RSS Feed for PV GAS triển khai thi trực tuyến tìm hiểu Bộ Luật Lao động năm 2019 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 12:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS triển khai thi trực tuyến tìm hiểu Bộ Luật Lao động năm 2019

 - Công đoàn Dầu khí Việt Nam vừa triển khai kế hoạch và Công đoàn PV GAS đã phổ biến đến các cơ sở công đoàn về cuộc thi do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức, tìm hiểu trực tuyến về Bộ Luật Lao động năm 2019 dành cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn (CĐ), CNVC-LĐ đang công tác, sinh hoạt trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.


Vai trò của PV GAS trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp khí


Bộ luật Lao động (BLLĐ) số 45/2019/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/11/2019 với nhiều điểm mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 và thay thế cho Bộ luật Lao động 2012 hiện hành. Lý do chính của việc sửa đổi, bổ sung BLLĐ lần này nhằm đáp ứng thực tiễn lao động cả nước; khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành và đáp ứng những đòi hỏi mới của việc quản trị thị trường lao động đang phát triển và thay đổi rất nhanh chóng; đồng thời để thực hiện những cam kết quốc tế, phục vụ quá trình hội nhập của Việt Nam, bảo đảm phù hợp, tiệm cận với các tiêu chuẩn lao động quốc tế, nhất là các tiêu chuẩn lao động cơ bản. Quan điểm, mục tiêu chính của BLLĐ là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy thị trường lao động phát triển; đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ và hài hòa lợi ích của người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động, vì lợi ích chung của đất nước.

Tổ chức đào tạo để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Thông điệp của cuộc thi tìm hiểu về Bộ Luật Lao động năm 2019 là “NLĐ chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành pháp luật là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình”. Đối tượng tham gia dự thi là cán bộ, đoàn viên Công đoàn, NLĐ đang công tác, sinh hoạt trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cuộc thi nhằm cung cấp, phổ biến, trang bị kiến thức pháp luật cơ bản, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong đoàn viên công đoàn, NLĐ, qua đó giúp giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; tạo nhiều kênh đa dạng để NLĐ tiếp cận với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Kế hoạch cũng hướng dẫn cụ thể cách thức thi; đồng thời nêu rõ các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc vận động đoàn viên, NLĐ tham gia Cuộc thi; đảm bảo sức lan tỏa; phấn đấu có ít nhất 20% đoàn viên, NLĐ trong từng địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia.

PV GAS thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi, đào tạo về pháp luật.

Cuộc thi được tổ chức trên website thi trực tuyến Myaloha.vn, đã được phê duyệt về các yếu tố bảo mật đầu vào, đầu ra của hệ thống; được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đảm bảo các điều kiện cho hoạt động thi và tổ chức thi trực tuyến. Trong 4 đợt, mỗi đợt là 3 lần thi với 20 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi phụ dự đoán có bao nhiêu người trả lời đúng với đáp án. Mỗi câu hỏi có 04 phương án trả lời và chỉ có duy nhất một phương án đúng, thời gian làm bài trong vòng 30 phút, có thể thay đổi đáp án những câu đã chọn trước đó. Mỗi câu trả lời đúng tương đương với 1 điểm. Tổng điểm cho mỗi lần thi là 20 điểm. Thí sinh chọn một trong các hình thức sau để truy cập hội thi: Nhấp vào link: https://congdoanvietnam.myaloha.vn/nhập mã dự thi: 280729 để vào thi; hoặc tại Cổng Thông tin điện tử CĐ Việt Nam http://www.congdoan.vn/home, chọn biểu tượng cuộc thi sẽ được chuyển đến đường dẫn cuộc thi (congdoanvietnam.myaloha.vn/tim-hieu-phap-luat-truc-tuyen-trong-CNVCLĐ, sau đó nhập mã dự thi: 280729.

PV GAS thường xuyên tổ chức huấn luyện bảo vệ môi trường lao động an toàn.

Thời gian thi từ ngày 12-10 đến 8-11-2020. Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao 24 giải thưởng cá nhân (trị giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng). Có 4 giải thưởng hàng tháng dành cho cá nhân (2 triệu đồng) và tập thể (từ 1 - 3 triệu đồng).

Sau mỗi đợt thi tuần, ban tổ chức cuộc thi gửi phần thưởng và giấy chứng nhận của Tổng LĐLĐ Việt Nam tới các LĐLĐ tỉnh, công đoàn ngành trung ương và tương đương có thí sinh đoạt giải để tổ chức trao tặng. Trên cơ sở kết quả cuộc thi, cũng như căn cứ số lượng thí sinh dự thi và chất lượng bài thi, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ quyết định số lượng giải thưởng và hình thức tổ chức trao giải đặc biệt (giải tháng) cho các tập thể và cá nhân.

Căn cứ Kế hoạch của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn PV GAS đã đề nghị các công đoàn trực thuộc chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sự lan tỏa, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản của Bộ Luật Lao động mới., trước khi Bộ Luật được thực thi vào thực tiễn lao động vào năm 2021./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động