RSS Feed for PV Gas hướng tới thương hiệu khí mạnh của châu Á | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 19:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas hướng tới thương hiệu khí mạnh của châu Á

 - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) thành lập ngày 20 tháng 9 năm 1990, với tên gọi là Công ty Khí đốt, nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí. Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, ngày nay, với vị thế mới của mình, PV Gas xứng đáng là đơn vị đàu tàu của ngành Công nghiệp Khí Việt Nam.

>> PV Gas tổ chức hội thao chào mừng ngày thành lập
>> PV Gas và công tác an ninh công trình dầu khí trên biển
>> Ngành Khí chung tay bảo vệ môi trường

 

Sau 22 năm hình thành và phát triển, PV Gas đã xây dựng được một hệ thống cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh về lĩnh vực khí từ thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ đến phân phối với tổng tài sản gần 3 tỷ USD, gấp gần 3 lần năm 2008.

Trong những năm qua, PV Gas luôn có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao, trong đó, giai đoạn 2008-2012 đạt trên 30%/năm (doanh thu năm 2012 gần bằng 3 lần năm 2008). Hiện nay, doanh thu hàng năm của PV Gas chiếm khoảng 10% doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bằng 2,5% GDP cả nước.

Hiện nay, PV Gas đang cung cấp khí cho 11 nhà máy điện, 2 nhà máy đạm và nhiều hộ công nghiệp (năm 1995 chỉ có 1 nhà máy điện), góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia.

Bên cạnh đó, PV Gas đã đảm bảo nguồn nguyên, nhiên liệu khí đầu vào để sản xuất trên 40% tổng sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu đạm cả nước, đáp ứng trên 60% nhu cầu khí hóa lỏng toàn quốc. Cùng với 2 nhà máy sản xuất ống thép và bọc ống đang vận hành, PV Gas có thể đáp ứng 100% nhu cầu ống thép Dầu khí và bọc ống trong nước.

Lũy kế tính từ ngày thành lập đến nay, PV Gas đã cung cấp trên 70 tỷ m3 khí khô, 7 triệu tấn LPG, doanh thu đạt trên 280.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt gần 60.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 33.000 tỷ đồng.

Trong những năm tới, để phát triển bền vững, PV Gas đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào lĩnh vực tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thu gom, nhập khẩu, tàng trữ và phân phối khí.

Cụ thể, từ nay đến 2020, PV Gas sẽ hoàn thành và đưa các dự án vào hoạt động: Dự án khí Lô B - Ô Môn đưa khí về miền Tây Nam Bộ (công suất trên 6 tỷ m3 khí/năm), hoàn thành năm 2015-2016; Dự án khí Nam Côn Sơn 2 đưa khí về miền Đông Nam Bộ (công suất trên 2 tỷ m3 khí/năm), hoàn thành năm 2015; Dự án nhập LNG để bổ sung nguồn khí thiếu hụt trong nước: hoàn thành dự án thứ nhất tại Thị Vải tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với công suất 1 triệu tấn LNG/năm vào năm 2015, dự án tiếp theo tại Bình Thuận với công suất 3-6 triệu tấn LNG/năm hoàn thành năm 2017-2018; Kho LPG lạnh tại Thị Vải tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: công suất 60.000 tấn/năm, hoàn thành năm 2012; Dự án Thăng Long Đông Đô, Hàm Rồng Thái Bình, Nhà máy xử lý khí Cà Mau: lần lượt hoàn thành năm 2013-2015. 

Chặng đường xây dựng và phát triển 22 năm của PV Gas tuy chưa phải là một lịch sử dài, những bước đầu tiên đầy khó khăn, thử thách và cũng rất vẻ vang, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển công nghiệp Dầu khí Việt Nam.

Ghi nhận những thành tựu của PV Gas đã đạt được, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, PVN và các ngành, các cấp, các địa phương đã tặng thưởng cho Tổng công ty nhiều danh hiệu, khen thưởng, trong đó, phần thưởng cao quý nhất là Huân chương Độc lập hạng Ba.

Trong thời gian tới, PV Gas với định hướng chiến lược, phát triển trở thành một trong những ngành công nghiệp đầu tàu trong nền kinh tế, từng bước vươn ra thị trường quốc tế để có tên trong các thương hiệu khí mạnh của châu Á, thực hiện chiến lược phát triển mới sau khi doanh nghiệp được cổ phần hóa thành công.

NangluongVietnam.vn

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động