật, tài chính và kinh nghiệm của các Bên tham gia trong Hợp đồng, các hoạt động dầu khí trong Lô 39 và 40/02 sẽ được tiến hành một cách an toàn, hiệu quả và chuyên nghiệp, sớm mang lại các kết quả tốt đẹp và lợi ích cho tất cả các Bên tham gia. Với tư cách đại diện nước chủ nhà, Petrovietnam cam kết sẽ dành sự hỗ trợ tối đa cũng như tham gia tích cực, hiệu quả vào dự án”.

Sau quá trình đàm phán, với sự nỗ lực, tích cực và tinh thần hợp tác giữa các bên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác Nhật Bản đạt được thỏa thuận về các điều kiện kinh tế, kỹ thuật và thương mại của Hợp đồng Chia Sản phẩm Dầu khí Lô 39 &40/02, theo đó Idemitsu nắm giữ 75% quyền lợi tham gia và là nhà điều hành dự án, Sumitomo nắm giữ 25%. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có quyền lựa chọn tham gia tới 30% trong tổng số 100% Quyền lợi Tham gia của Nhà thầu khi có Phát hiện Thương mại đầu tiên trong diện tích hợp đồng (back-in right).

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động