RSS Feed for PVN kiểm tra thực địa tại Dung Quất và Chu Lai | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 08:12
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVN kiểm tra thực địa tại Dung Quất và Chu Lai

 - Ngày 27/3, đoàn công tác của Tập đoàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn dẫn đầu đã đến kiểm tra thực địa tại hai khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) và Chu Lai (Quảng Nam).

ExxonMobil cam kết phát triển dự án mỏ Cá Voi Xanh

tong giam doc pvn kiem tra thuc dia tai qua ng nga i

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn kiểm tra khu vực mở rộng, nâng cấp NMLD Dung Quất.

Thông tin từ PVN cho biết: tại Khu kinh tế Dung Quất, đoàn đã đến kiểm tra thực địa tiến độ triển khai Dự án mở rộng và nâng cấp Nhà máy lọc dầu Dung Quất; khảo sát các địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy xử lý khí và điện khi mỏ Cá Voi Xanh đi vào khai thác.

Tại hiện trường, đoàn công tác đã kiểm tra cụ thể, đánh giá sơ bộ những thuận lợi và khó khăn khi triển khai xây dựng các dự án mới. Trao đổi với Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn đã đề nghị Ban quản lý với chức năng là cơ quan quản lý và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, phối hợp chặt chẽ với PVN lựa chọn địa điểm tối ưu nhất để khi Dự án được triển khai là xúc tiến xây dựng được ngay.

Về tiến độ mở rộng và nâng cấp NMLD Dung Quất, Tổng giám đốc PVN yêu cầu lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ngãi, mà trực tiếp là Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm cho dự án triển khai đúng thời gian.

Đoàn đã đến kiểm tra thực địa vị trí được tỉnh Quảng Nam lựa chọn xây dựng Nhà máy khi dự án mỏ khí Cá Voi Xanh được triển khai. Với tinh thần tạo thuận lợi nhất cho dự án, tỉnh Quảng Nam đã chủ động phân tích, lựa chọn vị trí được coi là thuận lợi nhất, bảo đảm khi có chủ trương triển khai là có mặt bằng sạch để xây dựng được ngay.

Trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu và Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai Đỗ Xuân Diện, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh đến sự lan tỏa khi Nhà máy xử lý khí và điện được xây dựng tại đây.

Với tinh thần hợp tác toàn diện UBND tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị của PVN khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy khi được phê duyệt. Hai bên cam kết cùng phối hợp chặt chẽ làm việc với các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ những vướng mắc để dự án sớm được triển khai.

Mỏ khí Cá Voi Xanh ước tính trữ lượng thu hồi tại chỗ khoảng 150 tỷ m3, gấp 3 lần mỏ Lan Tây và Lan Đỏ - thuộc dự án khí Nam Côn Sơn, lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại.

Theo kế hoạch, Dự án sẽ do Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ làm nhà điều hành. Tập đoàn Exxon Mobil sẽ đầu tư 1 giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi. 2 cụm khai thác ngầm, mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88km nối vào bờ biển Chu Lai. Trên bờ, PVN sẽ đầu tư một nhà máy xử lý khí; một nhà máy điện 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy khoảng 600MW - 700MW. Các nhà máy trên dự kiến vận hành vào năm 2023.

Cả hai nhà máy xử lý khí và điện này sẽ đặt tại huyện Núi Thành. Một nhà máy điện nữa cũng sẽ được xây dựng tại tỉnh Quảng Ngãi (trong Khu kinh tế Dung Quất) với quy mô đầu tư tương tự nhà máy điện ở Quảng Nam và hoàn thành vào năm 2023. Tổng sản lượng khí hàng năm khai thác khoảng 9 – 10 tỷ m3, trong đó dành 1 tỷ m3 để kết nối với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phục vụ chế biến sâu. 

Sau khi hoàn thành, đưa vào vận hành, dự án dự kiến sẽ nộp ngân sách Nhà nước 3.900 tỷ đồng/năm. Nhà máy điện 2 tổ máy sẽ nộp ngân sách Nhà nước dự kiến 600 tỷ đồng/năm. Ngoài việc tạo một nguồn thu ngân sách Nhà nước rất lớn, dự án còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trước đó, tại lễ khánh thành cầu Cửa Đại và thông tuyến đường ven biển nối Hội An với Tam kỳ, ngày 27/3, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu và Chủ tịch HĐTV PVN Nguyễn Quốc Khánh đã ký kết văn bản hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam.

Đây là bước đi tiếp theo sau cuộc khảo sát và làm việc giữa lãnh đạo PVN do Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh dẫn đầu với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Cuộc họp ấy được coi là bước “khởi động” của Dự án mỏ khí Cá Voi Xanh sẽ được triển khai trong thời gian tới tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Thỏa thuận hợp tác toàn diện tạo cơ sở để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên (PVGas, PV Oil, Đạm Phú Mỹ, PV Power...) tìm kiếm và triển khai các dự án, kể cả phát triển các dự án hợp tác thương mại, phân phối các sản phẩm dầu khí, hóa dầu, tại tỉnh Quảng Nam.

Thỏa thuận này cũng là cơ sở để Quảng Nam triển khai các bước về cơ sở hạ tầng, cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đẩy nhanh tiến độ khảo sát, thăm dò vị trí xây dựng các nhà máy với tinh thần nhanh nhất, hiệu quả nhất.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động