RSS Feed for PV Gas: Một năm vượt “bão” thành công | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 15:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas: Một năm vượt “bão” thành công

 - Trong bối cảnh không thuận lợi từ việc giá dầu suy giảm kéo dài, tác động mạnh tới mọi mặt hoạt động, nhưng nhiều doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Tính đến hết ngày 31/12/2017, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cũng ghi nhận việc thực hiện vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản lượng được Tập đoàn giao, nỗ lực vượt bậc để cùng toàn Tập đoàn vượt “bão”, về đích thành công năm 2017, đóng góp quan trọng thu ngân sách nhà nước và tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Dầu khí Việt Nam trước thách thức chưa từng có trong lịch sử
Thời gian khó của Người lao động Dầu khí rồi sẽ qua

Cụ thể, đến ngày 31/12/2017, PV Gas đã thực hiện vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản lượng do PVN giao kế hoạch năm 2017: khí ẩm tiếp nhận 9,83 tỷ m3 (đạt 102% kế hoạch), khí khô sản xuất và cung cấp 9,61 tỷ m3 (đạt 104% kế hoạch), condensate sản xuất và cung cấp 78,7 ngàn tấn (đạt 146% kế hoạch), LPG sản xuất và cung cấp 1.349,4 ngàn tấn (đạt 129% kế hoạch).

PV Gas cũng được ghi nhận là một trong những đơn vị có đóng góp lớn vào việc hoàn thành nhiệm vụ của PVN năm 2017, trong điều kiện PV Gas gặp không ít khó khăn do một số hệ thống khí đưa vào hoạt động đã lâu, chi phí bảo dưỡng sửa chữa ngày một lớn. Bên cạnh đó, do mưa nhiều, nước các hồ thủy điện ở mức cao nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ưu tiên huy động điện từ thủy điện (sản lượng huy động từ khí chỉ bằng 94% năm 2016).

Do lường trước những khó khăn nên ngay từ đầu năm, PV Gas đã chủ động thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, đề cao công tác an toàn - chất lượng - môi trường, ấn định - điều độ khí hợp lý, thực hiện chế độ vận hành tối ưu, tăng cường công tác tiết giảm chi phí, kiểm soát và thu hồi công nợ, kiểm tra giám sát, giao ban công trường, phát động các phong trào thi đua, chăm lo đời sống người lao động...

Nhờ đó, năm 2017, đơn vị đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính từ 28-68% so với kế hoạch, tăng so với năm 2016 (doanh thu 66.001 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 10.560 tỷ đồng, tăng 9-15% so với thực hiện năm 2016); đóng góp trên 13% doanh thu và 44% lợi nhuận toàn Tập đoàn; đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 4.690 tỷ đồng.

Nhà máy xử lý khí Cà Mau.

PV Gas là đơn vị nhiều năm liền lọt vào Top các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, có uy tín trên sàn chứng khoán, được cổ đông quan tâm và ủng hộ với mức giá cổ phiếu tăng liên tục cả năm. Tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu cốt lõi của toàn ngành Dầu khí, PV Gas đã nỗ lực vượt bậc để cùng toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vượt “bão”, về đích thành công năm 2017, đóng góp quan trọng thu ngân sách nhà nước và tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN đã khẳng định: năm 2017, PVN đã hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh và tài chính, dù đây là những chỉ tiêu được Chính phủ và các bộ, ngành xác định là đầy thách thức với PVN, nhất là trong bối cảnh Tập đoàn có những xáo trộn về mặt nhân sự. Với nỗ lực của người lao động dầu khí, sản lượng khai thác dầu và khí năm 2017 toàn Tập đoàn đều vượt so với kế hoạch Chính phủ giao. Về tài chính, tổng doanh thu toàn Tập đoàn vượt 12% kế hoạch năm, tăng 8% so với năm 2016; nộp ngân sách Nhà nước đạt 94 nghìn tỷ đồng, vượt 24% so với kế hoạch năm, tăng 4% so với năm 2016; tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 23,8 nghìn tỷ đồng, vượt 43% kế hoạch năm.

“PV Gas và một số đơn vị thành viên của PVN đã về đích sớm so với kế hoạch từ 35 - 60 ngày. PV Gas cũng được ghi nhận là 1 trong những đơn vị của PVN hoàn thành kế hoạch cả năm các chỉ tiêu tài chính hợp nhất (tổng doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách nhà nước)”, - Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn khẳng định: có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo đúng hướng, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành. Đặc biệt, Chính phủ đã có nhiều quyết sách tháo gỡ những rào cản chưa phù hợp với thực tiễn hoạt động của Tập đoàn. Kết quả này cũng thể hiện bản lĩnh, ý chí của người lao động dầu khí, với truyền thống không lùi bước trước khó khăn, quyết tâm tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc.

Theo nhận định của PVN, những khó khăn của năm 2017 sẽ tiếp tục hiện diện và sẽ có dấu hiệu khó khăn hơn trong năm 2018. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2018, PVN đã bắt đầu triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ với 2 giải pháp chủ yếu. Trước nhất là khẩn trương hoàn thiện đề án tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tiếp đến là động viên tinh thần và lấy lại niềm tin của CBCNV toàn PVN, từ đó quyết tâm đồng lòng thực hiện nhiệm vụ năm 2018 với tinh thần cao nhất.

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và quyết tâm của người lao động dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung và PV Gas nói riêng tiếp tục vững vàng và phát triển, không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động